logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

SEC khởi kiện Quantstamp dù dự án đã ngừng hoạt động từ 2019

-26/07/2023

SEC đã đệ đơn kiện Quantstamp về việc chào bán ICO trái phép hồi năm 2017. Lúc bấy giờ, dự án đã huy động được 28 triệu USD.

SEC khởi kiện Quantstamp dù đã ngừng hoạt động từ 2019

Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) chính thức buộc tội Quantstamp vào ngày 21/07 đã tiến hành ICO trá hình. Năm đó, Quantstamp đã huy động gần 28,35 triệu USD bằng Ethereum (ETH) và stablecoin USD thông qua việc bán token QSP cho hơn 5.000 nhà đầu tư, SEC nhấn mạnh.

Đơn kiện SEC đệ trình chống lại Quantstamp

Lấy thông tin từ whitepaper dự án phát hành năm 2017, Quantstamp là một giao thức trên Ethereum, cung cấp dịch vụ kiểm toán bảo mật tự động cho smart contract.

Theo SEC, trong các tuyên bố công khai, Quantstamp đã nhiều lần nhấn mạnh tiềm năng của sản phẩm kiểm toán bảo mật smart contract mà họ dự định phát triển và khiến người mua QSP kỳ vọng rằng giá trị token của họ sẽ tăng lên cùng với sự thành công của doanh nghiệp. Quantstamp thậm chí đã ngừng hoạt động và từ bỏ kế hoạch trên kể từ tháng 06/2019. 

Trích dẫn lập luận của Ủy ban, Quantstamp đã không xin phép và tự ý chào bán QSP, mà cơ quan này xem là chứng khoán. Theo tuyên bố, Quantstamp đã đồng ý hoàn trả 1,98 triệu USD, 1 triệu USD đóng phạt dân sự kèm lãi 494.314 USD, mà không thừa nhận hay phản bác cáo buộc của SEC. 

Đồng thời, SEC sẽ thành lập “Fair Fund” (tạm dịch: Quỹ Công bằng) nhằm bồi hoàn lại tiền cho những nhà đầu tư bị ảnh hưởng. Công ty cũng đồng ý bàn giao quyền nắm giữ QSP cho quản lý quỹ. Hơn nữa, QSP sẽ sớm bị vô hiệu hóa vĩnh viễn hoặc gỡ bỏ hoàn toàn. 

Có thể thấy, cho dù ICO cách đây 5 năm và dự án đã đóng cửa thì vẫn không thể thoát khỏi bàn tay giám sát của SEC.

Sau thất bại một phần trước Ripple, SEC dường như đã bắt đầu chuyển trọng tâm sang các dự án crypto khác. Tin xấu đến với Quantstamp ngay thời điểm cuộc chiến pháp lý giữa Ủy ban Chứng khoán Mỹ với các sàn BinanceCoinbase vẫn đang dang dở, chưa có diễn biến mới.

Cùng Coin68 điểm qua một số vụ kiện nổi bật khác mà SEC đã và đang nhắm đến ngành crypto từ đầu năm 2023 đến nay, điểm chung đều vịn vào luận điểm vi phạm chứng khoán:

- SEC khởi kiện Paxos, cáo buộc stablecoin BUSD là chứng khoán

- SEC kiện Justin Sun, cáo buộc TRX và BTT là chứng khoán

- SEC buộc tội Do Kwon và Terraform Labs, tuyên bố LUNA-UST là chứng khoán

- SEC cáo buộc sàn Bittrex phạm luật chứng khoán

- SEC kiện Celsius Network và CEO Alex Mashinsky

- SEC buộc tội kẻ tấn công Mango Markets, gọi MNGO là “chứng khoán”

- SEC cáo buộc Gemini và Genesis chào bán chứng khoán trái phép

- SEC phạt Kraken 30 triệu USD cùng lệnh cấm dịch vụ staking vĩnh viễn

- SEC phạt Nexo 45 triệu USD vì không đăng ký sản phẩm cho vay

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-26/07/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0