logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Cosmos (ATOM) là gì? Tìm hiểu về dự án blockchain Layer 1 theo mô hình "Internet of blockchains"

-26/12/2023

Phát triển từ năm 2017, Cosmos đã trở thành một trong những dự án được cộng đồng các nhà đầu tư quan tâm trong thị trường crypto. Với mục tiêu trở thành "Internet of blockchains", Cosmos từng bước phát triển thành blockchain Layer 1 độc đáo có thể liên kết với nhiều blockchain khác nhau. Vậy Cosmos là gì? Dự án này có gì đặc biệt? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về dự án Layer 1 blockchain này qua bài viết dưới đây nhé!


Cosmos (ATOM) là gì? Tìm hiểu về dự án blockchain Layer 1 theo mô hình "Internet of blockchains"

Cosmos là gì?

Cosmos là một nền tảng blockchain Layer 1 độc lập, có thể hỗ trợ liên kết với các blockchain khác thông qua công cụ mã nguồn mở để tối ưu hóa giao dịch. Dựa trên ý tưởng "Internet of blockchains", Cosmos mở ra một hướng mới cho các Layer 1, giúp nhà phát triển dễ dàng tiếp cận thị trường crypto.


Dự án Cosmos là gì?

Mục tiêu chính của Cosmos là hỗ trợ nhà phát triển, mạng lưới này cung cấp giải pháp hỗ trợ việc xây dựng blockchain cho các ứng dụng cụ thể mà không cần tạo hợp đồng thông minh trên chain của người khác.

Mạng lưới Cosmos bao gồm các blockchain độc lập, được gọi là "zones". Cosmos Hub, một blockchain Proof of Stake (PoS), là "zone" đầu tiên được tạo ra và hoạt động như trung gian cho tất cả các "zone" khác trong mạng lưới.

Các tính năng cốt lõi của dự án Cosmos

Theo thiết kế mô hình của "Internet of blockchains", Cosmos cho phép các nhà phát triển Dapp xây dựng các blockchain riêng của họ, từ đó tạo điều kiện cho tính phi tập trung, mở rộng khả năng tương tác và tính liên kết trong toàn bộ hệ sinh thái. Để giúp các nhà phát triển thì Cosmos có các công cụ như:


Mô hình của Cosmos SDK

- Tendermint: Đây là một bộ công cụ phát triển sẵn có trong Cosmos, bao gồm một hệ thống đồng thuận (Tendermint Core) và một giao diện ứng dụng chung được gọi là Application BlockChain Interface (ABCI). Những công cụ này được sử dụng để triển khai các tầng dữ liệu và thực hiện cơ chế đồng thuận, đơn giản hóa quá trình xây dựng và cung cấp cho nhà phát triển các bộ động cơ có tính tương thích cao được tạo ra trước.

- Cosmos SDK: Đây là một khung phát triển giúp đơn giản hóa quá trình tạo ứng dụng blockchain, cho phép nhà phát triển xây dựng giải pháp blockchain có thể tùy chỉnh một cách dễ dàng và linh hoạt hơn.

- Inter-Blockchain Communication Protocol (IBC): Đây là giao thức tạo ra khả năng tương tác giữa các blockchain khác nhau trong hệ sinh thái Cosmos. Nó thúc đẩy tính tương tác và kết nối không cần tin cậy giữa các blockchain.

Tầm ảnh hưởng của Cosmos SDK đối với thị trường crypto

Cosmos SDK được sử dụng để xây dựng ứng dụng blockchain. Việc triển khai ứng dụng trên Cosmos có thể được thực hiện theo 3 bước:

- Tạo blockchain: Nhà phát triển có thể tùy chỉnh mô hình của họ hoặc sử dụng các mô hình có sẵn để xây dựng một blockchain.

- Triển khai và tùy chỉnh blockchain: Cosmos SDK hỗ trợ nhiều trường hợp sử dụng khác nhau khi triển khai một blockchain tùy chỉnh. Điều này bao gồm các ứng dụng cho lĩnh vực gaming, chăm sóc sức khỏe, thị trường dự đoán, thanh toán qua biên giới và bất động sản.

- Tương thích với Cosmos: Sau khi triển khai blockchain chuyên dụng cho ứng dụng, Cosmos SDK cho phép mở rộng cơ sở người dùng bằng cách kết nối với hệ sinh thái Cosmos thông qua IBC.

Thông tin về token ATOM

Các thông số cơ bản của token ATOM

Tên token

Cosmos Hub

Token

ATOM

Blockchain

Cosmos

Hợp đồng thông minh

Đang cập nhật...

Tổng cung

Không giới hạn

Cung lưu thông

292.586.163 ATOM

Phân bổ token ATOM


Phân bổ token ATOM

- Gọi vốn cộng đồng: 67.9%

- Seed: 5.1%

- Strategic: 7%

- Tendermint Team: 10%

- Interchain Foundation: 10%

Công dụng của token ATOM

Cosmos (ATOM) được xác định là loại native token của Cosmos Hub, với mục tiêu chính là bảo đảm an toàn cho các dịch vụ tương tác giữa các blockchain trên Cosmos Hub. Có 3 lĩnh vực chính mà ATOM tận dụng để nâng cao sức mạnh của Cosmos Hub:

- Ngăn chặn spam và cơ chế tính phí: ATOM đóng vai trò thanh toán phí để ngăn chặn việc gửi các giao dịch spam. Cơ chế này có khả năng điều chỉnh phí tùy thuộc vào lượng tính toán cần thiết cho mỗi giao dịch.

- Staking: Một trong những trường hợp sử dụng quan trọng của ATOM là làm cơ chế staking, giúp bảo vệ Cosmos Hub thông qua quá trình staking. Người dùng stake càng nhiều ATOM, họ có thể kiếm được càng nhiều phần thưởng từ block rewards.

- Governance: Những người stake ATOM có quyền tham gia bỏ phiếu cho mọi thay đổi được đề xuất trên Cosmos Hub.

Mua/bán token ATOM như thế nào?

Bạn có thể mua/bán token ATOM trên các sàn:

- CEX: Binance, Bybit, OKX, Bitget,...

- DEX: Osmosis, Slingshot Finance,...

Chỗ lưu trữ token ATOM

Để có thể lưu trữ và tương tác với hệ sinh thái Cosmos, người dùng có thể dùng Keplr Wallet, Leap Cosmos Wallet, Cosmostation.

Lộ trình phát triển của Cosmos và Cosmos Hub

Đang cập nhật...

Đội ngũ phát triển dự án


Đội ngũ phát triển chính của Cosmos

- Jae Kwon - CEO/Founder của Cosmos: Với kinh nghiệm làm việc tại Google và Apple, ông là một nhà khoa học máy tính và kỹ sư phần mềm có tầm nhìn sâu rộng về tương lai của blockchain. Jae Kwon tin rằng Cosmos là chìa khóa để mở cánh cửa cho một hệ sinh thái blockchain toàn diện và phi tập trung.

- Zarko Milosevic - CTO của Cosmos: Từng làm việc tại Google và Microsoft, ông là một kỹ sư phần mềm kỳ cựu, chuyên gia về hệ thống phân tán và là người thiết kế và phát triển chủ chốt của nền tảng Tendermint.

- Ethan Buchman - Co-Founder: Với kinh nghiệm làm việc tại Google và Facebook, ông là một chuyên gia blockchain hàng đầu, chịu trách nhiệm phát triển các giao thức và ứng dụng của Cosmos.

Các nhà đầu tư

Tháng 04/2017, Cosmos ATOM đã thành công trong cuộc gọi vốn Initial Coin Offering (ICO) và thu về số tiền lên đến 17.3 triệu USD từ cộng đồng Ethereum. Trong sự kiện quan trọng này, họ đã bán thành công 80% tổng lượng token ATOM (tức là 236 triệu token) với mức giá 0,1 USD/token. 

Cuộc gọi vốn này mang lại nguồn lực quan trọng cho sự phát triển mạnh mẽ của Cosmos Network, với sự mở rộng đa dạng của các blockchain và ứng dụng phi tập trung trong hệ sinh thái của họ.

Hơn nữa, dự án Cosmos hiện đang được “chống lưng” bởi một số quỹ đầu tư lớn như Paradigm, Binance Labs và Coinbase Ventures. Tổ chức Interchain Foundation của Thụy Sĩ cũng đã hợp tác phát triển cùng dự án này trong việc quản lý treasury.

Hệ sinh thái Cosmos


Hệ sinh thái Cosmos

Tình hình hiện tại của ATOM

Tháng 9/2022 đánh dấu bước quan trọng trong hành trình phát triển của Cosmos khi công bố Whitepaper 2.0, một cải tiến chiến lược nhằm tối ưu hóa giá trị và hiệu suất của hệ sinh thái blockchain. Bản cập nhật này tập trung vào nhiều khía cạnh, bao gồm cải thiện cơ sở hạ tầng qua Interchain Scheduler và Interchain Allocator, giải quyết vấn đề MEV và thay đổi tokenomics thông qua cơ chế phát hành ATOM mới.

Mục tiêu chính của Cosmos là tăng cường sự kết nối giữa các blockchain trong hệ sinh thái và duy trì sự cân bằng tính liên kết và an ninh hệ thống. Cosmos 2.0 cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bền vững của hệ sinh thái, mang lại những cải tiến đáng kể về cả mặt kỹ thuật và kinh tế.

Trong tháng 07/2023, Cosmos đã chuyển mạng lưới Stride sang cơ chế Interchain Security (ICS), đánh dấu một bước tiến quan trọng. Tuy nhiên, cộng đồng đang tranh cãi về tính hiệu quả của ICS, đặc biệt là về chi phí vận hành.

Stride, là mạng lưới đầu tiên thực hiện chuyển đổi, sử dụng ICS để tận dụng an ninh từ hệ thống validator của ATOM. Cơ chế mới này hứa hẹn tăng cường an ninh mà không sử dụng native token STRIDE.

Tranh cãi xoay quanh chi phí vận hành node, đặc biệt là đối với các Consumer Chain sắp tham gia. Các cơ chế bảo mật như Replicate Security, Op-in và Mesh Security đang được xem xét để giải quyết vấn đề này.

Mặc dù đã có những cập nhật hạ tầng gần đây như Wormhole xây dựng appchain Gateway và tích hợp Circuit Breaker Module, nhưng vấn đề tài chính vẫn là tâm điểm của sự tranh cãi trong cộng đồng Cosmos. Các giải pháp có thể bao gồm việc tăng giá của token ATOM và sự tham gia của dòng tiền.

Có thể thấy, Cosmos đang đối mặt với những thách thức về chi phí và an ninh trong quá trình triển khai Interchain Security và giải pháp có thể nằm ở sự hỗ trợ của dòng tiền cũng như các cải tiến hạ tầng tiếp theo.

Tổng kết

Qua bài viết trên của Coin68, có thể thấy Cosmos là một hệ sinh thái blockchain với mục tiêu tạo ra một "Internet of blockchains" bằng cách thúc đẩy sự tương tác an toàn và tương thích giữa các Layer 1. Thông qua bài viết tổng quan về Cosmos, Coin68 hy vọng bạn đọc sẽ nắm được những thông tin cơ bản về dự án này để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Chúc bạn đầu tư thành công!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư. Coin68 sẽ không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn.
-26/12/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68