logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Immutable X (IMX) là gì? Giải pháp Layer 2 dành riêng cho lĩnh vực Blockchain Gaming

-20/11/2023

Immutable X là giải pháp Layer 2 dành riêng cho lĩnh vực gaming. Vậy dự án này có gì đặc biệt, các bạn hãy cùng tìm hiểu với Coin68 thông qua bài viết này nhé!

Immutable X (IMX) là gì? Giải pháp Layer 2 dành riêng cho lĩnh vực Blockchain Gaming

Immutable X (IMX) là gì?

Immutable X (IMX) là giải pháp mở rộng quy mô layer-2 đầu tiên dành cho blockchain gaming và NFT với tính năng giao dịch tức thì, khả năng mở rộng lớn, không yêu cầu phí gas. Immutable X sử dụng công nghệ Zero-knowledge Rollup để đạt được khả năng xử lý đến 9.000 giao dịch mỗi giây.

Sản phẩm của Immutable X

Passport

Immutable Passport là một giải pháp xác thực và ví không lưu ký giúp hợp lý hóa quá trình đăng nhập của người dùng mà không cần mật khẩu. Sản phẩm này của Immutable X có khả năng bảo mật tốt, hoạt động mượt mà và khả năng tiếp cận đối tượng game thủ.

So sánh Passport với các ứng dụng ví khác

Checkout

Immutable Checkout là giải pháp thanh toán hoàn chỉnh giúp quản lý toàn bộ quy trình thanh toán trong game hoặc marketplace. Sản phẩm này cho phép người dùng nạp tiền, mua hoặc trao đổi tài sản ngay lập tức, tích hợp nhiều phương thức thanh toán, ... 

Orderbook & Marketplace Network

Immutable Orderbook cho phép các marketplace, studio và người sáng tạo tăng doanh thu và tính thanh khoản của họ bằng cách chia sẻ các NFT order trên các NFT marketplace hàng đầu.

Mint

Đây được xem là công cụ mint NFT của Immutable X. Công cụ này cho phép người dùng mint NFT mà không cần phải trả phí giao dịch với khả năng bảo mật từ Ethereum.

Trade

Immutable Trade cung cấp khả năng giao dịch phong phú thông qua các hợp đồng thông minh và API được tối ưu hóa cho tính thanh khoản của NFT.

SDK

Immutable SDK cung cấp cho dự án quyền truy cập vào các API và hợp đồng thông minh của Immutable X để tận dụng cơ sở hạ tầng web3 một cách nhanh chóng và an toàn. Với sản phẩm này, các nhà phát triển chỉ cần lo hoàn thiện sản phẩm của mình, Immutable X sẽ cung cấp đầy đủ cơ sở hạ tầng cần thiết để vận hành một tựa game trên blockchain.

Developer Hub

Immutable DevHub cho phép các nhà phát triển khởi chạy và quản lý các dự án của mình ở một nơi dễ dàng. DevHub giúp người dùng nắm quyền kiểm soát với hầu hết các hoạt động như: khởi chạy các bộ sưu tập NFT , phân tích hiệu suất, quản lý quyền truy cập, hướng dẫn được cá nhân hóa. 

Blockchain Data API

Immutable Blockchain Data API cung cấp cho các studio và nhà phát triển tất cả dữ liệu trực tuyến mà họ cần để xây dựng một tựa game hoàn chỉnh thông qua một bộ API đơn giản, mạnh mẽ và có thể mở rộng

Immutable zkEVM

Immutable zkEVM là blockchain dành cho game với khả năng tương thích EVM, phí giao dịch rẻ, khả năng mở rộng cao và được thừa hưởng tính bảo mật từ Ethereum. 

Immutable X

Immutable X là giải pháp Layer 2 sử dụng công nghệ Zero-knowledge Rollup được tối ưu cho game với hiệu năng cao, chi phí triển khai thấp mà vẫn duy trì được tính bảo mật trên Ethereum.

Immutable X hoạt động như thế nào?

Immutable X là một giải pháp Layer 2 sử dụng công nghệ Zero-Knowledge Rollup (Zk-Rollup) để xác thực các giao dịch trên Ethereum.

Thay vì thêm mọi dữ liệu giao dịch vào blockchain, Zk-Rollup gộp hàng trăm giao dịch thành một zero-knowledge proof duy nhất được gọi là Zk-STARK. Zk-STARK là một phương pháp xác minh được sử dụng để chứng minh việc sở hữu một số kiến thức nhất định mà không tiết lộ bất kỳ thông tin nào về nó. Nó có thể cung cấp các giao dịch trên Immutable X với mức độ riêng tư và bảo mật cao hơn.

Sau khi phân nhóm các giao dịch, zero-knowledge proof sẽ được gửi tới blockchain và được xác minh bằng hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh Zk-Rollup duy trì tất cả chi tiết giao dịch trên Layer 2 do đó tài nguyên tính toán và lưu trữ cần thiết để xác thực một khối cũng sẽ thấp hơn. Đây là cách Immutable X có thể hỗ trợ tới 9.000 giao dịch mỗi giây (TPS) với phí gas giảm đáng kể. Đối với người dùng cuối, các giao dịch Immutable X không tốn phí gas.

Hệ sinh thái của Immutable X

Kể từ khi ra đời vào năm 2021 đến này, Immutable X đã từng bước xây dựng được một hệ sinh thái khá đồ sộ, bao gồm:

 • Marketplace: AQUA, GameStop, TokenTrove

 • Game: Illuvium, EmberSword, Gods Unchained, Guild of Guardians và hơn 100 tựa game khác nhau

 • Đối tác: hơn 40 đối tác khác nhau 

Hệ sinh thái của Immutable X

Trong hệ sinh thái của Immutable X có một số dự án game nổi bật như:

 • Illuvium: Illuvium là một tựa game khám phá thế giới mở. Game là một sự pha trộn độc đáo giữa khoa học viễn tưởng và yếu tố giả tưởng cho phép người chơi đi từ vùng đất này sang vùng đất khác để chiến đấu và bắt giữ các sinh vật Illuvial, sau đó sử dụng chúng như một phần của team.

 • Gods Unchained: Gods Unchained là tựa game thẻ bài. Trong game, người chơi cần sưu tầm một bộ bài mạnh mẽ để cạnh tranh với những người chơi khác.

 • Guild of Guardians: Guild of Guardians là một game nhập vai hành động, giả tưởng F2P nhiều người chơi trên di động. GOG lấy cảm hứng từ những trò chơi gacha nổi tiếng như Diablo và Dungeons & Dragons và chạy trên nền tảng ImmutableX

 • Ember Sword: Ember Sword là một tựa game nhập vai trực tuyến (MMORPG) được phát triển bởi So Couch Studios trên Immutable X. Game cung cấp một thế giới mở rộng lớn tên là Pangea, với những nhiệm vụ đầy thách thức, những kẻ thù nguy hiểm và những kho báu ẩn giấu.

 • Cross The Ages: Cross The Ages là một game sưu tập thẻ bài đầu tiên trên thiết bị di động được xây dựng dựa trên 7 cuốn tiểu thuyết sẽ được phát hành lần lượt trong trương lai. Game cung cấp một chu kỳ giá trị đầy đủ từ game trên thiết bị di động đến game trên PC, tận dụng công nghệ blockchain, thẻ bài vật lý thông qua công nghệ NFC. Tựa game này đã hoàn thành vòng gọi vốn Seed Round với số tiền mà dự án nhận được lên đến 12 triệu USD.

Thông tin cơ bản về IMX token

Token Name

Immutable X

Ticker

IMX

Blockchain

Ethereum

Token Standard

ERC-20

Contract

0xf57e7e7c23978c3caec3c3548e3d615c346e79ff

Token Type

Utility, Governance

Total Supply

2.000.000.000

Circulating Supply

1.251.798.947

Token Allocation

Biểu đồ phân bổ IMX token

 • Phát triển hệ sinh thái: 51.74%
 • Phát triển dự án: 25%
 • Private Sale: 14.26%
 • Public Sale: 5%
 • Foundation: 4%

Token Release Schedule

Lịch phát hành IMX token

IMX token dùng để làm gì?

 • 20% phí giao thức của Immutable phải được thanh toán bằng token IMX. Phí này có thể được thanh toán trực tiếp bằng IMX hoặc Immutable sẽ tự động hoán đổi đơn vị tiền tệ mua thực tế (ví dụ: ETH) cho IMX trên thị trường mở. Điều này có nghĩa là người dùng không cần phải nắm giữ token IMX để có thể giao dịch trên giao thức.

 • Staking: Các token IMX nhận được như một phần của cơ chế thu phí được mô tả sẽ được gửi đến “staking pool”. Định kỳ hàng tháng, nhóm này sẽ được phân phối theo tỷ lệ giữa tất cả người dùng đang tích cực đặt stake token IMX của họ trên Immutable X. Phần thưởng của người dùng sẽ tỷ lệ thuận với số lượng IMX mà họ đã stake trong tháng, so với tất cả các nhà phân phối đang hoạt động khác. Việc stake sẽ được kích hoạt vài tháng sau khi ra mắt token

 • Tính năng quản trị: Chủ sở hữu token có quyền đề xuất và bỏ phiếu cho các token.

Ví lưu trữ IMX token

Các bạn có thể lưu trữ token này trên các loại ví sau: ví sàn, MetaMask, Coin98 Wallet, Trust Wallet,...

Mua bán IMX token ở đâu?

Hiện tại IMX được giao dịch tại nhiều sàn giao dịch khác nhau với tổng volume giao dịch mỗi ngày khoảng 721 triệu USD. Các sàn giao dịch niêm yết token này bao gồm: Binance, Coinbase Exchange, OKX, HTX, Gate.io,...

Nhà đầu tư

Immutable X đã hoàn thành 4 vòng gọi vốn với tổng số tiền gọi được lên đến 277,4 triệu USD.

Ngày công bố

Tên vòng gọi vốn

Số tiền

Quỹ đầu tư tham gia

3/2022

Series C

200 triệu USD

Temasek, Mirae Asset, Parafi Capital, ...

9/2021

Series B

60 triệu USD

Bitkraft, King River, Prosus Ventures, ...

9/2019

Series A

15 triệu USD

Naspers Ventures, galaxy, Apex Capital Partners

7/2018

Seed

2,4 triệu USD

Continue Capital, Nirvana Capital, Coinbase Ventures, Sora

Tổng kết

Immutable X là một giải pháp Layer 2 được phát triển dành riêng cho lĩnh vực gaming và NFT. Kể từ khi ra đời đến này, dự án đã từng bước phát triển được một hệ sinh thái khá lớn bao gồm hơn 150 tựa game khác nhau. Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. 
-20/11/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0