logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

dYdX là gì? Mở khóa tiềm năng trong bản cập nhật V4

-30/09/2023

DeFi là một thị trường tương đối tiềm năng trong crypto khi có nhiều mảnh ghép khác nhau như spot, derivatives, futures và option. Trong đó, luôn có một số dự án nổi bật thu hút được nhiều sự quan tâm của người dùng như Uniswap, MarkerDAO hay Aave. Trong bài viết này, Coin68 sẽ giới thiệu các bạn dự án dYdX, một dự án có nhiều tính năng và công nghệ thú vị mang lại nhiều tiện ích cho người dùng. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu kỹ về dự án này qua bài viết dưới đây nhé!


dYdX là gì? Mở khóa tiềm năng trong bản cập nhật V4

dYdX là gì?

dYdX là nền tảng giao dịch phi tập trung với nhiều tính năng hỗ trợ derivatives (các sản phẩm phái sinh), spot (giao ngay), margin (ký quỹ) và perpetual (hợp đồng vĩnh cửu). Mặc dù được xây dựng trên Ethereum, nhưng dYdX có phí giao dịch thấp, giao diện đẹp và tính năng tối ưu cho người dùng.

dYdX sử dụng mô hình orderbook, khác với mô hình AMM được sử dụng bởi Uniswap, mô hình này mang lại sự tiện lợi cho người dùng khi có giao diện quen thuộc các sàn giao dịch truyền thống. Ngoài ra, dYdX còn kết hợp các yếu tố về bảo mật, tính minh bạch với tốc độ giao dịch nhanh để tạo ra sự tiện lợi tương tự như một sàn giao dịch tập trung.


Dữ liệu từ CryptoRank

Dữ liệu từ CryptoRank cho thấy, vào tháng 9 năm 2023, dYdX là sàn giao dịch phái sinh có khối lượng giao dịch lớn nhất, với tổng cộng 17,3 tỷ USD.

Sự gia tăng đáng kể về khối lượng giao dịch này chủ yếu được ghi nhận nhờ bản cập nhật dYdX V3. Nội dung cập nhật chính bao gồm:

 • Chuyển mạng của dYdX từ Ethereum mainnet sang giải pháp Layer 2 của Ethereum, StarkWare. Sự chuyển đổi này đã tăng cường đáng kể về khả năng mở rộng và tạo điều kiện cho xử lý giao dịch nhanh hơn và hiệu quả chi phí hơn.

 • Ra mắt token DYDX, có chức năng như một token quản trị và tiện ích trong nền tảng.

Ở thời điểm hiện tại, để mở rộng đáng kể quy mô giao dịch, dYdX và StarkWare đã cùng nhau phát triển các kết hợp khả năng mở rộng StarkWare - StarkEx và hợp đồng thông minh perpetual của dYdX để triển khai hợp đồng vĩnh cửu để có tính năng ký quỹ chéo (cross-margined). Các nhà giao dịch có thể mong đợi chi phí gas thấp hơn đáng kể, do đó, phí giao dịch và quy mô giao dịch tối thiểu cũng thấp hơn nhiều.

Vào tháng 09 năm 2023, Antonio Juliano đã thông báo kế hoạch phát triển blockchain riêng cho dự án dYdX bằng cách sử dụng Cosmos SDK trong bản cập nhật dYdX V4. 

Đặc điểm nổi bật của sàn giao dịch dYdX

Để giải quyết các vấn đề mở rộng quy mô ngay lập tức, đội ngũ phát triển của dYdX đã nghiên cứu kỹ lưỡng về các giải pháp Layer 2 khác nhau và cho rằng StarkWare là công nghệ giúp tối ưu trải nghiệm giao dịch cho người dùng khi giao dịch trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, công nghệ zkSTARKS của StarkWare là một dạng công nghệ zk-Rollup giúp gia tăng đáng kể khả năng thanh toán giao dịch của dYdX, trong khi vẫn dựa trên tính bảo mật trên Ethereum. Việc tích hợp dYdX với StarkWare nhằm tạo ra các STARK proof để đảm bảo về tính toàn vẹn của dữ liệu với tính khả dụng của dữ liệu on-chain. Bên cạnh đó, các giao dịch sẽ được giải quyết trên hệ thống của Layer 2, hệ thống này sẽ đưa ra zero-knowledge proof định kỳ để chứng minh rằng các giao dịch trên Layer 2 là hợp lệ.

So với các giao dịch on-chain của AMM như Uniswap thì khi người dùng giao dịch trên Layer 2, thông lượng giao dịch của dự án sẽ được xử lý nhiều hơn, nhanh hơn và tiết kiệm được chi phí. So với các sàn tập trung như Binance, Coinbase, dYdX sẽ không yêu cầu người dùng xác minh danh tính.

Tính năng trên sàn giao dịch dYdX


Giao diện của dYdX

Phí thấp: Không có phí gas (giao dịch trực tiếp trên nền tảng).

Rút tiền: Nhanh.

Bảo mật và riêng tư: Giải pháp Starkware của Layer 2 sẽ đảm bảo an toàn cho dự án.

Giao dịch: Nhanh chóng và xác nhận on-chain trong 1 giờ.

Ứng dụng Mobile: Thân thiện với người dùng.

Ký quỹ đa blockchain: Chỉ từ một tài khoản có thể tận dụng đòn bẩy vị thế từ nhiều hệ sinh thái.

Tính năng dYdX sau cập nhật V3

Trên Layer 2

 • Giao dịch hợp đồng perpetual.
 • Giao dịch hợp đồng perpetual với đòn bẩy 25x.
 • Đa dạng các cặp tài sản như: BTC-USD, ETH-USD, LINK-USD,....

Trên Layer 1

 • Giao dịch spot / margin.
 • Volume và thanh khoản lớn nhất thị trường phái sinh phi tập trung.
 • Giao dịch spot trading + margin trading với đòn bẩy 5x với các cặp tài sản như: ETH-DAI, ETH-USDC và DAI-USDC.

Lending và borrowing

 • Lending và borrowing hoạt động trên Ethereum.
 • Gửi tiền vào tài khoản margin hoặc tài khoản spot để có thể vay và cho vay trên giao thức.
 • Hỗ trợ ETH, DAI và USDC.
 • Khớp lệnh tức thì.
 • Lãi suất bắt đầu được tính ngay lập tức và được thanh toán theo mỗi block.
 • Tỷ lệ lãi suất linh hoạt dựa trên số người vay.
 • Tài khoản bắt đầu tài sản thế chấp tối thiểu 125%, phải được duy trì trên 115% để ngăn chặn thanh lý.

dYdX sau cập nhật V4

dYdX Chain

Trong bản cập nhật vừa được cộng đồng thông qua vào tháng 9/2023, dYdX V4 sẽ được phát triển như một phần mềm blockchain mã nguồn mở độc lập dựa trên Cosmos SDK và cơ chế đồng thuật theo mô hình Proof of Stake Tendermint.

dYdX V4 sẽ tích hợp một hệ thống order book và cơ chế khớp lệnh phi tập trung theo mô hình off-chain, có khả năng mở rộng theo chiều dọc hơn nhiều lần so với bất kỳ blockchain nào khác. Nhờ vào đó, cộng đồng dYdX có thể hoàn toàn tham dự vào việc quản trị và phát triển các các tính năng tích hợp theo chiều dọc để giúp dYdX hỗ trợ người dùng tốt hơn.

Bên cạnh đó, dYdX Chain hoàn toàn sử dụng mã nguồn mở độc lập. Điều này có nghĩa là dYdX Chain sẽ không phụ thuộc vào bất kỳ blockchain nào.

dYdX V4 lựa chọn sử dụng công nghệ của Cosmos bởi vì điều này có thể giúp dự án đạt tới mục đích phi tập trung hoàn toàn. 

Trong dYdX V4, mỗi validator sẽ vận hành 1 order book off-chain. Các lệnh đặt và lệnh hủy sẽ được thực hiện on-chain giống như các giao dịch blockchain thông thường. Mỗi orderbook được validator vận hành phải có kết quả tương thích với nhau để đảm bảo tính bảo mật. Theo thời gian thực, mỗi lệnh sẽ được khớp on-chain và kết quả của giao dịch đó sẽ được ghi lại trong mỗi block on-chain.

Bạn có thể xem thêm tại: Giải mã Crypto #6: dYdX và những thay đổi để trở thành dự án tiềm năng.

Kiến trúc dYdX V4


Kiến trúc dYdX V4

Sau này dYdX sẽ là blockchain Layer 1 xây dựng trên CometBFT và sử dụng Cosmos SDK. Phần mềm node sẽ được viết bằng ngôn ngữ Go và được biên dịch thành một tệp nhị phân duy nhất (single binary). Giống như tất cả các blockchain sử dụng Cosmos SDK khác, dYdX V4 sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake.

dYdX có 2 loại node:

Validator: Validators chịu trách nhiệm lưu trữ các lệnh của một sổ lệnh trong bộ nhớ (tức là off-chain và không được dùng trong cơ chế đồng thuận), xác thực các giao dịch đến các validator khác và tạo ra các block mới cho dYdX Chain thông qua quá trình đồng thuận.

Full Node: Full Node đại diện cho một quy trình chạy ứng dụng mã nguồn mở V4 mà không tham gia vào quá trình đồng thuận. Đó là một node không có quyền đề xuất hay bỏ phiếu cho các đề xuất. Tuy nhiên, các node này sẽ được kết nối vào mạng lưới của các validator, tham gia vào việc đưa thông tin các giao dịch và xử lý mỗi block mới. Các Full Node sẽ đưa các thông tin hoàn chỉnh về dYdX Chain và hỗ trợ Indexer.

Thông tin cơ bản về token dYdX

Các thông số của token dYdX

Tên token

dYdX

Ticker

DYDX

Blockchain

Ethereum

Tiêu chuẩn

ERC20

Contract

0x92d6c1e31e14520e676a687f0a93788b716beff5

Loại token

Governance

Tổng cung

1.000.000.000 DYDX

Công dụng của token DYDX

Cung cấp thanh khoản: Token DYDX có thể được sử dụng để cung cấp thanh khoản trên giao thức, từ đó nhận được phần thưởng.

Quản trị: Trong tương lai, khi V4 ra mắt, DYDX sẽ là token quản trị của dự án.

Phần thưởng: Token DYDX cũng được sử dụng để làm phần thưởng khuyến khích cho các traders, các nhà cung cấp thanh khoản.

Giảm phí giao dịch: Trader có thể hold một lượng DYDX nhất định để được giảm phí giao dịch. Càng hold nhiều DYDX, phí giao dịch sẽ càng được giảm nhiều hơn.


Mức giảm phí

Phân bổ token DYDX

Phân bổ token giai đoạn đầu trong vòng 5 năm


Phân phối token trong 5 năm

Investors: 27,7%

Employees & Consultants of dYdX Trading of Foundation: 15,3%

Futures Employees & Consultants of dYdX Trading or Foundation: 7%

Community Treasury: 5%

Safety Staking Pool: 2,5%

Liquidity Staking Pool: 2,5%

Liquidity Provider Rewards: 8%

Retroactive Rewards: 7,5%

User Trading Rewards: 25%

Phân bổ token giai đoạn sau 10 năm


Phân phối token trong 10 năm

Investors: 25,1%

Employees & Consultants of dYdX Trading of Foundation: 13,8%

Futures Employees & Consultants of dYdX Trading or Foundation: 6,3%

Community Treasury Inflation: 22,7%

Community Treasury: 6,8%

Safety Staking Pool: 6,8%

Liquidity Staking Pool: 2,3%

Liquidity Provider Rewards: 2,3%

Retroactive Rewards: 4,5%

User Trading Rewards: 9,3%

Lộ trình phân phối token và lạm phát nguồn cung


Lộ trình phân phối token DYDX

Nhà đầu tư


Các nhà đầu tư nổi bật của dự án dYdX

Mua bán và lưu trữ token DYDX ở đâu?

Hiện nay DYDX đã được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như Binance, OKX, Coinbase,...

Token DYDX là token ERC20 nên có thể lưu trữ hầu hết các ví hiện nay như MetaMask, Trust Wallet.

Tương lai của dYdX sẽ phát triển như thế nào?


Dữ liệu thu thập trên Dune ngày 11-10-2023

Nhìn chung, mặc dù giá của token DYDX đã giảm đáng kể từ khi đạt đỉnh nhưng số lượng người nắm giữ token được tính theo tuần lại tăng theo thời gian cho thấy có một lượng lớn nhà đầu tư đang có hứng thú với dự án này.

Theo dự kiến dYdX sẽ phát triển chain riêng trong tháng 10/2023, vậy nên có rất nhiều nhà đầu tư trông chờ vào bản cập nhật V4.

Tổng kết

dYdX là một sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng trên Layer 2 của Ethereum. Trong tương lai, dYdX sẽ tách ra làm 1 chain riêng để gia tăng khả năng mở rộng và tính phi tập trung của dự án. Điều này cho phép người dùng giao dịch các tài sản một cách nhanh chóng an toàn.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư. Coin68 sẽ không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn.
-30/09/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68