logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

“Mâu thuẫn nội bộ” lộ rõ trong cộng đồng SushiSwap – CTO đe dọa rời bỏ dự án

-07/12/2021

Những mâu thuẫn “âm ỉ” trong nội bộ SushiSwap cuối cùng cũng bùng phát dữ dội theo cách mà ít người ngờ đến.

Trong loạt bài đăng trên Twitter ngày 05/12, ông Joseph Delong, Giám đốc Công nghệ của dự án AMM/DEX nổi tiếng SushiSwap (SUSHI), khẳng định sẽ rời bỏ dự án trừ khi đội ngũ phát triển được trao thêm quyền tự chủ và tăng lương.

Vị CTO viết:

“Tôi sẽ hoàn thiện Trident, và nếu cộng đồng không có chúng tôi thêm quyền tự chủ để tiếp tục hoạt động và khả năng để lãnh đạo, cũng như tăng lương thưởng cho đội ngũ phát triển, tôi sẽ rời bỏ dự án.

Ngọn nguồn tranh cãi

SushiSwap là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) ra mắt vào giữa năm 2020, sao chép mô hình hoạt động của nền tảng tiên phong trong mảng DEX trên Ethereum là Uniswap; và thậm chí còn “tấn công hút máu” Uniswap bằng cách thưởng token cho người dùng nhằm lôi kéo thanh khoản.

Đến tháng 09/2020, nhà sáng lập SushiSwap khi ấy là Chef Nomi đã tiến hành “rug-pull”, chiếm quyền kiểm soát quỹ của dự án và bán token SUSHI để lấy 38.000 ETH (trị giá 14 triệu USD ở thời điểm đó). Tuy nhiên, trước sức ép quá lớn từ cộng đồng, Chef Nomi đã buộc phải trả lại số tiền và rời bỏ dự án, trao quyền kiểm soát dự án cho CEO sàn FTX Sam Bankman-Fried. Ít lâu sau, quyền quản lý SushiSwap đã được trao lại cho một nhà phát triển ẩn danh có cái tên là 0xMaki.

Dưới sự lãnh đạo của 0xMaki, SushiSwap đã dần lấy lại hình ảnh trong mắt cộng đồng tiền mã hóa và liên tục lớn mạnh để trở thành một trong những nền tảng DEX/AMM hàng đầu trên Ethereum và còn triển khai trên nhiều blockchain khác.

Danh sách các blockchain được những nền tảng DEX hàng đầu hiện nay hỗ trợ

Trong năm 2021, SushiSwap thậm chí còn hình thành cả một hệ sinh thái DeFi, gồm:

– SushiSwap: nền tảng AMM gốc, cho phép giao dịch phi tập trung giữa các token với nhau thông qua pool.

– Onsen: nhánh cung cấp thanh khoản cho SushiSwap.

– BentoBox: là các vault cung cấp khả năng yield farming.

– Kashi: nền tảng lending (cho vay), nơi thanh khoản từ BentoBox sẽ được tái phân bổ cho các mục đích khác nhau.

– MISO: nền tảng launchpad (phát hành token).

– Trident: AMM thế hệ mới, bước phát triển tiếp theo của SushiSwap.

Shoyu: nền tảng NFT.

Meowshi: token “hệ động vật”.

Ảnh minh họa các dự án trong hệ sinh thái Sushi
Ảnh minh họa các dự án trong hệ sinh thái Sushi

Ấy vậy mà đến tháng 9, thời điểm vừa tròn 1 năm 0xMaki lên nắm quyền tại SushiSwap, nhà phát triển này lại khiến cộng đồng “sốc nặng” khi thông báo sẽ từ nhiệm, chuyển về vị trí cố vấn. Lý do được 0xMaki đưa ra là vì quãng thời gian xây dựng Sushi đã ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của anh. Tuy nhiên, ít lâu sau người này đã chuyển sang làm cho một dự án DeFi khác là Tokemak (TOKE).

Mâu thuẫn nổ ra

Chính vì sự ra đi đột ngột của “công thần” 0xMaki, cộng với việc rò rỉ hình ảnh về một cuộc bỏ phiếu trong nội bộ SushiSwap, theo đó CTO Joseph Delong yêu cầu 0xMaki rời đội ngũ phát triển và chuyển về vị trí cố vấn với tỷ lệ tán thành lên đến 91%. Những thông tin này khiến nhiều người trong cộng đồng SushiSwap đi đến kết luận rằng đã xảy ra xung đột lợi ích trong đội ngũ Sushi, dẫn đến tình trạng “chia bè kéo cánh” và kết quả là 0xMaki phải rời đi.

Tiếp đó, thêm những hình ảnh về một bài đăng đã bị xóa bỏ trên diễn đàn SushiSwap khẳng định 0xMaki đã bị sa thải, cũng như cáo buộc các thành viên trong đội ngũ phát triển yêu cầu những quyền lợi phục vụ bản thân mà không thông qua ý kiến từ cộng đồng. Bài đăng cũng khẳng định ông Delong từ lúc lên làm CTO đến nay đã không hề có một đóng góp gì cho dự án.

Bản thân các nhà phát triển cũ của SushiSwap cũng khẳng định nội bộ dự án đang lục đục. BoringCrypto, một nhà phát triển từng có vị trí trong team Sushi, đồng hành với Sushi từ thời điểm vẫn còn Chef Nomi, viết trên Twitter:

“Vì giá SUSHI đằng nào cũng đang giảm, vậy nên chắc cũng không sao nếu tiết lộ những mâu thuẫn phía sau Sushi. 0xMaki đã bị phế truất. Phần lớn team dev cũng đã rời bỏ dự án. Thật đáng buồn khi lòng tham đã chiếm lấy cộng đồng này.”

Theo BoringCrypto, những nhà phát triển có thực lực của SushiSwap gồm Keno, LevX và Mudit Gupta đều đã rời dự án. BoringCrypto cũng tấn công vào Joseph Delong, khẳng định ông này chỉ suốt ngày đăng Twitter mà không giúp gì cho dự án.

CTO Joseph Delong “đáp trả”

Vì liên tục hứng chịu nhiều chỉ trích trong thời gian qua, Giám đốc Công nghệ Joseph Delong cuối cùng cũng lên tiếng trước cái mà ông gọi là “sự bôi nhọ lố bịch”.

Ông Delong cho biết theo yêu cầu trực tiếp từ chính 0xMaki, nhiệm vụ của ông là phải chuyên nghiệp hóa bộ máy dự án và chuyển sang một mô hình hoạt động tương tự như Uniswap. Tuy nhiên, vì SushiSwap mang nặng tính cộng đồng, đây là một công việc không hề đơn giản, đòi hỏi phải thiết lập một pháp nhân để có thể mở tài khoản ngân hàng và ký kết các hợp đồng với những bên cung cấp dịch vụ, đảm bảo tuân thủ pháp luật. Vì mô hình pháp nhân tất yếu sẽ dẫn đến phân tầng trách nhiệm, do đó SushiSwap không thể trông cậy vào cộng đồng để có thể đưa ra tất cả các quyết định kịp thời.

Vị CTO tiếp đó phản bác các cáo buộc của BoringCrypto. Ông tuyên bố mình có kinh nghiệm lập trình client cho Eth2, và như vậy mới có thể giúp ông trở thành Giám đốc Công nghệ của SushiSwap. Ngoài ra, ông cũng khẳng định vai trò của ông với tư cách là CTO không phải là lập trình mỗi dự án nữa, mà là đưa ra định hướng, lên kế hoạch và lộ trình rồi giám sát thực hiện để đảm bảo SushiSwap vẫn đi đúng tiến độ phát triển. Joseph Delong tuyên bố cảm thấy “tổn thương” khi cộng đồng lại tin lời của BoringCrypto, một người đã sử dụng nguồn lực của dự án để phát triển sản phẩm của riêng mình rồi bán lại cho dự án khác.

Ông Delong khẳng định với khối lượng công việc và áp lực ông đang chịu, việc được trả lương chỉ 300.000 USD trong năm 2021 này theo ông là không đủ. Chính vì vậy, ông không loại trừ khả năng sẽ rời bỏ SushiSwap khi hợp đồng kết thúc vào tháng 01/2022.

Ông Delong tiếp đó còn tạo một đề xuất trên cộng đồng SushiSwap, yêu cầu trả thưởng 200.000 SUSHI cho 19 thành viên trong đội ngũ phát triển (trừ ông) mà không khóa token. Số tiền này ở thời điểm thực hiện bài viết có giá trị lên đến 23,3 triệu USD. Tuy nhiên, tính đến 02:00 PM ngày 07/12, đề xuất đã nhận được 94 lượt bỏ phiếu, với 68% trong đó là phản đối.

Đề xuất trả thưởng cho team dev Sushi của Joseph Delong tính đến 02:00 PM ngày 07/12/2021

Cộng đồng SUSHI “chìa cành ô liu”

Trước những diễn biến căng thẳng, một số cá nhân trong cộng đồng đã tích cực làm việc để hòa giải mâu thuẫn. Vào sáng ngày 07/12, đại diện quỹ đầu tư Arca đã trình lên cộng đồng SushiSwap một đề xuất để tái cấu trúc bộ máy Sushi và tăng tính minh bạch trong hoạt động.

Theo đó, mục tiêu của đề xuất này là:

– Thành lập một pháp nhân mới cho SushiSwap thông qua sự chấp thuận của cộng đồng.

– Thiết lập một cơ chế quản lý multisig mới cho quỹ tiền của pháp nhân này.

– Thành lập một cấu trúc mới cho cơ chế DAO của dự án, đảm bảo Sushi luôn có đủ nguồn lực để phát triển.

– Thiết lập cơ chế giám sát giữa cộng đồng Sushi và các dự án đang phát triển dưới tên Sushi.

– Thiết lập các cơ chế để đảm bảo cộng đồng luôn lãnh đạo và đặt ra tầm nhìn cho dự án.

Đề xuất mới trên đang được thảo luận trong cộng đồng Sushi và nhận được tỷ lệ tán đồng cao. Tuy nhiên, vì độ phức tạp cũng như yêu cầu cải tổ sâu rộng, phải cần thêm thời gian để cộng đồng phân tích các điểm ưu/nhược của đề xuất nhằm đi đến hướng đi có lợi nhất.

Bản thân BoringCrypto cũng đưa ra một đề xuất riêng, yêu cầu cộng đồng Sushi bỏ phiếu để bầu ra một CEO tạm quyền trong vòng 6 tháng tới với mục tiêu làm rõ quyền hạn trách nhiệm trong bộ máy lãnh đạo dự án.

SushiSwap ngày càng đánh mất vị thế

Hệ quả của việc SushiSwap để xảy ra mâu thuẫn giữa cộng đồng và đội ngũ phát triển thể hiện rõ qua việc giá token SUSHI kể từ giữa tháng 9 đến nay đã có lúc chia 4 lần giá trị trong đợt giảm hôm 04/12, trước khi phục hồi lên lại mức 6.1 USD ở thời điểm thực hiện bài viết. Tuy nhiên, nếu so với mức đỉnh ATH ở 22.5 USD lập vào ngày 18/05/2021, mức giá hiện tại vẫn đang thấp hơn nhiều.

Đồ thị 1D của cặp SUSHI/USDT trên sàn Binance vào lúc 02:55 PM ngày 07/12/2021

Theo DeFi Llama, giá trị khóa lại (TVL) của SushiSwap vẫn đang có xu hướng đi lên ổn định, hiện đang ở mức 5,89 tỷ USD. SushiSwap đang là giao thức DeFi có TVL lớn thứ 11 thế giới và là sàn DEX có TVL lớn thứ 3, song lại bị đối thủ Uniswap bỏ xa.

Thống kê biến động TVL của SushiSwap trong năm 2021, theo DeFi Llama
Thống kê các sàn DEX có TVL cao nhất vào ngày 07/12/2021, theo DeFi Llama

Chưa dừng lại ở đó, thị phần của SushiSwap về khối lượng giao dịch giữa các sàn DEX đã giảm từ mức 18,29% vào tháng 10 về chỉ còn 9,46% vào đầu tháng 12. Cùng lúc ấy, thị phần của Uniswap v2 và v3 thì lại tăng lên mức 76,44%, ngưỡng cao nhất lịch sử.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-07/12/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68