logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Chủ tịch SEC Gary Gensler cảnh báo về rủi ro đầu tư crypto

-08/01/2024

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Mỹ (SEC) Gary Gensler chia sẻ những rủi ro cần lưu ý khi đầu tư vào crypto chỉ 2 tiếng sau tin tức của các ông lớn Phố Wall có liên quan đến ETF Bitcoin spot.

Chủ tịch SEC Gary Gensler cảnh báo về rủi ro đầu tư crypto

Tối ngày 08/01/2024, trong bối cảnh toàn thị trường crypto đang "đếm ngược", háo hức chờ đợi tin tức từ cơ quan quản lý tài chính Hoa Kỳ về việc "liệu có chấp thuận hàng tá đơn đăng ký ETF Bitcoin spot hay không?",  thì  Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) Gary Gensler lại có những nhận định dành riêng cho các nhà đầu tư tiền mã hoá trên mạng xã hội X (Twitter), khiến chủ đề của ông nhanh chóng thu hút sự chú ý.

Trong bài đăng thu hút được hơn 20 triệu lượt xem, Chủ tịch SEC đã chia sẻ 3 rủi ro cần lưu ý khi đầu tư vào crypto:

 1. Các nhà cung cấp dịch vụ/đầu tư crypto có thể không tuân thủ luật hiện hành, bao gồm cả luật chứng khoán liên bang. Nhà đầu tư crypto nên hiểu rằng họ không được bảo vệ theo luật hiện hành liên quan đến danh mục đầu tư loại tài sản này.

 2. Một số nền tảng và tài sản tiền mã hóa lớn đã từng trở nên mất khả năng thanh toán và/hoặc mất giá trị. Đầu tư vào thị trường crypto cực kỳ rủi ro và biến động.

 3. Các vụ lừa đảo, ponzi, tấn công khai thác lỗ hổng bảo mật crypto ngày càng gia tăng. Tiền của nhà đầu tư hoàn toàn có thể biến mất cùng với người quảng bá dự án crypto.

Mặc dù những "dòng tâm tư" của người đứng đầu cơ quan quản lý không đề cập đến từ khoá "ETF Bitcoin", nhưng chúng lại được đăng tải chỉ 2 tiếng sau khi các ông lớn Phố Wall nộp đơn cập nhật phí quản lý cho ETF Bitcoin spot - động thái đánh dấu bước cuối cùng sẵn sàng chờ đợi quyết định từ phía SEC.

Với các tài liệu cần thiết cuối cùng được trình lên bàn, SEC đã có đủ cơ sở để ra quyết định phê duyệt các hồ sơ 19b-4 và S-1, hoặc Cơ quan Tài chính hàng đầu Hoa Kỳ vẫn có lựa chọn từ chối hay tiếp tục trì hoãn quyết định của mình.

Nhưng, chuyên gia phân tích ETF của Bloomberg là ông Eric Balchunas cho rằng tỷ lệ SEC sẽ phê duyệt ETF Bitcoin spot trong tháng 01/2024 này lên đến 95% - một bước tiến đáng chú ý so với ước tính trước đây chỉ là 90%.

Nếu chấp thuận, cũng chưa biết liệu SEC sẽ phê duyệt một hay nhiều đơn đăng ký của các tổ chức, bao gồm BlackRock/iShares, Franklin Templeton, Ark Invest/21Shares, VanEck, WisdomTree, Invesco/Galaxy, Fidelity, Bitwise, Hashdex và Valkyrie (Grayscale nộp hồ sơ rút gọn S-3).

Thông tin về các đề xuất ETF Bitcoin spot đang chờ SEC duyệt với hạn chót là ngày 10/01/2024 đối với Ark Invest/21Shares. Nguồn: Bloomberg (06/12/2023)

Sở dĩ tin tức về ETF Bitcoin spot được đông đảo công chúng theo dõi là vì đây được xem là kênh đầu tư sẽ khai thông dòng vốn mới từ tài chính truyền thông chảy sang lĩnh vực crypto non trẻ.

Song, không phải ai cũng hoan nghênh và coi đó là niềm phấn khởi cho thị trường tiền mã hóa. Điển hình là Matrixport, quỹ đầu tư vừa “hớ hênh” đưa ra dự đoán thiếu căn cứ rằng SEC sẽ bác bỏ tất cả hồ sơ ETF Bitcoin spot, khiến Bitcoin “dump” một mạch hơn bốn nghìn giá cách đây 1 tuần.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-08/01/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0