logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

DAI vượt mặt BUSD, trở thành stablecoin lớn thứ 3 thị trường

-16/06/2023

Vốn hoá thị trường của DAI hiện là 4,59 tỷ USD, vượt qua BUSD với vốn hoá 4,34 tỷ USD. Tuy nhiên khối lượng giao dịch của DAI chỉ bằng 1/10 so với BUSD.


Sự vươn lên của hệ sinh thái MakerDAO và stablecoin DAI

Stablecoin DAI (DAI) thuộc hệ sinh thái của MakerDAO (MKR), đã lật đổ Binance USD (BUSD) để trở thành stablecoin lớn thứ 3 về vốn hoá thị trường.

DAI là một loại stablecoin được bảo chứng bằng các loại tiền mã hóa khác, thay vì bằng USD. Đồng tiền này có vai trò làm ổn định giá, giá trị tương đương với đô la Mỹ (USD): 1 DAI = 1 USD và dùng làm vật trao đổi khi người dùng muốn thế chấp tài sản để nhận lại lượng DAI tương ứng.

Theo CoinMarketCap, với mức vốn hoá thị trường là 4,59 tỷ USD, DAI hiện chỉ đứng sau Tether (USDT) và USD Coin (USDC), có vốn hoá thị trường lần lượt là 83,49 tỷ USD và 28,2 tỷ USD.

Mặc dù vượt BUSD về vốn hoá thị trường, DAI đang được giao dịch với khối lượng “khá khiêm tốn” chỉ với khoảng 300 triệu USD trong 24 giờ qua so với 2,9 tỷ USD của BUSD, tương đương khối lượng giao dịch chỉ bằng khoảng 1/10 của BUSD.

DAI vượt mặt BUSD trở thành stablecoin lớn thứ 3 theo vốn hoá thị trường. Ảnh: CoinMarketCap

Sự “vượt mặt” về vốn hoá nhưng “khiêm tốn” về khối lượng của DAI có thể hiểu do sự tụt giảm mạnh về cung lưu thông của BUSD so với DAI kể từ đầu năm nay.

Từ đầu năm 2023, cung lưu thông của BUSD đã giảm hơn 70%, trong khi đó DAI chỉ giảm lượng cung khoảng 20%. 

Biến động vốn hóa thị trường của BUSD từ đầu năm 2023 đến nay. Ảnh: CoinMarketCap

Biến động vốn hóa thị trường của DAI từ đầu năm 2023 đến nay. Ảnh: CoinMarketCap

 MakerDAO từ đầu năm 2023 đến nay luôn có những động thái thúc đẩy thị phần DAI trên thị trường cũng như có những đề xuất nhằm gia tăng “hiện diện” của DAI so với các đối thủ cạnh tranh khác, bao gồm:

Nguyên nhân BUSD mất vị thế stablecoin top 3

Nguyên nhân lý giải cho sự sụt giảm mạnh mẽ của BUSD có thể được bắt đầu từ các thông tin tiêu cực liên tiếp diễn ra vào cuối năm 2022 khiến cho lượng cung lưu hành đồng stablecoin BUSD của sàn Binance giảm đến hơn 8 tỷ USD.

Sau đó đến cuối tháng 01/2023, Binance còn thừa nhận việc để chung tiền của người dùng với tài sản bảo chứng cho các B-Token, khiến niềm tin vào sàn và các sản phẩm mang thương hiệu của họ (tiêu biểu là stablecoin BUSD) suy giảm nghiêm trọng. Hệ quả là đã có đến 12 tỷ USD tiền mã hóa bị rút khỏi nền tảng này trong giai đoạn FUD đỉnh điểm.

Sang đến giữa tháng 02/2023, Binance lại một lần nữa dính vào FUD khi công ty phát hành stablecoin BUSD của họ là Paxos Trust Company, đã bị SEC khởi kiện với cáo buộc BUSD là chứng khoán. Dù phủ nhận cáo buộc, Paxos vẫn quyết định ngừng mint mới BUSD theo chỉ đạo từ NYDFS và ngừng hợp tác với Binance. 

Dưới những áp lực lớn từ chính quyền Mỹ như vậy, Paxos còn phải hứng chịu “một đòn tấn công” nặng nề khác từ người bạn thân của mình là CEO Binance khi ông trực tiếp lên tiếng phản hồi không mấy khả quan về mối quan hệ giữa Binance với công ty giữa tâm bão. Đây cũng chính là nguyên nhân chủ đạo khiến cho lượng tiền rút khỏi Binance tăng trở lại vì cuộc đàn áp Paxos – BUSD.

Kể từ đó, stablecoin BUSD mang thương hiệu Binance dần bị “lạnh nhạt” với số lượng địa chỉ ví sử dụng stablecoin nay giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm qua.

Nhiều nhà đầu tư đã “ví von” theo phong thuỷ thì năm 2023 là năm “tam tai” đối với vị CEO Changpeng Zhao của sàn giao dịch Binance khi FUD cũ chưa qua thì FUD mới đã đến.

Cho đến hiện tại “vận xui” vẫn chưa “từ bỏ” Binance khi họ đang vướng vào vụ kiện với SEC với cáo buộc vi phạm luật chứng khoán từ đầu tháng 6 tới nay chưa tới hồi kết, buộc sàn giao dịch phải tinh gọn bộ máy, sa thải một phần nhân viên và trở thành nguyên nhân chính khiến thị trường crypto rung lắc dữ dội.

Coin68 tổng hợp

-16/06/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0