logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

SushiSwap (SUSHI) là gì? Tìm hiểu về sàn DEX fork ra từ Uniswap

-04/10/2023

SushiSwap là một dự án được tạo ra bằng cách fork từ Uniswap V2, với mục tiêu tạo ra một nền tảng phi tập trung dành cho cộng đồng. Trong quá trình phát triển, SushiSwap đã đạt được nhiều thành tựu và cũng đã trải qua nhiều lần khủng hoảng. Vậy SushiSwap là gì? Hãy cùng Coin68 khám phá thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây. 

SushiSwap (SUSHI) là gì? Tìm hiểu về sàn DEX fork ra từ Uniswap

SushiSwap là gì?

SushiSwap là một nền tảng giao dịch phi tập trung (DEX) được xây dựng trên blockchain Ethereum, sử dụng cơ chế tạo lập thị trường tự động (Automated Market Maker - AMM), và được xem như một bản fork của Uniswap V2, một sàn AMM DEX phổ biến trên Ethereum. Tuy nhiên, SushiSwap không chỉ đơn thuần là một sàn DEX như Uniswap mà còn có thêm một số tính năng khác của riêng mình.

SushiSwap là gì?

Nguyên nhân ra đời của SushiSwap được cho là vì người dùng muốn có một giao thức phi tập trung, thuộc quyền sở hữu của cộng đồng thay vì nằm trong tay một nhóm người cụ thể như Uniswap. SushiSwap đã khởi đầu với một lượng thanh khoản ban đầu được lấy từ Uniswap bằng cách áp dụng một phương pháp mới được gọi là vampire attack. Phương pháp này khuyến khích người dùng chuyển từ Uniswap sang SushiSwap bằng cách trả thưởng bằng SUSHI token. Cụ thể, các nhà cung cấp thanh khoản trên Uniswap được đề nghị chuyển LP token của họ sang SushiSwap để nhận thưởng bổ sung dưới dạng token SUSHI.

Sản phẩm của SushiSwap

Với vai trò là một AMM DEX, SushiSwap có đầy đủ các sản phâm cơ bản như: swap, pool, lending,... và có thêm một số sản phẩm khác như: 

 • BentoBox: Là một hợp đồng thông minh đóng vai trò là kho tiền trung tâm cho toàn bộ hệ sinh thái Sushi. Bentobox đóng vai trò là lớp cơ sở cho tất cả các công cụ tài chính trong tương lai mà Sushi dự định phát triển.
 • Trident: Là một AMM mới do chính SushiSwap tự tay phát triển và ra mắt vào tháng 07/2021, tương thích hoàn toàn với BentoBox và có trọng tâm cốt lõi là tăng hiệu quả sử dụng vốn. Trident là sự kết hợp của nhiều tính năng nổi bật của các AMM khác trong một nền tảng duy nhất.
 • Onsen: Là một nhánh cung cấp thanh khoản cho SushiSwap. 
 • Mirin: Là tính năng giúp Sushi kết nối với thanh khoản của các sàn CEX.

Ngoài ra, SushiSwap còn có 2 sản phẩm các là Kashi (lending) và MISO (launchpad). Tuy nhiên, 2 sản phẩm này đã bị khai tử vào đầu năm 2023

Chặng đường 3 năm đầy chông gai của SushiSwap

SushiSwap được thành lập vào tháng 08/2020 bởi 2 nhà sáng lập ẩn danh là 0xMaki và Chef Nomi. Bằng chiến lược Vampire Attack nhằm hút thanh khoản từ Uniswap về mình, SushiSwap nhanh chóng trở thành một ngôi sao đang lên trong hệ sinh thái DeFi với TVL lúc bấy giờ khoảng 1 tỷ USD. 

Tuy nhiên, chỉ một tháng sau, nhà sáng lập giao thức là Chef Nomi đã tiến hành rug pull 38.000 ETH (trị giá khoảng 14 triệu USD vào thời điểm đó), gây nên phản ứng dữ dội từ cộng đồng DeFi. Trước sức ép từ cộng đồng, vào ngày 11/09/2020, vị CEO này đã quyết định hoàn trả số tiền đã rug pull đồng thời rời khỏi dự án và trao quyền kiểm soát nền tảng cho Sam Bankman-Fried (cựu CEO FTX).

Sau sự ra đi của Chef Nomi, 0xMaki cùng nhóm kỹ thuật của mình là những người đảm đương trách nhiệm phát triển SushiSwap và họ đã đưa giao thức đi từ thành công này đến thành công khác, từ việc ngăn chặn thành công một vụ hack vào tháng 11/2020 đến việc liên tục ra mắt các sản phẩm mới mang tính chiến lược. Đến tháng 02/2021, SushiSwap nằm trong top 40 dự án hàng đầu trong thị trường với vốn hóa hơn 1 tỷ USD. 

Mọi chuyện đang phát triển thuận lợi thì vào tháng 09/2021, 0xMaki bất ngờ tuyên bố từ nhiệm, nguyên nhân được cho là do mâu thuẫn nội bộ với CTO của dự án là Joseph Delong. Không lâu sau đó, vào tháng 12/2021, vị CTO này cũng đã tuyên bố từ chức,khiến cho cộng động lo ngại về tương lai của dự án DeFi này. Tiếp đó, quyết định hợp tác với Frog Nation - một nhóm các dự án DeFi do Daniele Sestagalli đứng sau, càng khiến SushiSwap lâm vào khủng hoảng khi nhóm dự án này dính vào lùm xùm của 0xSifu – Solidly – Andre Cronje vào đầu năm 2022. Những sự kiện trên đã khiến SushiSwap từ sàn DEX có vị thế lớn trên thị trường trở thành một giao thức có vốn hóa thị trường chỉ còn vỏn vẹn hơn 100 triệu USD vào thời điểm đó.

Đến tháng 08/2022, SushiSwap đã trở lại với một lộ trình phát triển mới và tiến hành “thay máu” toàn bộ giao thức để chuẩn bị cho một khởi đầu từ con số 0. Dự án đã tiến hành tuyển dụng cho nhiều vị trí quan trọng như kỹ sư thiết kế UI, giám đốc sản phẩm, nhà phát triển Solidity, nhà phát triển kinh doanh, lập trình viên full stack, bộ phận vận hành, nhà phân tích chiến lược doanh nghiệp.... và bổ nhiệm Jared Grey, một nhà phát triển có kinh nghiệm trong lĩnh vực DeFi, làm tân CEO của dự án. 

Trong năm 2023, SushiSwap đã công bố kế hoạch phát triển dự án với nhiều tham vọng, thể hiện quyết tâm vực dậy dự án từ con số 0 của Jared Grey cũng như đội ngũ phát triển, các kế hoạch mới được công bố bao gồm:

 • Đề xuất thay đổi tokenomics
 • Phát hành DEX aggregation router dành riêng cho SushiSwap, giúp tăng khối lượng và chi phí giao dịch.
 • Triển khai thêm cơ cấu tổ chức phi tập trung mới để thúc đẩy quyền tự chủ sản phẩm trên nền tảng.
 • Ra mắt công nghệ tích hợp token mới được tối ưu hóa và cải thiện tính thanh khoản, tính bền vững, quyền sở hữu cộng đồng và đa dạng hóa kho bạc dự án.
 • Ra mắt vườn ươm phi tập trung Sushi Studios, tài trợ cho các dự án trong hệ sinh thái Sushi mà không tạo gánh nặng cho DAO.

Có thể thấy rằng SushiSwap đã trải qua nhiều giai đoạn khó khăn và thành tựu kể từ khi được ra mắt. Tuy nhiên, dự án này vẫn đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp để tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Tokenomics

Tên token

SushiSwap

Ký hiệu

SUSHI

Blockchain

Ethereum

Contract

0x6b3595068778dd592e39a122f4f5a5cf09c90fe2

Tổng cung

250.000.000

Tỷ lệ phân bổ token

Token SUSHI được phân bổ như sau:

 • Liquidity mining phase: 100.000.000 SUSHI sẽ được khai thác trên mỗi block trong 100.000 block đầu tiên. Sau đó sẽ được phân phối cho những ai stake Uniswap LP token ở một số Pool nhất định.
 • Post-launch: Phát hành 4 triệu SUSHI mỗi tuần làm phần thưởng pool trên SushiSwap.
 • Đội ngũ phát triển: 10% tổng cung.

Token use case

Token SUSHI được dùng để:

 • Quản trị giao thức. 
 • Chia sẻ doanh thu. 
 • Phần thưởng cho liquidity mining.

Tổng kết

Thông qua bài viết tổng quan về dự án SushiSwap trên đây, Coin68 hy vọng bạn đọc sẽ nắm được những thông tin cơ bản về dự án này để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Chúc bạn đầu tư thành công!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư, Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.

-04/10/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68