logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

SushiSwap ra mắt AMM mới: Trident

-20/07/2021

Sau rất nhiều đồn đoán cũng như úp mở, cuối cùng SushiSwap cũng đã cho ra mắt sản phẩm mới nhất của mình: một nền tảng AMM với cái tên “Trident”.

SushiSwap ra mắt AMM mới: Trident

SushiSwap ra mắt AMM mới

Tại Hội nghị EthCC của Ethereum đang được tổ chức vào ngày hôm nay (20/07), đội ngũ đứng sau sàn giao dịch phi tập trung SushiSwap (SUSHI) đã cho ra mắt nền tảng AMM hoàn toàn mới mang tên Trident.

Đây là nỗ lực mới nhất của SushiSwap nhằm rũ bỏ “cái mác” là dự án chỉ biết đi “fork” người khác. Theo đó, Trident là một AMM được đội ngũ SUSHI xây dựng từ con số 0, với nhiều cải tiến hứa hẹn là ưu việt và mang lại thêm giá trị cho người sử dụng.

Ý tưởng xây dựng Trident bắt nguồn từ các cuộc thảo luận của đội ngũ SushiSwap với nhà sáng lập Yearn Finance Andre Cronje về Deriswap và Mirin – phiên bản Sushi v2 đang được đội ngũ này xây dựng. Do đó, sự xuất hiện của Trident sẽ thay thế hoàn toàn cho Mirin, đồng nghĩa với việc quá trình phát triển nền tảng này sẽ dừng lại.

Trident tuyên bố sẽ đặt yếu tố hiệu quả dòng tiền và phòng hộ biến động giá lên hàng đầu, song vẫn duy trì giao diện sử dụng mà người dùng đã quen thuộc.

Những cải tiến của Trident ?

Tương tự như chiếc đinh ba có “ba mũi nhọn”, Trident sẽ mang trong mình ba nâng cấp lớn.

Trident sẽ là AMM tương thích hoàn toàn với BentoBox

BentoBox là nền tảng vault và yield farming của SushiSwap., nơi cho phép người sử dụng nạp token SUSHI và nhận lãi suất từ phí giao dịch trên SushiSwap, cũng như thưởng staking SUSHI. Nhờ thanh khoản có được từ BentoBox, SushiSwap kỳ vọng sẽ biến Trident thành AMM có hiệu quả dòng tiền cao nhất trong ngành DeFi.

Tăng lựa chọn về loại Pool

Trident được phát triển để hỗ trợ đến 4 loại pool, gồm:

Constant Product Pool (Pool cố định): Là cấu trúc pool truyền thống của ngành DeFi, gồm 2 token hoạt động theo công thức x*y=k. Đây là mô hình được nhiều AMM sử dụng, trong đó có SushiSwap,

Giao diện Constant Pool

Hybrid Pool (Pool hỗn hợp): Cho phép có đến 32 loại tài sản trong pool, được thiết kế để giảm tác động lên giá các token trong quá trình swap. Đây là mô hình giống với Curve (CRV).

Concentrated Liquidity Pool (Pool thanh khoản tập trung): Là pool cho phép người dùng chọn thêm thanh khoản ở một mức giá nhất định, giúp giải quyết bất cập lợi nhuận cung cấp thanh khoản của người dùng không thay đổi bất kể giá token có tăng lên. Đây là mô hình giống với Uniswap v3.

Giao diện Concentrated Liquidity Pool

Weighted Pool (Pool tỷ trọng): Đây là cấu trúc pool nâng cấp hơn so với Pool cố định, cho phép thay đổi tỷ trọng token có trong pool thay vì tuân theo công thức x*y=k. Pool tỷ trọng của Trident hỗ trợ được đến 8 token. Đây là mô hình giống với Balancer (BAL).

Giao diện Weighted Pool

Các pool Trident cũng sẽ được đại diện bằng token ERC-1155, thay vì token ERC-721.

Sử dụng Routing Engine mới: Tines

Tines là routing engine (có thể hiểu là cơ chế khớp lệnh) của Trident, khiến trải nghiệm sử dụng AMM trở nên trực quan hơn. Thông qua việc cân nhắc đến các yếu tố như loại pool, phí gas, tác động giá khi swap, đường cong lợi suất,… Tines sẽ chọn lọc những hướng tốt nhất để phân bổ vốn của người dùng, cũng như phương án giao dịch token có lợi nhất.

Lộ trình phát triển 

Theo lời Giám đốc Công nghệ của SushiSwap là Joseph Delong, dự án hiện vẫn chưa xác định ngày triển khai Trident, song sớm nhất là sẽ vào 1 tháng kể từ ngày 20/07, và trễ nhất là sau đây 2 tháng, tức trung tuần tháng 09/2021.

Ngoài những pool ở trên, Trident còn mong muốn hỗ trợ một loại pool nữa là “Franchise Pool” – được thiết kế để đáp ứng yêu cầu KYC của các sàn giao dịch và cho những nhà đầu tư tổ chức. Loại pool này được kỳ vọng sẽ giúp kết nối thanh khoản giữa các sàn giao dịch tập trung với những nền tảng phi tập trung như SushiSwap, mở ra cơ hội giao dịch mới cho người dùng.

Bên cạnh đó, Trident có dự định áp dụng cơ chế tính giá TWAP bằng hai lần chụp số dư (snapshot), cung cấp giải pháp oracle giá hoàn toàn phi tập trung cho tất cả tài sản.

Hệ sinh thái SushiSwap dần hoàn thiện

Với sự kiện ra mắt Trident, hệ sinh thái SUSHI đã có thêm một nhánh mới góp phần vào quá trình phát triển chung cho bộ sản phẩm DeFi này.

SushiSwap: nền tảng AMM gốc, cho phép giao dịch phi tập trung giữa các token với nhau thông qua pool.

Onsen: nhánh cung cấp thanh khoản cho SushiSwap.

BentoBox: là các vault cung cấp khả năng yield farming.

Kashi: nền tảng lending (cho vay), nơi thanh khoản từ BentoBox sẽ được tái phân bổ cho các mục đích khác nhau.

MISO: nền tảng launchpad (phát hành token).

– Trident: AMM thế hệ mới, bước phát triển tiếp theo của SushiSwap.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-20/07/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68