logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Three Arrows Capital chính thức lên tiếng về lý do gặp “khó khăn thanh khoản”

-17/06/2022

Đồng sáng lập của Three Arrows Capital khẳng định quỹ đã bị ảnh hưởng bởi cú sập LUNA-UST, đang cân nhắc bán tài sản hoặc được mua lại để thoát khỏi tình cảnh khó khăn.

Three Arrows Capital chính thức lên tiếng về lý do gặp “khó khăn thanh khoản”. Nguồn ảnh: Cryptoslate

Tối 17/06, báo Wall Street Journal đưa tin rằng quỹ đầu tư tiền mã hóa Three Arrows Capital (3AC) đã bị thiệt hại nặng bởi sự sụp đổ của LUNA-UST vào tháng 5, dẫn đến tình hình hiện tại khi thị trường tiếp tục chuyển xấu.

Thông tin này được xác nhận bởi Kyle Davies, đồng sáng lập của quỹ cùng với CEO Zhu Su.

Ông Davies tiết lộ tổng tài sản do 3AC quản lý tính đến tháng 04/2022 là khoảng 3 tỷ USD. Quỹ cũng đầu tư 200 triệu USD vào đồng LUNA qua vòng gọi vốn 1 tỷ USD xây dựng Luna Foundation Guard, song số tiền này đã trở về bằng 0 khi giá LUNA đổ sập. Three Arrows Capital còn tham gia đợt bán 1,5 tỷ USD Bitcoin cho Luna Foundation Guard chỉ ít ngày trước khi LUNA-UST khủng hoảng. Những biến động tiêu cực của thị trường crypto trong quãng thời gian kế tiếp càng khiến danh mục đầu tư của quỹ bị bào mòn.

Điều đáng nói là CEO Zhu Su đã nhiều lần quảng bá và ca ngợi về mô hình LUNA-UST trên trang Twitter cá nhân, kết cục là phải đăng bài xin lỗi cộng đồng về những phát ngôn của mình sau khi dự án sập. Ông Zhu Su cũng nhận sai cho dự đoán giá Bitcoin tăng lên mức 2,5 triệu USD của mình.

Về hướng giải quyết trước mắt, ông Davies tuyên bố với Wall Street Journal rằng đã thuê các luật sư tư vấn pháp lý và tài chính phục vụ kế hoạch bán tháo tài sản hoặc được mua lại bởi một công ty khác. Họ cũng đang đàm phán với chủ nợ để có kéo dài thêm thời gian. Vị đồng sáng lập nói:

“Chúng tôi vẫn là những người tin tưởng vào crypto. Chúng tôi cam kết sẽ giải quyết tình hình và tìm một giải pháp phù hợp cho nhà đầu tư.”

Tài sản hiện tại của 3AC được cho gồm coin/token đang sở hữu (không xác định được số tiền chính xác), token của các dự án crypto được họ đầu tư (đã hoặc chưa mở khóa), một lượng lớn cổ phiếu GBTC của Grayscale (được đồn đoán là khoảng 500 triệu USD), token stETH (nhưng đã được bán ồ ạt trong những ngày qua),…. Nếu điều này xảy ra thì khả năng cao thị trường tiền mã hóa có thể sẽ chịu thêm một “cú sốc” mới.

Tối ngày 17/06, có người dùng Twitter phát hiện địa chỉ ví của Three Arrows Capital đã chuyển các “đồng tiền lẻ” lên các sàn giao dịch để bán, gồm 10 USDC, 3.98 AAVE ($200), 138 SUSHI ($140), 0.1 YFI, 2.5 COMP ($75),… lên các sàn giao dịch, khả năng cao là để bán. Cộng đồng bình luận đây là hành động “rất đáng buồn” của quỹ đầu tư crypto từng đi đầu thị trường, quản lý khối tài sản 3 tỷ USD.

Phương án được ai đó mua lại và “giải cứu” thì không được đánh giá cao, bởi ít tổ chức nào sẵn lòng “gánh nợ” cho 3AC số tiền mà được cho là có thể lên đến “9 chữ số”.

Ông Davies tiết lộ thêm:

“Chúng tôi không phải cái tên duy nhất bị thiệt hại. Đã có một chuỗi hiệu ứng dây chuyền ảnh hưởng đến nhiều bên khác nhau.”

Như đã được Coin68 đưa tin, thị trường tiền mã hóa liên tục chứng kiến nhiều “tay to” rơi vào tình thế gian nan vì vấn đề thanh khoản. Nền tảng lending Celsius là nơi mọi thứ khởi nguồn, khi giá stETH lệch pha so với ETH đã khiến họ mất khả năng đáp ứng nhu cầu rút tiền của khách hàng và buộc phải chặn nạp/rút vào hôm 13/06.

Three Arrows Capital kể từ đầu tuần đến nay liên tục dính phải các tin đồn “vỡ nợ”, mất khả năng đáp ứng thanh khoản cho các vay thế chấp, dẫn đến thanh lý hàng loạt. Quỹ còn bị cáo buộc sử dụng sai mục đích tiền của nhà đầu tư để “cứu” các vị thế vay, rồi giữ im lặng khi nhà đầu tư gặng hỏi.

Nhiều tổ chức lớn trong ngành tiền mã hóa được cho là có mối liên hệ với 3AC như Avalanche, Trader Joe, dYdX,… đã phủ nhận bị ảnh hưởng bởi tình hình của quỹ. Các sàn gồm FTX, Deribit, BitMEX và nền tảng lending BlockFi thì xác nhận đã thanh lý tài sản thế chấp của Three Arrows Capital.

Cuộc khủng hoảng còn lan sang cả Finblox và Babel Finance, các đơn vị lending, cùng quỹ đầu tư DeFiance Capital vì được cho là có liên hệ với 3AC.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-17/06/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68