logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

SushiSwap (SUSHI) là gì? Tổng quan về nền tảng SushiSwap và SUSHI coin

The Bon -05/02/2021
Sushiswap (SUSHI) là gì? Tổng quan về nền tảng Sushiswap và SUSHI coin

SushiSwap ra đời Khi lĩnh vực Tài chính phi tập trung (DeFi) phát triển, ngày càng nhiều nền tảng tài chính mới đã và đang tiếp tục xuất hiện. Trong đó, Uniswap đã khẳng định vị thế của mình như một trong những giao thức DeFi cốt lõi. Tuy nhiên, mặc dù mang đặc tính phi tập trung và phụ thuộc nhiều vào các Smart contract (hợp đồng thông minh), nhưng người dùng dường như không có nhiều tiếng nói khi đề cập đến hướng phát triển của nó.

SushiSwap, một giao thức mới gia nhập lĩnh vực này, hứa hẹn sẽ thay đổi điều đó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về SushiSwap, một nhánh của Uniswap đang chiếm lĩnh thị trường tiền mã hoá một cách nhanh chóng.

SushiSwap là gì?

SushiSwap là một sàn giao dịch tiền mã hoá phi tập trung được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum. Nó sinh ra mục đích cải tiến nền tảng Uniswap (DEX dựa trên Ethereum phổ biến nhất trên thị trường tiền mã hoá hiện nay).  

Sushiswap

Về hình thức và chức năng của SushiSwap cơ bản giống hệt so với Uniswap và còn được xem là một phiên bản fork của Uniswap, nó là một giao thức trao đổi phi tập trung xây dựng trên nền tảng blockchain Ethereum, không sử dụng sổ lệnh (Order book). Thay vào đó, nền tảng sử dụng mô hình “tạo thị trường tự động – AMM” (Automated Market Maker), tại đó các nhà cung cấp thanh khoản đổ tiền vào các nhóm thanh khoản Liquidity Pool để các trader có thể giao dịch. Từ đó nhà cung cấp thanh khoản sẽ nhận được các khoản phí cho dịch vụ của họ.

 

Bạn có thể quan tâm:

SushiSwap (SUSHI) cải tổ bộ máy hoạt động sau thời gian dài chìm sâu vào “khủng hoảng”

Phương thức hoạt động của SushiSwap

Giống với Uniswap, SushiSwap là một giao thức trao đổi phi tập trung, hoạt động không dựa vào mô hình Order book.Thay vào đó, nó sử dụng mô hình tạm gọi là tạo thị trường tự động (Automated Market Making), nơi mà các nhà cung cấp thanh khoản (LP) đổ tiền vào các Liquidity Pool.

Swap

SushiSwap là một nhánh tách khỏi của Uniswap và có điểm khác biệt lớn nhất là SUSHI token.
Nếu như Uniswap không có native token, không doanh thu, không có cơ chế reward cho người đóng góp thì

SushiSwap lại sở hữu những điều trên.
SushiSwap có token riêng của nó, mục đích riêng để điều hành hệ thống và chia lợi nhuận từ SushiSwap.

SushiSwap (SUSHI) giải quyết vấn đề gì?

Vấn đề gặp phải ở đây chính là sự không đồng đều về lợi ích không đồng đều giữa các Liquidity Provider.
Như Uniswap, các Liquidity Provider chỉ kiếm được lợi nhuận từ phí giao dịch của pool họ đang cung cấp thanh khoản. Khi họ đã rút hết tiền trong Pool thì họ sẽ không nhận được thu nhập từ đó nữa.

Ngoài ra, khi Pool càng lớn thì mặc dù là Liquidity Provider tham gia sớm thì họ lợi nhuận của họ sẽ giảm lại khi có các Liquidity Provider nhiều tiền hơn như các quỹ mạo hiểm, sàn giao dịch,…

Giải pháp của SushiSwap (SUSHI) là gì?

Thay vì dùng ETH Token như Uniswap thì SushiSwap sử dụng token riêng của mình là SUSHI.

Các bạn hoàn toàn có thể kiếm SUSHI thông qua việc cung cấp thanh khoản cho một số Pool nhất định, một phần động lực từ các Pool thanh khoản sẽ được chia lại cho các Holder của SUSHI.

Không giống như Uniswap, SUSHI cho phép người dùng có thể tiếp tục kiếm tiền từ một phần phí của SushiSwap, ngay cả khi các bạn quyết định không tham gia cung cấp thanh khoản nữa.

Nếu các bạn là người sớm tham gia cung cấp thanh khoản trên SushiSwap thì các bạn có thể có nhiều cơ hội kiếm tiền hơn trên SushiSwap.

Token SUSHI là gì?

SUSHI là native token trong SushiSwap được sử dụng với mục đích sau:

 • Governance: người nắm giữ token SUSHI có quyền bỏ phiếu quyết định cho những thay đổi hoặc nâng cấp trong giao thức.
 • Revenue share: với SushiSwap, 0.25% của tất cả các khoản phí giao dịch trong pool sẽ được chuyển trực tiếp cho các Liquidity Provider, 0.05% sẽ được chuyển đổi cho người nắm giữ token Sushi. (Ở Uniswap thì con số là 0.3% khoản phí từ pool sẽ được trích ra cho các LP)
 • Token SUSHI còn được làm phần thưởng cho Liquidity Mining ở một số Pool. 

Thông tin cơ bản về token SUSHI

 • Tên token: SUSHI Token
 • Ký hiệu: SUSHI
 • Blockchain: Ethereum
 • Chuẩn token: ERC-20
 • Địa chỉ hợp đồng: 0x6b3595068778dd592e39a122f4f5a5cf09c90fe2
 • Tổng cung token: 250.000.000 UNI
 • Nguồn cung lưu hành: 192.789.255 SUSHI
 • Vốn hóa thị trường: $200.399.961

Phân bổ token SUSHI

Token SUSHI được phân phối cho tất cả những nhà cung cấp thanh khoản cho giao thức theo các giai đoạn sau:

 • Liquidity mining phase: Đối với 100.000 block đầu tiên (khoảng 2 tuần), 1000 SUSHI sẽ được khai thác trên mỗi block. Sau đó được phân phối cho những ai stake Uniswap LP token ở một số Pool nhất định.
 • Post-launch: sau khi ra mắt và sau giai đoạn khai thác thanh khoản, 100 SUSHI sẽ được mint trên mỗi một block. Chúng sẽ được phân phối cho những người cung cấp thanh khoản cho protocol.
 • Sau đó 10% lượng SUSHI mining được chuyển cho team Dev.

Token Supply

Với tốc độ hiện tại của Ethereum khoảng 6500 block/ ngày, nguồn cung của SUSHI sẽ ở mức 326.6 triệu một năm sau khi ra mắt, và gần 600 triệu vào 2 năm sau đó.
Token supply SushiSwap
 Nguồn: Glassnode.

Cách kiếm và sở hữu SUSHI Token

Hiện tại bạn có thể sở hữu token SUSHI bằng cách mua trên các sàn đã niêm yết như Binance, Huobi, OKex, FTX,…
Ngoài ra, bạn có thể  tham gia Liquidity Mining để kiếm được SUSHI token.
Các nhóm token đang được hỗ trợ Farming trên SushiSwap:

 • Stablecoin: USDC, USDT.
 • DeFidollar: sUSD, DAI.
 • Lending: LEND, COMP.
 • Synthetic Assets: SNX, UMA.
 • Oracles: BAND, LINK.
 • Ponzinomics: AMPL, YFI.
 • Delicacy (2x rewards): SUSHI.

Giai đoạn đầu, 1.000 SUSHI sẽ được đúc (Minted) cho mỗi Block. Mỗi Pool sẽ nhận được 66.66 SUSHI, ngoại trừ Pool SUSHI nhận được gấp đôi số SUSHI đó. Sau đó SUSHI được đúc (Minted) sẽ được phân phối tương ứng với số tiền được bỏ vào trong Pool.
Việc Farming trên SushiSwap cũng tương đối đơn giản, các bạn chỉ cần truy cập https://SushiSwap.org/ để chọn Pool mình muốn farm, Add liquidity vào các Pool là xong rồi.

Pool thanh khoản

Mua bán SUSHI Token ở đâu?

Hiện tại SUSHI được giao dịch tại nhiều sàn giao dịch khác nhau với tổng volume giao dịch mỗi ngày khoảng 31.5 triệu USD. Các sàn giao dịch niêm yết token này bao gồm: Binance, Coinbase Exchange, MEXC, FTX, AAX, OKX, Gemini, Kucoin, Gate.io, SushiSwap, Uniswap, …

Ví lưu trữ token SUSHI

SUSHI là token ERC-20 nên bạn có thể lưu trữ trên các ví có hỗ trợ tiêu chuẩn này như:

Tương lai của SUSHI, có nên đầu tư vào SUSHI không?

Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hiện tại đang phát triển rất mạnh mẽ, volume giao dịch có xu hướng tăng dài hạn và khối lượng giao dịch mỗi ngày của SushiSwap rơi vào khoảng 530 triệu USD. Nhìn vào Token Use Case của SUSHI thì có thể thấy giá trị của SUSHI đi liền với hệ sinh thái của SushiSwap. Giá trị của SUSHI token chỉ tăng khi hệ sinh thái của SushiSwap ngày một lớn hơn (nhiều người giao dịch hơn, nhiều cặp hơn…).
Trong dài hạn thì khi giá trị tăng và cân bằng thì giá cả cũng sẽ phát triển bền vững. 

Tổng kết

Qua đây, mình hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn thêm thông tin về SushiSwap cũng như những lợi ích mà nó mang lại. Mọi thông tin trong bài viết đều là những thông tin do Coin68 tổng hợp nghiên cứu và không được cấu thành lời khuyên đầu tư. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ rủi ro trực tiếp và gián tiếp nào. Chúc các bạn thành công!

The Bon

-05/02/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68