logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Nhìn lại hành trình 8 năm phát triển đầy tự hào của Ethereum

-31/07/2023

Ngày 30/07/2023 đánh dấu 8 năm trưởng thành và phát triển kể từ khi Ethereum Foundation công bố ra mắt mạng lưới của mình.

Nhìn lại hành trình 8 năm phát triển đầy tự hào của Ethereum

Block genesis của Ethereum đầu tiên được kích hoạt ngày 30/07/2015, cựu CCO của Ethereum Foundation - Stephen Taul đã đăng tải một bài viết về việc này.

Bài blog viết: 

"Tôi và đội ngũ Dev xin gửi lời cảm ơn đến từng người dùng đã ủng hộ dự án trong suốt một năm rưỡi qua. Thật đáng kinh ngạc khi chứng kiến sự tiến bộ đã diễn ra kể từ cam kết đầu tiên vào đêm Giáng sinh năm 2013. Tầm nhìn về một 'máy tính thế giới' chống kiểm duyệt mà bất kỳ ai cũng có thể lập trình, trả tiền riêng cho những gì họ sử dụng giờ đây đã trở thành hiện thực."

Khởi đầu giản đơn nhưng phi thường

Ethereum thuở sơ khai được đồng sáng lập bởi loạt người nổi tiếng trong ngành tiền mã hóa, bao gồm Vitalik Buterin - nhân vật vẫn đang cống hiến tích cực cho mạng lưới. Bên cạnh là sự góp sức của Gavin Wood, Charles Hoskinson, Anthony Di Iorio và Joseph Lubin.

Câu chuyện bắt đầu với chàng lập trình viên 19 tuổi Vitalik Buterin, nuôi ước mơ tạo ra một ngôn ngữ chung để phát triển các ứng dụng blockchain, đặt viên gạch đầu tiên cho sự ra đời của Ethereum vào năm 2013.

Sau đó một năm, Vitalik công bố whitepaper dự án. Tài liệu nêu rõ tầm nhìn của ông về một nền tảng blockchain đa năng có thể triển khai các ứng dụng phức tạp và tự động hóa contract mà không cần bên trung gian. Ý tưởng này đã nhanh chóng trở thành cơn sốt trong giới crypto và cộng đồng công nghệ toàn cầu.

Đồng thời điểm, Ethereum Foundation đã được thành lập, với mục tiêu giúp dự án hiện thực hóa tầm nhìn của mình, quảng bá và phát triển cộng đồng. Đợt huy động vốn đầu tiên đã diễn ra vô cùng thành công, với 30.000 Bitcoin (trị giá khoảng 18 triệu USD ở thời điểm đó), tiếp tục làm bàn đạp tiến về phía trước.

Hậu mainnet đầy sóng gió

Ethereum bước đến giai đoạn mainnet vào ngày 30/07/2015 và từ đây ngày này hàng năm được xem là kỷ niệm sinh nhật của mạng lưới.

Lúc bấy giờ, mọi việc trở nên khó khăn hơn khi xuất hiện một lỗ hổng, khiến vấn đề bảo mật của mạng lưới bị đem ra bàn tán. Tháng 06/2016, The DAO - dự án được xây dựng dựa trên hạ tầng của Ethereum đã bị tấn công, dẫn đến thiệt hại tới 3,6 triệu ETH, tức 50 triệu USD tính theo thời giá lúc bấy giờ.

>> Xem thêm: “The DAO” và Ethereum Classic – 2 năm nhìn lại

Đội ngũ phát triển Ethereum đã nhanh chóng ứng biến, khắc phục sự cố. Và cũng kể từ đây, Ethereum Classic đã được tạo ra, một blockchain tồn tại song hành và nối tiếp với Ethereum nhưng chưa fork. Bất chấp khó khăn thử thách, Ethereum vẫn duy trì được vị thế hàng đầu của mình đến nay.

Ethereum 2.0 mang nhiều hy vọng

Để Ethereum phát triển được đến ngày hôm nay, dự án đã nhiều lần “thay áo mới” cho mình, thông qua các bản nâng cấp, cập nhật cũng như thử nghiệm nghiêm ngặt các tính năng mới. Tất cả đều hướng đến mục đích cải thiện độ bảo mật và giải quyết bài toán khả năng mở rộng.

Một trong những nâng cấp quan trọng bậc nhất đối với lịch sử lớn lên của Ethereum là The Merge - quá trình quá độ lên cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) từ Proof-of-Work (PoW) nguyên bản. Hard fork được mong chờ nhất năm đã diễn ra suôn sẻ vào cuối 2022. Đối với PoS, người dùng cần khóa một lượng Ether nhất định làm tài sản thế chấp để đề xuất và xác thực block mới, thay vì dựa vào hoạt động khai thác tiêu tốn nhiều năng lượng như trước đây. Sau đó là nâng cấp Shanghai vào tháng 04/2023, cho phép nhà xác thực rút về lại ETH đã stake của mình.

>> Xem thêm: So sánh Ethereum Proof-of-Work và Ethereum Proof-of-Stake

Tất cả mang đến diện mạo mới cho Ethereum và giúp củng cố vị thế của mạng lưới trong ngành blockchain. Kết quả rõ rệt nhất là việc hợp nhất PoS đã làm giảm tốc độ phát hành ETH, giảm lạm phát đến 88,7% so với trước kia.

Chặng đường phát triển đã qua của Ethereum từ 2015 đến 2023

Sau The Merge, cộng đồng đang mong chờ đến The Surge, mở màn là nâng cấp Cancun dự kiến kích hoạt vào quý III/2023 và được cho là cải thiện đáng kể khả năng mở rộng của Ethereum. Ngoài ra, Ethereum vào tháng 04/2022 còn triển khai thành công nâng cấp Shanghai/Shapella để mở khóa 18,5 triệu ETH đang được staking.

Chi tiết các chặng trước đã được Vitalik Buterin công bố, mời quý độc giả xem tại đây.

Hành trình 8 năm “ngạo nghễ”

Chặng đường đã qua không quá dài cũng không quá ngắn, nhưng đủ để Ethereum chứng minh được vị thế đứng đầu của mình và trở thành blockchain được ưa chuộng bậc nhất thế giới với vô số ứng dụng khác nhau.

Trong 8 năm, Ethereum đã xử lý 2,04 tỷ giao dịch, thu về khoảng 16,5 tỷ USD tiền phí. Với giá giao dịch hiện tại là 1.874 USD, vốn hóa thị trường của Ethereum đang ở mức 227 tỷ USD, và là đồng coin có vốn hóa lớn thứ hai thị trường, chỉ sau Bitcoin.

Đồ thị 3D của cặp ETH/USDT trên sàn Binance vào lúc 09:35 AM ngày 31/07/2023

Ethereum đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển và mở rộng hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi), NFT và nhiều ứng dụng được hỗ trợ bởi blockchain khác. Với các nâng cấp như Ethereum 2.0 và sáp nhập đang diễn ra, Ethereum vẫn sẽ đóng vai trò mang tính đột phá cho tương lai và tác động toàn cầu đối với bối cảnh công nghệ thế giới.

Hành trình 8 năm rực rỡ của lá cờ đầu Ethereum đồng thời là minh chứng cho sức mạnh của blockchain, dẫu khó khăn và thử thách vẫn luôn túc trực ở đó. 

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-31/07/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68