logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Giá trị tài sản của quỹ Alameda Research là 14,6 tỷ USD, token FTT chiếm phần lớn

-02/11/2022

Lại xuất hiện thêm bằng chứng cho thấy quỹ Alameda Research và sàn FTX có mối quan hệ mật thiết, dù cả hai được tuyên bố là độc lập.

Giá trị tài sản của quỹ Alameda Research là 14,6 tỷ USD, token FTT chiếm phần lớn. Ảnh: Bloomberg

Cập nhật tối ngày 06/11:

Đến tối ngày 06/11, CEO quỹ Alameda Research Caroline Ellison đã lên tiếng làm rõ những tin đồn gần đây. Cụ thể, bà Ellison tuyên bố thông tin mà CoinDesk rò rỉ chỉ là một phần nhỏ của toàn quỹ đầu tư, trong khi thực tế thì Alameda Research còn hơn 10 tỷ USD tài sản chưa công bố.

Ngoài ra, quỹ còn có các biện pháp phòng hộ cho những tài sản mà họ nắm giữ trong danh sách tài sản được công bố, do đó không có rủi ro thiếu thanh khoản gì. Vì cuộc khủng hoảng thanh khoản đang diễn ra trên thị trường tiền mã hóa, Alameda Research cũng đã cắt giảm các khoản vay đang thực hiện.

Ngay sau khi bài đăng Twitter được chia sẻ, giá FTT đã phục hồi mạnh.

Đồ thị 1H của cặp FTT/USDT trên sàn Binance vào lúc 09:50 PM ngày 06/11/2022

Cập nhật chiều ngày 06/11:

Đến sáng ngày 06/11, cộng đồng tiền mã hóa lại truyền tai nhau thông tin một địa chỉ nắm giữ đến 23 triệu FTT (hơn 580 triệu USD) đã chuyển toàn bộ tiền lên sàn Binance. Số tiền này được địa chỉ kia tích góp trong khoảng thời gian từ tháng 12/2019 đến tháng 12/2021, có tin đồn rằng đây chính là địa chỉ FTT của sàn Binance, song thông tin này chưa được kiểm chứng.

Tin tức trên, cộng với việc quỹ Alameda Research có quan hệ mật thiết với sàn FTX bị lộ tin là nắm giữ nhiều tài sản kém thanh khoản, đã khiến giá token FTT giảm hơn 11% trong ngày 06/11.

Đồ thị 4H của cặp FTT/USDT trên sàn Binance vào lúc 06:38 PM ngày 06/11/2022

Bài viết gốc:

Theo CoinDesk, tính đến ngày 30/06/2022, tổng tài sản của quỹ Alameda Research là đang là 14,6 tỷ USD. Thông tin này được CoinDesk tiết lộ là lấy từ một báo cáo lưu hành nội bộ.

Mặc dù vậy, điểm đáng chú ý là có một lượng không nhỏ tài sản của quỹ đang nằm dưới dạng token FTT của sàn FTX. Cụ thể, trong lượng 14,6 tỷ USD trên, đồng tiền riêng lẻ có giá trị lớn nhất được Alameda Research nắm giữ là 3,6 tỷ USD FTT “đã được mở khóa”. Tiếp đó, đứng thứ ba là 2,16 tỷ USD “FTT đang được thế chấp”.

Ngoài ra, trong 8 tỷ USD nghĩ vụ nợ mà Alameda Research ghi nhận ở báo cáo, có đến 292 triệu USD là “FTT đang bị khóa”.

Những tài sản lớn khác thuộc quyền sở hữu của Alameda gồm 3,37 tỷ USD các token tiền mã hóa khác nhau và một lượng Solana (SOL) cũng khá đáng kể, gồm: 292 triệu USD SOL “đã được mở khóa”, 863 triệu USD SOL “đang bị khóa” cùng 41 triệu USD “SOL thế chấp”.

Quỹ còn có 134 triệu USD tiền mặt và 2 tỷ USD “đầu tư vào chứng khoán”.

Dù việc quỹ Alameda Research nắm giữ một lượng lớn FTT là không có vấn đề gì, song nó một lần nữa nêu bật lên mối quan hệ mật thiết giữa cái tên này với sàn giao dịch FTX. Cả hai đều có chung một nhà sáng lập là tỷ phú Sam Bankman-Fried, người đang đảm nhiệm chức vụ CEO FTX và là nhân vật gây tranh cãi trong thời gian qua vì đề xuất áp đặt quy định quản lý lên DeFi.

Các công ty crypto nằm dưới sự ảnh hưởng/có liên hệ với tỷ phú Sam Bankman-Fried. Nguồn: Bloomberg

Đã có nhiều cáo buộc cho rằng Alameda về bản chất là một quỹ dùng để hậu thuẫn và tạo thanh khoản cho các dự án được FTX “lăng-xê”, sau đó sử dụng thông tin nội bộ và biết trước để kiếm tiền. Cộng đồng crypto còn tổng hợp một danh sách các dự án đã được FTX-Alameda “đụng đến” và không ngóc đầu dậy kể từ đó, với những cái tên từng hot một thời như Serum (SRM), Maps (MAPS) và Oxygen (OXY).

- Xem thêm: Nghi vấn “lợi ích tiềm ẩn” giữa Alameda Research và FTX?

Vào tháng 08/2022, CEO FTX đã làm rõ mối quan hệ giữa sàn và Alameda. Cụ thể, Alameda sẽ có định hướng mới là tham gia các hoạt động cung cấp thanh khoản và tạo lập thị trường cho các dự án, cũng như giao dịch OTC, trong khi hoạt động đầu tư sẽ dành cho quỹ FTX Ventures. Ngay trước thông báo ấy, CEO Alameda khi đó là Sam Trabucco đã từ chức.

Ông Sam Bankman-Fried cũng mỗi tuần đăng tải một lệnh mua FTT lên đến vài triệu USD, nhưng khẳng định “đây không phải là lời khuyên đầu tư”.

Ngoài FTX-Alameda, CEO Bankman-Fried trong năm 2022 còn tận dụng cuộc “khủng hoảng thanh khoản” để mua lại các công ty crypto gặp khó khăn, mới nhất là việc đạt thỏa thuận mua lại tài sản của Voyager với giá 1,4 tỷ USD.

Đã có thông tin rằng FTX đang trong quá trình huy động vốn để tiếp tục các thương vụ mua bán sáp nhập trong thời gian tới.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-02/11/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0