logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Nhà phát triển quan trọng nhất của SushiSwap từ nhiệm

-17/09/2021

Maki, đồng sáng lập của SushiSwap, được cho là đã rời dự án mà không rõ nguyên nhân, theo nguồn tin từ TheBlock.

Nhà phát triển quan trọng nhất của SushiSwap từ nhiệm

SushiSwap (SUSHI) là giao thức giao dịch phi tập trung (DEX) nổi lên từ “Mùa hè DeFi” vào giữa năm 2020, tận dụng thành công của dự án tiên phong và hiện đang là đối thủ của họ là Uniswap. Kể từ sau “sự kiện rug-pull” của một nhà sáng lập của Sushi là Chef Nomi cách đây hơn 1 năm, dự án đã được trao về tay một đội ngũ phát triển tài năng, những người mà đã đưa SushiSwap phát triển từ thành công này đến thành công khác.

Tại thời điểm thực hiện bài viết, SushiSwap đang là sàn DEX có giá trị tài sản khóa lại (TVL) xếp thứ ba thế giới ở mức 5,42 tỷ USD, đứng trên cả Uniswap (4,81 tỷ USD) và chỉ để thua nền tảng xếp thứ hai là PancakeSwap có 20 triệu USD TVL.

Sở dĩ Uniswap có thể vượt mặt được đối thủ “truyền kiếp” của mình” là bởi trong khi Uniswap duy trì lập trường “trung thành” với Ethereum, SushiSwap thì lại mở rộng sang nhiều blockchain khác nhau để tìm kiếm thị trường mới.

Danh sách các blockchain được những nền tảng DeFi hàng đầu hiện nay hỗ trợ

Ngoài ra, bên cạnh sản phẩm DEX ban đầu, Sushi đang dần xây dựng cả một hệ sinh thái DeFi cho mình, bao gồm:

– SushiSwap: nền tảng AMM gốc, cho phép giao dịch phi tập trung giữa các token với nhau thông qua pool.

– Onsen: nhánh cung cấp thanh khoản cho SushiSwap.

– BentoBox: là các vault cung cấp khả năng yield farming.

– Kashi: nền tảng lending (cho vay), nơi thanh khoản từ BentoBox sẽ được tái phân bổ cho các mục đích khác nhau.

– MISO: nền tảng launchpad (phát hành token).

Trident: AMM thế hệ mới, bước phát triển tiếp theo của SushiSwap.

– Shoyu: nền tảng NFT.

Quay trở lại câu chuyện, TheBlock không cung cấp thông tin vì sao Maki – nhà phát triển quan trọng nhất của SushiSwap hậu sự cố rug-pull – lại rời dự án đột ngột như vậy. Tin đồn này cũng chỉ đến từ những người trong cuộc, chứ chưa được Sushi hay chính Maki lên tiếng xác nhận. Trang Twitter cá nhân của Maki vẫn để chức vụ của anh là “Đồng sáng lập SushiSwap”.

Song, địa chỉ của Maki đã bị gỡ bỏ khỏi nhóm multisig điều khiển smart contract của SushiSwap, bằng chứng cho thấy nhân vật này đã không còn nằm trong đội ngũ quản lý dự án.

Ngoài TheBlock, một trang tin chuyên về DeFi khác là Defiant cũng đã xác nhận 0xMaki sẽ rời bỏ vị trí lãnh đạo của SushiSwap để đảm nhiệm vai trò cố vấn. Trang tin này khẳng định Maki chuẩn bị đưa ra tuyên bố trong ngày hôm nay.

Sự ra đi của Maki, nếu chính xác, thì là vô cùng đột ngột và bất ngờ. Lý do là bởi mới cách đây 3 ngày, trang Twitter của SushiSwap còn đăng một bài viết phỏng vấn Maki nhân dịp 1 năm nhà phát triển này gắn bó với dự án.

Bình luận về vụ việc này, nhà sáng lập Uniswap Hayden Adams chia sẻ:

“0xMaki là một con người kiến thiết cộng đồng tuyệt vời.

Tôi cứ tưởng Sushi đã đi đời sau vụ việc của Nomi, nhưng chính một tay anh ấy đã làm lại dự án từ đầu.

Anh ấy luôn tốt bụng trong những lần tương tác với tôi. Chúc anh may mắn trong những dự định tương lai nhé Maki.”

Cập nhật:

Sáng ngày 18/09, Maki đã đăng tải một thông báo xác nhận việc anh ngừng đảm nhận vị trí quản lý tại SushiSwap, chuyển sang vai trò cố vấn. Anh khẳng định dù hướng đi của hai bên đã khác song anh vẫn sẽ luôn đồng hành cùng dự án. Phần mô tả trang Twitter của Maki cũng đã đổi thành “Cố vấn và Đồng sáng lập của SushiSwap.”

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-17/09/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68