logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Tiết lộ danh tính kẻ đứng sau sự kiện The DAO Hack 2016 của Ethereum

-22/02/2022

Mới đây, Laura Shin – một nhà báo có tiếng trong lĩnh vực tiền mã hoá – đã đăng tải bài viết trên Forbes, tiết lộ về danh tính hacker đứng sau sự kiện Ethereum DAO fork vào năm 2016.

Tiết lộ danh tính hacker đứng sau sự kiện DAO của Ethereum
Tiết lộ danh tính hacker đứng sau sự kiện DAO của Ethereum

Vào năm 2016, Ethereum triển khai huy động vốn cộng đồng với tổng giá trị 139 triệu USD. Vài tuần sau cột mốc trên, một hacker đã đánh cắp 3,6 triệu ETH, tương đương với 31% lượng ETH của tổ chức DAO. Số ETH đó ngày nay có giá trị lên đến hơn 11 tỷ USD.

Sự kiện này gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng Ethereum và khiến mạng này phải triển khai Hard fork, tách blockchain ban đầu thành Ethereum Classic (ETC) và Ethereum (ETH hiện tại).

Danh tính của hacker này được cho là Toby Hoenisch, một lập trình viên 36 tuổi người Áo. Anh là đồng sáng lập và là CEO của TenX, công ty từng huy động thành công 80 triệu USD vào năm 2017.

Shin cho biết từ dữ liệu blockchain cô thu thập được, hacker đã gửi 50 BTC đến một địa chỉ ví Wasabi và tiến hành trộn lẫn giao dịch để xóa vết dòng tiền. Tuy nhiên, đơn vị nghiên cứu Chainalysis đã theo vết thành công và truy số tiền về 4 sàn giao dịch. Shin tuyên bố theo nguồn tin từ nhân viên của 1 trong 4 sàn trên, số tiền bẩn đã được giao dịch sang đồng coin bảo mật Grin và gửi đến một node Grin có tên là grin.toby.ai. IP được node này sử dụng cũng chứa các node Bitcoin khác, có tên ln.toby.ai, lnd.ln.toby.ai và TenX. Đây chính là mấu chốt để Shin đi đến kết luận hacker đứng sau vụ tấn công DAO năm 2016 chính là Toby Hoenisch – CEO của TenX.

Chân dung Toby Hoenisch, người bị cáo buộc thực hiện vụ The DAO Hack

Ngoài ra, một vài thông tin khác cho biết CEO này có thời gian cư trú ở Singapore vào thời điểm vụ hack diễn ra. Các giao dịch ở thời điểm đó thường dao động trong khoảng 8 giờ sáng đến 11 giờ tối (giờ Singapore). Điều trùng hợp là các node trên cũng được kết nối với server Internet đặt tại Singapore.

Trong bài viết trên Forbes, tác giả còn tiết lộ chi tiết bài blog vào năm 2016, trong đó Hoenisch từng chia sẻ “mình là một hacker mũ trắng từ tận đáy lòng”. Và vài tuần sau bài blog này, sự kiện DAO nói trên đã diễn ra.

Về phía Laura Shin, cô cũng đã có một tập podcast đăng tải ngày hôm nay (22/02) với tiêu đề “Who Was Behind the 2016 DAO Attack on Ethereum? (tạm dịch: Ai là người đứng sau vụ tấn công DAO 2016 trên Ethereum?).

Hiện tại, chưa có thông tin cụ thể nào từ phía Toby Hoenisch – nhân vật chính trong bài viết trên.

Trong thời gian qua, lĩnh vực tiền mã hóa liên tục chứng kiến những vụ “lật mặt” các phần tử xấu trong ngành. Hồi tháng 1, cộng đồng DeFi đã một phen rúng động khi phát hiện Giám đốc Tài chính của dự án Wonderland (TIME) thực chất là đồng sáng lập của một sàn giao dịch crypto có quá khứ “tai tiếng”, cũng như từng có tiền án lừa đảo, trộm cắp danh tính. Sang đến tháng 2, giới chức Mỹ tuyên bố đã bắt giữ 2 kẻ rửa tiền 3,6 tỷ USD BTC cho hacker Bitfinex. Rồi tuần trước, Giám đốc Sản phẩm của Composable Finance, dự án thứ 7 thắng đấu giá parachain trên Polkadot, cũng bị phát hiện từng vận hành hai dự án lừa đảo.

Giá trị những vụ hack trong thị trường tiền mã hóa

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-22/02/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68