logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Vitalik Buterin cập nhật roadmap của Ethereum

-05/11/2022

Nhà sáng lập Ethereum đã chia sẻ những cập nhật mới nhất về lộ trình phát triển của Ethereum hậu nâng cấp The Merge.

Vitalik Buterin cập nhật roadmap của Ethereum

Gần 2 tháng sau nâng cấp The Merge giúp Ethereum chuyển sang sử dụng cơ chế Proof-of-Stake, nhà sáng lập Vitalik Buterin đã đăng tải những cập nhật mới nhất về lộ trình phát triển cho đồng tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới.

Trước đó, trong phiên bản roadmap đăng tải bài tháng 07/2022, Vitalik đã đề ra 4 giai đoạn phát triển tiếp theo cho Ethereum sau The Merge, gồm: The Surge, The Verge, The Purge và The Splurge.

Trọng tâm phát triển cho từng giai đoạn là như sau:

The Surge: bổ sung công nghệ mở rộng quy mô Sharding và giảm phí trên Layer 2. Thay đổi này nhắm vào người dùng phổ thông trên Ethereum.

The Verge: xây dựng merkle tree nhằm giảm thiểu lượng dữ liệu phải lưu trữ để có thể tham gia xác minh giao dịch. Thay đổi này nhắm vào các validator của Ethereum.

The Purge: đơn giản hóa khía cạnh kỹ thuật của Ethereum, loại bỏ các dữ liệu lịch sử cũ mà không cần thiết qua nâng cấp EIP-4444. Thay đổi này phục vụ các nhà phát triển Ethereum.

The Splurge: một loạt các nâng cấp để giúp Ethereum vận hành trơn tru sau khi thực hiện các giai đoạn trên.

Vitalik Buterin khi ấy cũng lưu ý rằng cả 4 giai đoạn trên sẽ diễn ra song song với nhau, chứ không phải theo trình độ thời gian. Tốc độ thực hiện mỗi giai đoạn cũng sẽ phụ thuộc vào nhóm phát triển phụ trách những nâng cấp thành phần trong đó.

Tuy nhiên, theo cập nhật mới nhất, nhà sáng lập Ethereum đã công bố thêm những thay đổi sau.

The Surge: loại bỏ hoàn toàn thuật ngữ “sharding”, thay bằng nâng cấp EIP-4844 (Danksharding), tích hợp zk-EVM và các giải pháp mở rộng quy mô dạng rollups, đặt mục tiêu tăng tốc độ giao dịch lên mức 100.000 tps.

The Verge: thêm tính năng xác minh thông qua công nghệ SNARK để giúp các validator dễ dàng xử lý giao dịch hơn.

The Scourge (thêm mới): đảm bảo công bằng trong việc lựa chọn giao dịch của validator, xử lý vấn đề liên quan đến MEV.

The Splurge: bổ sung việc hoàn thiện theo EIP-1559 cùng các nâng cấp phụ trợ khác.

– Phần lớn các bước đầu tiên của mỗi giai đoạn đều đã được hiện được 50%.

Có thể thấy qua các cập nhật mới, Ethereum đã nhận thấy được vấn đề từ MEV và đã dành riêng một giai đoạn để xử lý nó. Vitalik Buterin cũng đưa việc gia tăng tốc độ giao dịch và giảm phí lên làm trọng tâm hàng đầu khi thêm rất nhiều nâng cấp mới vào phần The Surge, cũng như đặt ra mục tiêu 100.000 tps. Ngoài ra, toàn bộ quá trình phát triển vẫn được theo dõi sát sao và đốc thúc thực hiện bởi bộ máy quản lý Ethereum, khiến cộng đồng an tâm hơn về dự án.

Trước đó, như đã được Coin68 đưa tin, các nhà phát triển Ethereum đã bắt đầu thử nghiệm testnet cho nâng cấp Shanghai, vốn sẽ mở khóa cho lượng ETH khổng lồ đã bị khóa lại nhằm phục vụ cho nâng cấp Ethereum 2.0 thuộc The Merge. Shanghai được cho là sẽ triển khai vào khoảng tháng 09/2023.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-05/11/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0