logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Chủ tịch SEC “cảnh cáo” ngành crypto sau vụ xử phạt sàn Kraken vì dịch vụ staking

-10/02/2023

Chủ tịch SEC Gary Gensler tuyên bố vụ xử phạt sàn Kraken vì dịch vụ staking là lời cảnh báo với các công ty có ý định tương tự trong ngành crypto.

Chủ tịch SEC “cảnh cáo” ngành crypto sau vụ xử phạt sàn Kraken vì dịch vụ staking

Trả lời phỏng vấn CNBC, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (Gary Gensler) nói rằng các công ty crypto nên “noi gương” Kraken sau khi sàn giao dịch này chấp nhận đóng phạt 30 triệu USD cho SEC và ngừng cung cấp dịch vụ staking tiền mã hóa.

Như đã được Coin68 đưa tin, vào rạng sáng ngày 10/02, SEC thông báo đã xử phạt sàn Kraken với cáo buộc cung cấp chứng khoán trá hình qua dịch vụ staking tiền mã hóa. Kraken đã chọn không kháng nghị lời buộc tội của SEC và chấp nhận dừng staking với tất cả tài sản được sàn cung cấp và trả lại tiền cho nhà đầu tư, trừ ETH cho đến khi nâng cấp Shanghai được thực hiện vào tháng 3 tới.

Ông Gensler nói:

“Điều đó nên khiến tất cả mọi người trong thị trường này chú ý, dù họ có gọi nó là lend, earn yield hay APY đi nữa. Trong ngành crypto có câu nói ‘không phải khóa do bạn cầm thì không phải coin của bạn.

Tất cả các nền tảng đó nên xem vụ việc này là lời cảnh báo và sẵn sàng tuân thủ quy định.”

Vị Chủ tịch SEC còn ám chỉ những công ty crypto cung cấp mô hình nhận tiền gửi của khách hàng nhưng đã sụp đổ trong năm 2022 như  GenesisCelsiusVoyagerBlockFi.

“Nếu có người chuyển token của mình lên một nền tảng, nền tảng ấy tiếp quản quyền kiểm soát chúng và đoán xem chuyện gì sẽ xảy ra nếu nó phá sản? Nhà đầu tư sẽ phải xếp hàng chờ cùng nhau ở tòa án phá sản.”

Ông Gensler còn kêu gọi các công ty crypto Mỹ phải chủ động đăng ký các dịch vụ tiền gửi tương tự lên SEC:

“SEC có “khách hàng” là 330 triệu người Mỹ. Kraken biết cách để đăng ký, các công ty khác cũng biết, tất cả chỉ là một mẫu đơn được để sẵn trên website của SEC. Nếu họ muốn hỗ trợ staking, chúng tôi sẽ trung lập về vấn đề ấy, chỉ cần đi đến đăng ký và minh bạch thông tin cho nhà đầu tư.”

Chỉ 1 ngày trước khi tin tức SEC xử phạt Kraken được công khai, CEO Brian Armstrong của sàn giao dịch crypto lớn nhất nước Mỹ Coinbase tiết lộ đang nghe ngóng tin đồn rằng SEC sẽ cấm hoạt động staking tiền mã hóa. Đây sẽ là một đòn giáng nặng vào các công ty crypto Mỹ nói riêng và các dự án blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake nói chung, trong đó có Ethereum.

Hàng loạt nhân vật nổi bật trong cộng đồng tiền mã hóa đã lên tiếng phản đối quan điểm từ phía Chủ tịch SEC, cho rằng ông đang cố tình cản trở tiến bộ công nghệ, vì không thể kiểm soát nó nên quyết định chấm nó.

Nội bộ SEC cũng có sự bất đồng khi Ủy viên Hester Pierce đưa ra tuyên bố cá nhân rằng hành động trấn áp của SEC lên sàn Kraken là một nước đi “trịch thượng và lười biếng”. Bà viết:

“Sử dụng hành động áp chế để áp đặt luật pháp lên một lĩnh vực mới nổi không phải là cách làm hiệu quả để quản lý nó.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-10/02/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0