logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Nâng cấp Shanghai đi vào hoạt động, mở khóa hơn 34 tỷ đô ETH staking

-12/04/2023

Hard fork Shanghai - bản nâng cấp quan trọng bậc nhất của Ethereum trong năm 2023 và được cộng đồng mong chờ từ lâu - đã chính thức được kích hoạt thành công. 

Bản nâng cấp Shanghai (hay còn được gọi là Shapella) đã được triển khai thành công tại epoch 194.048, vào lúc 05:27 AM ngày 13/04 (giờ Việt Nam), đúng như lịch trình đã ấn định từ trước.

Hard fork Shanghai là cột mốc quan trọng bậc nhất sẽ mang lại nhiều sự thay đổi đối với mạng lưới Ethereum. “Shapella” là bản nâng cấp tiếp theo trong lộ trình định sẵn sau The Merge. Một trong những đề xuất quan trọng trên đây là EIP-4895, giúp mở khóa lượng ETH "khủng" đã staking phục vụ cho Ethereum 2.0 thuộc The Merge.

- Xem thêm: Những gì người staking cần biết về thời điểm mở khóa ETH sau nâng cấp Shanghai

Sau khi blockchain này chuyển từ cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS), các giao dịch được xác thực bởi những người dùng đã stake ETH để tích lũy phần thưởng. Ethereum đã mở hợp đồng staking phục vụ ETH 2.0 từ tận tháng 12/2020, tức đã gần 3 năm số tiền ấy bị giam lại. 

Tính đến hiện hành, lượng được khóa lại đã đạt con số hơn 18,1 triệu ETH, trị giá khoảng 34,5 tỷ USD, theo giá 1.1917 USD/ETH. Số coin này chiếm khoảng 15% tổng ETH đang lưu hành.

Thống kê lượng ETH bị khóa lại trong hợp đồng staking của Ethereum 2.0. Nguồn: Beaconcha.in

Do vậy, giá ETH chặng sắp tới có lẽ sẽ bị tác động lớn nếu staker quyết định chốt lãi sau 3 năm. Tuy nhiên, Glassnode ước tính có 170.000 ETH được rút ra khỏi Beacon Chain sau Shanghai và tác động của việc này sẽ không quá nghiêm trọng.

Trong đó, 100.000 ETH (tương đương 190 triệu USD) sẽ được các validator bán ra chốt lãi, 70.000 ETH còn lại được giữ làm thanh khoản. Kể cả trong trường hợp cực đoan nhất là toàn bộ số ETH trên đều bị xả ra, thì lực bán vẫn nằm trong khoảng dòng tiền trung bình chảy vào hàng tuần của Ethereum, Glassnode khẳng định. 

Dữ liệu từ Nansen cũng tái nhấn mạnh, chỉ khoảng 4.000 người đang chờ rút 142.000 ETH (trị giá khoảng 270 triệu USD) tiền staking. Con số này chỉ chiếm hơn 1% tổng nhà xác thực và số ETH được gửi vào staking. Hơn thế, tất cả validator không thể rút tiền cùng một lúc vì có giới hạn hàng ngày. "Hiện tại, 8 validator có thể thoát vị thế trong mỗi epoch, vị chi là 1.800 người có thể rút toàn phần ETH staking về - đại diện công ty phân tích dữ liệu on-chain Nansen chia sẻ với CoinDesk. 

Như vậy, đối với những ai đã staking trực tiếp 32 ETH làm validator độc lập, họ có thể chỉ rút phần thưởng - tức lợi nhuận đội ra từ số ETH đã gửi stake ban đầu hoặc yêu cầu rút toàn bộ cả vốn lẫn lãi khỏi blockchain. Tùy chọn thứ hai có thể mất vài ngày để hoàn thành. 

Còn đối với những người chọn staking thông qua các bên trung gian, sẽ cần kiểm tra lịch trình unlock ETH ở mỗi nền tảng. Theo thông báo, Lido sẽ mở rút ETH vào giữa tháng 5 - đến bản nâng cấp của riêng giao thức; Coinbase sẽ bắt đầu xử lý yêu cầu unstaking trong khoảng 24 giờ sau Shapella; trong khi Rocket Pool vẫn chưa công bố thời điểm unlock ETH.

Trong vài phút trước thềm nâng cấp, giá ETH đã vọt lên mốc 1.925 USD, song lại quay đầu "lưỡng lự". Đồng coin lớn thứ hai thế giới hiện giao dịch quanh mốc 1.915 USD.

Đồ thị 15m của cặp ETH/USDT trên sàn Binance vào lúc 05:40 AM ngày 13/04/2023

Song cũng phải thừa nhận rằng con đường đến "Thượng Hải" của Ethereum là quá trình khá gian nan, qua nhiều lần thử nghiệm, trục trặctrì hoãnthậm chí còn loại bỏ những cải tiến khác trên mạng và tránh các chỉnh sửa kỹ thuật nhỏ để đẩy nhanh nâng cấp theo dự kiến.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-12/04/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0