logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Đồng sáng lập Ethereum và Cardano đầu tư vào Bitcoin từ hồi $1, và câu chuyện kể từ đó

-17/09/2018

Charles Hoskinson, đồng sáng lập hai đồng tiền điện tử hàng đầu là Ethereum (ETH) và Cardano (ADA), tiết lộ mình đã gia nhập phân khúc tiền điện tử từ hồi Bitcoin mới chỉ có giá $1. Kể từ đó đến nay, hệ thống cơ sở hạ tầng hỗ trợ cho thị trường này cũng như công nghệ Blockchain đã có nhiều bước thay đổi chóng mặt, phát triển với tốc độ luỹ số.

Đồng sáng lập Ethereum và Cardano đầu tư vào Bitcoin từ hồi $1, và câu chuyện kể từ đó
Đồng sáng lập Ethereum và Cardano đầu tư vào Bitcoin từ hồi $1, và câu chuyện kể từ đó

Trong một lần phỏng vấn gần đây, Charles Hoskinson, CEO của IOHK – công ty công nghệ mà đang giám sát quá trình phát triển Cardano và Ethereum Classic (ETC) – cho biết ông lần đầu đến với lĩnh vực tiền số thông qua đào Bitcoin hồi năm 2011, khi đồng tiền mã hoá hàng đầu thế giới này mới dần dần leo lên được mức giá 1 đô.

Sang đến 2013, khi giá một BTC tăng gấp 250 lần lên $250, Hoskinson đi đến một quyết định mà chắc ông cũng không ngờ là sẽ thay đổi cuộc đời mình: đó là tập trung hoàn toàn đến phân khúc tiền điện tử, với đam mê dẫn dắt các dự án lớn đi đến thành công.

Gặp Vitalik Buterin sau khi bất đồng với Dan Larimer

Ban đầu, Hoskinson nói ông đã được một doanh nhân người Trung Quốc tiếp cận, nhờ xây dựng một đồng stablecoin với số tiền tài trợ là $500,000. Vào lúc đó, Tether (USDT) vẫn chưa ra đời, do đó nhà đầu tư tiền số chẳng có bất kì công cụ nào để giúp bảo vệ bản thân khỏi những biến động bất thình lình của thị trường.

Tuy nhiên, nhà sáng lập Cardano lại từ chối lời đề nghị trên để chuyển tới đầu quân cho Dan Larimer, “cha đẻ” của BitShares, để cùng xây dựng một nền tảng giao dịch tiền kỹ thuật số phi tập trung đầu tiên. Thế nhưng cũng chỉ ít lâu sau, Hoskinson tiếp tục rời công ty này vì những khác biệt trong tầm nhìn giữa ông và Larimer, và gặp Anthony Di Iorio cùng Vitalik Buterin để sáng tạo nên Ethereum.

Hoskinson kể:

“Anthony nói với tôi, có một thằng nhóc tên là Vitalik, mới 19 tuổi thôi nhưng đã viết được cái whitepaper rất tuyệt vời này. Nhưng anh ấy lại không hiểu hết được những gì viết trong đó. Anh ấy nhờ tôi xem qua và cho anh ấy xin ý kiến. Tôi trả lời là được thôi. Rồi tôi đọc thử cái cáo bạch đó, khi ấy nó vẫn khá là thô nhưng tôi nhẩm trong đầu, ừ cái này có tiềm năng đó, và thế là tôi đi tìm gặp Vitalik Buterin.”

 

Sang đến năm 2014, tại Hội nghị Bitcoin Bắc Mỹ, Charles Hoskinson cùng những thành viên sáng lập nên Ethereum, bao gồm Vitalik Buterin, Anthomy Di Iorio, Joseph Lubin và Gavin Wood gặp nhau, chính thức bước vào quá trình phát triển và triển khai Ethereum.

“Tất cả bắt đầu tại Hội nghị Bitcoin Bắc Mỹ tháng 01/2014. Anthony đã thuê một căn nhà ven biển. Chúng tôi biết mặt nhau ở đó, Joseph Lubin, Gavin Wood cũng đến, có rất nhiều “tai to mặt lớn” mà khi đó vẫn còn ít tiếng tăm cũng đến và đấy thật sự là điểm khởi đầu của Ethereum,” Hoskinson hồi tưởng.

 

Charles Hoskinson phát biểu tại Hội nghị Việt Nam Blockchain Week hồi tháng 3 năm nay

4 năm phát triển không ngừng nghỉ

Kể từ năm 2014 đến nay, phân khúc tiền điện tử đã cho thấy những tiến triển vượt bậc về cơ sở hạ tầng, mạng lưới Blockchain cũng như khả năng mở rộng quy mô. Sự kiện ra mắt Ethereum vào năm 2015 đã đặt nền móng cho việc xây dựng nên những ứng dụng phân quyền (dApp) và hệ thống máy tính phi tập trung đầu tiên trên thế giới.

Ethereum cũng đã giới thiệu chúng ta đến với hình thức ICO, cho phép các startup huy động hàng tỉ đô la tiền vốn đầu tư ngay trên Blockchain của đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới. Thú vụ thay, EOS, dự án ICO lớn nhất lịch sử với tổng giá trị hơn 4 tỉ USD, cũng được lập nên bởi Dan Larimer – “sếp cũ” của Hoskinson.

Sau khi giúp kiến thiết nên Ethereum, Hoskinson chuyển sang bắt tay làm dự án đầu tiên của riêng mình, mang tên Cardano – giao thức Blockchain ứng dụng Proof-of-Stake được phát triển với hai lớp dApp và thanh toán riêng biệt để tối đa hoá quy mô.

Song hành với quá trình phát triển công nghệ, hàng loạt đồng tiền số cũng đã thiết lập mức giá trị kỉ lục của mình hồi tháng 12 năm ngoái, tiêu biểu là Bitcoin với mức đỉnh $20,000. Tuy giờ đã suy giảm đáng kể về $6,500, nhưng như thế vẫn tương đương với mức sinh lời gấp 6.500 lần kể từ hồi Charles Hoskinson lần đầu biết đến đồng tiền điện tử số 1 thế giới này.

Gần đây, như đã được Coin68 đưa tin, một số định chế tài chính hàng đầu nước Mỹ như Citigroup, Morgan StanleyGoldman Sachs đã đều bày tỏ ý định giới thiệu sản phẩm liên quan đến tiền kỹ thuật số, khi mà nhu cầu từ các tổ chức đầu tư và công chúng đang ngày một thể hiện rõ hơn bao giờ hết.

Theo CryptoCoinsNews

Ethereum là gì?
Ethereum là một nền tảng công nghệ phân quyền, nguồn mở, công cộng dựa trên công nghệ Blockchain. Thay vì sử dụng một hệ thống máy chủ lớn như Google (một hệ thống tập trung), Ethereum cho phép các phần mềm ứng dụng chạy trên mạng lưới các máy tính cá nhân (một hệ thống phi tập trung).
-17/09/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0