logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Andre Cronje tuyên bố “rời ngành” DeFi, ngừng cống hiến cho 25 dự án

-06/03/2022

Đã xuất hiện một số thông tin khẳng định “bố già DeFi” Andre Cronje đã quyết định chấm dứt cuộc hành trình tiền mã hóa của mình.

Andre Cronje tuyên bố “rời ngành” DeFi, ngừng cống hiến cho 25 dự án

Sau sự kiện ra mắt không thành công của Solidly, dự án AMM mới trên Fantom sử dụng mô hình ve(3,3) độc đáo, nhà phát triển DeFi nổi tiếng Andre Cronje tuyên bố sẽ rời bỏ lĩnh vực DeFi.

Thông tin này được chia sẻ bởi Anton Nell, “kiến trúc sư” DeFi cho dự án Fantom và là một trong những cộng sự lâu năm của Andre Cronje.

Cụ thể, Anton Nell cho biết:

“Andre Cronje và tôi đã quyết định ngừng cống hiến cho ngành DeFi/crypto. Chúng tôi sẽ cho chấm dứt khoảng 25 dự án/dịch vụ kể từ ngày 03/04/2022.”

Ông Nell đã đăng tải danh sách những dự án đáng chú ý mà mình cùng Andre đang xây dựng, cũng như những giải pháp thay thế mà người dùng có thể sử dụng. Những cái tên đáng chú ý gồm yearn.fi (sử dụng yearn finance để thay thế), keeper.network (sử dụng thekeep3r.network để thay thế), multichain.xyz (dùng multichain.org để thay thế). Tuy nhiên, những nền tảng như Solidly và bribe.crv.finance sẽ phải ngừng hoạt động mà chưa rõ có đơn vị  nào sẽ thế chỗ.

>>Xem thêm:  Các coin defi tiềm năng

Ông Anton Nell tuyên bố đây là quyết định mà bản thân ông và Andre đã cân nhắc từ lâu, chứ không phải xuất phát từ những thất bại gần đây của Solidly.

Trước đó, như đã được Coin68 đưa tin, Andre Cronje đã bất ngờ xóa tài khoản Twitter có tick xanh của mình mà không đưa ra bất kỳ tuyên bố hay giải thích nào sau khi Solidly phát hiện lỗi, khiến quá trình triển khai của dự án trên Fantom gặp rất nhiều gián đoạn. Sự suy sụp của Andre Cronje có thể cũng bắt đầu với việc đối tác xây dựng Solidly là Daniele Sestagalli (nhà sáng lập của Wonderland,  Abracadabra, Popsicle Finance) bị phát hiện bao che cho một nhân vật có quá khứ bất hảo, để người này làm Giám đốc Tài chính cho Wonderland.

Ngoài ra, người dùng Twitter còn phát hiện trang LinkedIn của Andre cho biết ông đã rời Fantom Foundation vào tháng 02/2022, tổ chức mà vị “bố già” DeFi đã đồng hành từ tận năm 2018. Trang LinkedIn của Andre Cronje mới đây còn khẳng định ông cũng đã rời Yearn Finance, CryptoBriefing cũng như cộng đồng Ethereum – những vị trí mà đã làm nên tên tuổi cho vị builder DeFi nổi tiếng.

Ngay lập tức, giá token của những dự án mà Andre Cronje tham gia phát triển đã dump mạnh, khi nhiều người chỉ trích hành động rời đi đột ngột của vị “bố già DeFi” không khác gì rug pull, tức lừa đảo cộng đồng khi họ đã đặt rất nhiều niềm tin vào Solidly và mô hình ve(3,3) trong thời gian qua.

Đồ thị 1H của cặp YFI/USDT trên sàn Binance vào lúc 06:05 PM ngày 06/03/2022
Đồ thị 1H của cặp KP3R/USDT trên sàn Binance vào lúc 06:05 PM ngày 06/03/2022
Đồ thị 1H của cặp FTM/USDT trên sàn Binance vào lúc 06:05 PM ngày 06/03/2022
Biến động giá SOLID vào 05:40 PM ngày 06/03/2022, theo CoinMarketCap

Trong khi đó, phí gas trên Fantom đã tăng phi mã lên mức 20000 gwei khi nhà đầu tư đổ xô đi rút tiền khỏi hệ sinh thái này.

Phí gas trên Fantom tại thời điểm 06:10 PM ngày 06/03/2022

Ở thời điểm thực hiện bài viết, TVL của Fantom đang là 8,7 tỷ USD, giảm 22% trong 7 ngày qua.

Thống kê TVL của Fantom và các dự án lớn trong hệ tại thời điểm 05:50 PM ngày 06/03/2022, theo DeFi Llama

Trong phát biểu chính thức sau đó, Fantom Foundation – tổ chức quản lý blockchain Fantom – đã xác nhận việc Andre Cronje rời đi và cảm ơn anh vì những đóng góp trong thời gian qua. Tuy nhiên, Fantom khẳng định Andre Cronje chỉ là một trong hơn 40 thành viên đang xây dựng dự án và cũng không phải nằm trong đội ngũ cốt lõi, do đó việc mất đi vị builder này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến quá trình phát triển của dự án.

Cập nhật sáng ngày 07/03:

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-06/03/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0