logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Orca (ORCA) là gì? Tìm hiểu về sàn DEX trên Solana sử dụng cơ chế CLMM

-26/03/2024

Trong thị trường DeFi (tài chính phi tập trung), sàn giao dịch phi tập trung thường được xem như cầu nối quan trọng đến các ứng dụng tài chính khác trên hệ sinh thái blockchain. Với sự tăng trưởng đáng kể của hệ sinh thái Solana và sự quan tâm từ phía các nhà đầu tư, các sàn DEX như Jupiter và Raydium đã thu hút sự chú ý của cộng đồng crypto trong việc tìm kiếm cơ hội gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, sàn DEX Orca cũng nhận được sự chú ý với cách tiếp cận độc đáo trong việc cung cấp thanh khoản và những cập nhật trong tương lai. Vậy điểm đặc biệt của Orca là gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về sàn DEX sử dụng cơ chế CLMM trong bài viết dưới đây nhé!


Orca (ORCA) là gì? Tìm hiểu về sàn DEX trên Solana sử dụng cơ chế CLMM

Dự án Orca là gì?

Orca là sàn giao dịch phi tập trung sử dụng mô hình Concentrated Liquidity Market Maker (CLMM) trên Solana blockchain. Không chỉ vậy, Orca DEX còn sử dụng cơ chế Fair Price Indicator để cung cấp cho người dùng một nơi giao dịch token có chi phí tiết kiệm hơn, nhanh chóng hơn.


Giao diện Orca

Ngoài các tính năng cơ bản của 1 DEX như giao dịch và cung cấp thanh khoản, thì dự án Orca còn quan tâm tới trải nghiệm người dùng đồng thời tăng cường hỗ trợ các native token và các stablecoin trên hệ sinh thái của Solana.

Điểm đặc biệt của dự án Orca

Xây dựng trên Solana và cơ chế Fair Price

Được xem là một trong những dự án được cộng đồng đánh giá cao, Orca đang thu hút sự chú ý của giới crypto bởi sự phát triển không ngừng của mình. Với những tính năng nổi bật, Orca hứa hẹn mang lại trải nghiệm giao dịch tiện lợi và hiệu quả như:

- Tối ưu chi phí giao dịch: So với các DEX khác trên nền khác, việc giao dịch token trên Orca không chỉ nhanh chóng mà còn tiết kiệm chi phí đáng kể.

- Độ trượt giá thấp, xấp xỉ chỉ 1%: Orca sẽ hạn chế mức trượt giá khoảng 1% và điều được cảnh báo thông qua cơ chế Fair Price Indicator. 

- Nguồn thanh khoản tương đối lớn: Orca là DEX chính của hệ sinh thái Solana nên có nguồn thanh khoản tương đối lớn để các nhà đầu tư tin dùng.


TVL của Orca theo dữ liệu của DefiLlama ngày 25/03/2024

- Magic Bar: Với tính năng này, dự án Orca cho phép nhà giao dịch nhập chi tiết lệnh giao dịch một cách dễ dàng.

Whirlpools - Cơ chế thanh khoản tập trung

Whirlpools là tính năng đặc biệt của dự án Orca và đã thu hút sự chú ý với cách tiếp cận mới lạ đối với việc cung cấp thanh khoản. Không giống như cơ chế Liquidity Pool truyền thống của các AMM khác, Whirlpools phát triển mô hình cạnh tranh mới cho Liquidity Provider, nơi họ không chỉ cạnh tranh để thu về phí giao dịch mà còn phải cạnh tranh từ phần thưởng token emission dựa trên tỷ lệ của khoản tiền mà họ stake vào.


Whirlpools của Orca

Một trong những đặc điểm nổi bật của Whirlpools chính là cấu trúc Concentrated Liquidity và Leverage. Điều này cho phép người dùng tập trung vào vùng giá xung quanh giá hiện tại của token, từ đó nhận được phần thưởng và ưu đãi cao hơn. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng sự rủi ro của việc mất mát do Divergence Loss (hay Impermanent Loss) cũng tăng lên.

Trong khi các AMM Pool truyền thống thường cấp LP token cho người dùng, Whirlpools lại cung cấp NFT (Non-Fungible Token). NFT này là biểu tượng của LP token và có thể giao dịch trên thị trường thứ cấp. Tuy nhiên, việc bán NFT cũng đồng nghĩa với việc bạn mất đi sở hữu thanh khoản và không thể rút lại được số token bạn đã cung cấp.

Khi người dùng rút thanh khoản ra khỏi Pool, họ có thể lựa chọn không tiêu hủy NFT và giữ lại nó trong ví của mình. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là NFT không còn đại diện cho thanh khoản của họ nữa.

Để tham gia Whirlpools của Orca, người dùng có thể chọn giới hạn vùng giá cho thanh khoản của mình. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các giới hạn này không phải là tùy ý mà là người dùng phải chọn từ một tập hợp các tick rời rạc được phân bổ đồng đều. Điều này giúp đảm bảo sự công bằng và minh bạch trong việc cung cấp thanh khoản trên nền tảng của Orca.

Thông tin cơ bản của token ORCA

Các thông số của token ORCA

Tên token

Orca token

Ticker

ORCA

Blockchain

Solana

Loại token

SPL

Hợp đồng

orcaEKTdK7LKz57vaAYr9QeNsVEPfiu6QeMU1kektZE

Tổng cung

100.000.000 ORCA

Phân bổ token ORCA


Phân bổ token ORCA

 • Community, Liquidity Incentives, Airdrop: 66,1%.
 • Team: 20%.
 • Fundraising: 13%.
 • Advisors: 0,9%.

Công dụng của token ORCA

Trong hệ sinh thái của dự án Orca, token ORCA không chỉ đóng vai trò quản trị mà còn là phần thưởng cho những người cung cấp thanh khoản.

Mua/bán token ORCA ở đâu?

Hiện tại, các nhà đầu tư có thể mua token ORCA trên các sàn giao dịch:

- CEX: Coinbase, Gate.io, KuCoin, BingX.

- DEX: Orca DEX, Raydium, Jupiter.

Lưu trữ token ORCA ở đâu?

Token ORCA là token thuộc blockchain Solana, nên các nhà đầu tư có thể sử dụng các ví như: Phantom Wallet, Coin98 Wallet, Frontier Wallet để lưu trữ. 

Lộ trình phát triển của dự án ORCA

Hiện tại, Orca vẫn chưa cập nhật roadmap trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, dự án đã thông báo sẽ có phiên bản mới với các tính năng cơ bản như giúp mua/bán crypto on-chain trở nên dễ dàng, thậm chí cả đối với người dùng mới như:

 • Biểu đồ giá.
 • Lịch sử giao dịch.
 • Thông báo lỗi.
 • So sánh giá với Jupiter.
 • NFT cho profile.
 • Giao diện hấp dẫn.

Những cải tiến này sẽ làm những người sử dụng DeFi cảm thấy lạ lẫm và đôi khi làm cho họ ngạc nhiên. Đây là một quyết định được đưa ra có chủ ý. Mục tiêu không phải là thu hút người dùng từ Ethereum, mà là phục vụ những người đến Solana để chơi game, sử dụng DePIN của Solana, hoặc thậm chí các trường hợp sử dụng mà trước đó chưa từng được nghĩ đến. 

Đội ngũ phát triển dự án ORCA

Orca được xây dựng và được tài trợ bởi Solana Foundation dưới sự lãnh đạo của Founder & CEO của Solana, Anatoly Yakovenko.

Bên cạnh Anatoly Yakovenko, đội ngũ dự án bao gồm các kỹ sư phần mềm có kinh nghiệm sâu rộng về blockchain như:

 • Yutaro Mori: Co-founder của Orca, một kỹ sư phần mềm được đào tạo chuyên sâu về tài chính, đồng thời là người triển khai Smart Contract ở UMA.

 • Grace Kwan: Co-founder và Head of Product của Orca.

 • Michael Hwang: Ông là nhân viên đầu tiên của Orca với nhiều năm kinh nghiệm ở các công ty startup nhỏ và những “gã khổng lồ" như Google.

Các nhà đầu tư và đối tác phát triển dự án


Các nhà đầu tư vào dự án Orca

Orca đã thu hút sự quan tâm và đầu tư từ một loạt các quỹ đầu tư hàng đầu trong ngành blockchain Các nhà đầu tư như Polychain Capital, Placeholder và Three Arrows Capital đã tham gia vào dự án này, cùng với sự hỗ trợ từ Jump Capital, Sino Global Capital, Collab & Currency, DeFiance Capital, Zee Prime, Coinbase Ventures, Solana Capital và nhiều nhà đầu tư cá nhân khác. 

Việc có sự tham gia của những tên tuổi lớn này đã cung cấp nguồn vốn và uy tín cho Orca, giúp dự án phát triển và thúc đẩy mục tiêu của mình trong việc trở thành nền tảng giao dịch hàng đầu cho hệ sinh thái Solana. 

Tổng kết

Thông qua bài viết tổng quan về dự án Orca trên đây, Coin68 hy vọng bạn đọc sẽ nắm được những thông tin cơ bản về dự án này để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Chúc bạn đầu tư thành công!

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!
-26/03/2024
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68