logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
ads

Quỹ crypto Hàn Quốc mất 99% tài sản khách hàng vì short LUNA

Song Song -06/07/2022

Quỹ đầu tư tiền mã hóa Uprise của Hàn Quốc thừa nhận đã gần như “mất trắng” số tiền quỹ 20 triệu USD của khách hàng vì giao dịch futures LUNA.

Sàn crypto Hàn Quốc mất 99% tài sản khách hàng vì short LUNA

Theo báo Seoul Economic của Hàn Quốc, một quỹ đầu tư tiền mã hóa nội địa có tên là Uprise đã thiệt hại gần như toàn bộ tài sản người dùng vì giao dịch futures đồng Terra (LUNA) trong cú sập hồi giữa tháng 5.

Uprise tuyên bố họ sử dụng các chiến lược giao dịch tự động có tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) để đầu tư tiền mã hóa thay mặt khách hàng, đa số là các nhà đầu tư khá giả và tổ chức, cam kết giới hạn tối đa rủi ro khi giao dịch.

Mặc dù vậy, hệ thống này đã không thể giúp Uprise trong cú sập LUNA-UST vào tháng 5, cuốn phăng tất cả vị thế short LUNA và gây thiệt hại 26,7 tỷ won (khoảng 20 triệu USD) tiền của người dùng. Số tiền ấy được cho là chiếm đến 99% lượng tài sản mà Uprise đang quản lý cho khách hàng. Bản thân Uprise cũng bị mất 3 triệu USD trong quá trình “bắt đáy” LUNA.

Quỹ cho biết lý do chiến lược giao dịch thất bại là vì trong quá trình giá LUNA giảm mạnh, vẫn có những lúc thị trường biến động dữ dội với các nến tăng vọt bất ngờ. Cộng với đòn bẩy của futures, số tiền của Uprise dần dần bị “bốc hơi” chỉ sau một thời gian ngắn.

Đại diện quỹ khẳng định đang lên kế hoạch bồi thường cho những khách hàng bị ảnh hưởng. Uprise là quỹ đầu tư được nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc “chống lưng” như Kakao Ventures và ngân hàng Hana Bank. Vào tháng 12/2021, Uprise đã tổ chức vòng gọi vốn Series C, thu về 18,3 triệu USD.

Uprise là cái tên mới nhất thừa nhận chịu ảnh hưởng từ cú sập của LUNA – UST, vốn đã khiến hai tổ chức crypto là quỹ đầu tư Three Arrows Capital và nền tảng lending Voyager phải tuyên bố phá sản. Những cái tên khác bị liên đới từ “cuộc khủng hoảng thanh khoản” tiếp nối sau đó có thể kể đến như Celsius, BlockFi, Babel Finance, Genesis Trading, Blockchain.com, Deribit, Kyber Network, CoinFLEX, Vauld, KuCoin, CoinLoan,…

Trong khi đó, chính quyền Hàn Quốc vẫn đang trong quá trình tổng hợp thông tin phục vụ cuộc điều tra LUNA-UST, cộng với nhiều hành động pháp lý khác của nhà đầu tư bị thiệt hại nhắm vào công ty Terraform Labs và CEO Do Kwon. Trong phát ngôn mới nhất vào cuối tháng 6, ông Do Kwon tự tin vẫn có thể tái thiết dự án thông qua phiên bản mới Terra 2.0.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Song Song

-06/07/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68