logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Giáo sư ĐH Berkeley: Stablecoin sẽ không tài nào chữa nổi tính bất ổn của thị trường

-13/09/2018

Barry Eichengreen, một giáo sư kinh tế của Đại học UC Berkeley, tin rằng những đồng stablecoin như là Tether (USDT) sẽ không thể ổn định về mặt giá trị và không hấp dẫn như các loại hình khác, và còn tồn đọng rất nhiều thiếu sót. Nhận định của ông được nêu ra ngay sau khi đồng Gemini dollar (GUSD) được phát hành bởi anh em nhà Winklevoss.

Giáo sư ĐH Berkeley: Stablecoin sẽ không tài nào chữa nổi bất ổn của Bitcoin
Giáo sư ĐH Berkeley: Stablecoin sẽ không tài nào chữa nổi bất ổn của Bitcoin

Stablecoin không phải là giải pháp tổng thể cho sự thiếu ổn định của tiền điện tử

Với không ít người, việc sở hữu stablecoin là một khoản đầu tư hoàn hảo bởi nó giúp tạo nên một cầu nối giữa tiền điện tử với các loại tiền pháp định như USD. Tuy nhiên, với số khác, việc đầu tư vào nó không mang lại quá nhiều lợi nhuận. Với các nhà đầu tư loại này, stablecoin vẫn sẽ giữ được giá trị qua thời gian, tuy nhiên nó sẽ ít có khả năng giao dịch chênh lệch so với đồng tiền mà nó tham chiếu vào.
Dưới góc nhìn của Eichengreen, ông nhấn mạnh một số lí do khiến stablecoin không phải là một giải pháp đủ thiết thực cho sự bất ổn của Bitcoin. Ông giải thích rằng vấn đề nằm ở nhiều loại stablecoin khác nhau, bao gồm những loại được thế chấp đầy đủ, thế chấp một phần và không được thế chấp.

Thế chấp đầy đủ

Theo như Eichengreen, một trong những vấn đề cốt lõi của các loại stablecoin thế chấp hoàn toàn là chi phí, khi mà bộ máy vận hành yêu cầu khoản dự trữ bằng hoặc hơn cả giá trị thực của đồng coin được lưu hành. Đây là một vấn đề đối với một số tổ chức, điều khiến ông lo ngại về mức độ của khuôn khổ mà chính phủ sẽ áp đặt lên loại tài sản này. Một ví dụ sinh động của stablecoin thế chấp hoàn toàn là Tether, với tỉ giá 1:1 USD, nhưng lại xuất hiện một số ý kiến trong quá khứ rằng các công ty mẹ không có đủ lượng dự trữ bằng giá trị hiện đang lưu thông.

Thế chấp không hoàn toàn

Về vấn đề của các stablecoin thế chấp một phần, nơi mà các nền tảng chiếm 50% đến lượng giá trị đang lưu thông, Eichengreen tin rằng các tin FUD có thể dễ dàng dẫn đến ngày tàn cho các đồng coin như này. Khi điều này xảy ra, các nền tảng sẽ phải mua lại các đồng coin với lượng dự trữ ít ỏi của họ để giữ cho giá không lao dốc. Tuy nhiên, do những lượng dự trữ là có giới hạn, nhà đầu tư sẽ tháo chạy điều sẽ dẫn tới sự đổ vỡ toàn bộ hệ thống.

Không thế chấp

Loại stablecoin không thế chấp, như Basis, là đồng tệ nhất, theo như Eichengreen. Vì nền tảng này không lưu giữ đô la Mỹ để chống lưng cho token, nó phải dựa vào việc kiểm soát nguồn cung token theo như nguồn cầu trên thị trường để giữ giá trị các loại tài sản này ổn định. Đây là cơ sở để các nền tảng phát hành coin, bên cạnh các trái phiếu tiền điện tử và các cổ phiếu điện tử. Trái phiếu được sử dụng để rút lại nguồn cung. Nó sẽ khuyến khích người dùng sử dụng coin để đổi lại lãi suất từ người nắm giữ trái phiếu.
Eichengreen cũng đã chỉ ra về vấn đề của hệ thống này. Nó như là vấn đề giữa quả trứng và con gà, khi mà người phát hành chỉ có thể cung cấp trái phiếu khi nền tảng phát triển, điều mà không được đảm bảo. Phát hành trái phiếu có thể dẫn đến sự rơi tự do của giá trái phiếu, và tiếp tục kéo theo nhiều trái phiếu được phát hành, và cuối cùng là dẫn đến việc rất khó có thể đáp ứng được yêu cầu về lãi suất.

Sàn Gemini phát hành GUSD

Đầu tuần này, hai nhà sáng lập của sàn Gemini là Cameron và Tyler Winklevoss tuyên bố phát hành Gemini dollar, một đồng stablecoin là “hiện thân kỹ thuật số đáng tin cậy và được quản lý đầy đủ” của đồng đô la Mỹ. GUSD là đối thủ của Tether với một quy chuẩn cao hơn tất cả các đồng stablecoin ra đời trước nó.

Tether, đồng tiền điện tử lớn thứ 8 thế giới, vừa có một số vấn đề với những người dùng chỉ trích rằng đồng coin này thiếu đi sự minh bạchcấu kết với sàn giao dịch Bitfinex.

Theo CryptoCoinsNews

-13/09/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0