logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Stablecoin USDC depeg nặng vì ảnh hưởng từ vụ Silicon Valley Bank

-11/03/2023

Giá trị đồng stablecoin USDC đã rơi khỏi mốc 1 USD sau khi công ty chủ quản Circle thừa nhận có tiếp xúc với ngân hàng Silicon Valley Bank.

Stablecoin USDC depeg nặng vì ảnh hưởng từ vụ Silicon Valley Bank

Cập nhật lúc 10:25 AM ngày 11/03/2023:

Sau quãng thời gian im lặng và bị áp lực bởi cộng đồng tiền mã hóa, công ty stablecoin Circle cho biết số tiền bị ảnh hưởng từ sự sụp đổ của Silicon Valley Bank là 3,3 tỷ USD, chiếm 8,25% tổng tài sản 40 tỷ USD bảo chứng cho USDC, cao hơn rất nhiều dự đoán trước đó.

Circle nói sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và cách xử lý của chính quyền Mỹ để rút tài sản về.

Coinbase sau đó thông báo ngừng chuyển đổi USDC về lại USD vì đang là dịp cuối tuần bên Mỹ. Sang đến thứ Hai, khi ngân hàng hoạt động lại, sàn sẽ tiếp tục cho phép đổi USDC sang USD. Coinbase cam kết tài sản của người dùng vẫn an toàn.

Giá USDC/USDT đã giảm về 0.9364 USD trên sàn Coinbase khi nhà đầu tư đổ xô nhảy từ USDC sang USDT khi không còn có thể đổi trực tiếp sang USD. Đây là ngưỡng giá trị mức giá thấp nhất kể từ khi đồng stablecoin này ra đời vào năm 2018.

Biến động giá USDC/USDT trên sàn Coinbase vào 10:50 AM ngày 11/03/2023. Nguồn: TradingView

Biến động giá USDC kể từ năm 2019 đến nay. Nguồn: CoinGecko

Bài viết gốc:

Tổng hợp diễn biến Silicon Valley Bank

Như đã được Coin68 đưa tin, tin tức nhận được nhiều sự chú ý nhất trong 24 giờ qua tại thị trường chứng khoán Mỹ lẫn ngành tiền mã hóa là sự sụp đổ chóng vánh của Silicon Valley Bank, ngân hàng thương mại lớn thứ 16 nước Mỹ, quản lý khối tài sản hơn 200 tỷ USD.

- Chi tiết: Ngân hàng Silicon Valley Bank đóng cửa, bị Mỹ tịch thu tài sản

Silicon Valley Bank vào đầu tuần này đã lộ tín hiệu thiếu hụt thanh khoản, phải bán lỗ chứng khoán và phát hành thêm cổ phiếu để huy động thêm tiền, song đã không thành công. Cơ quan quản lý tài chính bang California và Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang (FDIC) đã buộc phải can thiệp, đóng cửa ngân hàng và tịch thu tài sản. FDIC tuyên bố sẽ mở rút tiền cho những khách hàng được bảo hiểm vào thứ Hai tuần tới, trong khi những người gửi tiền không được bảo hiểm thì phải chờ thanh lý tài sản của ngân hàng.

Silicon Valley Bank là vụ ngân hàng thương mại thất bại lớn thứ hai lịch sử ngành tài chính Mỹ, cũng như nghiêm trọng nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Xem thêm: Valley là gì

Ảnh hưởng từ sự kiện trên đến nay vẫn chưa có thể được thống kê hết, bởi nguy cơ tạo hiệu ứng dây chuyền lây lan để các ngân hàng lớn khác, cũng như những cá nhân và doanh nghiệp gửi tiền tại Silicon Valley Bank. Riêng ở thị trường crypto, giới quan sát cũng cực kỳ lo ngại với viễn cảnh các công ty tiền mã hóa giữ tiền trên đây, bởi Silicon Valley Bank là cái tên chuyên cung cấp dịch vụ cho giới startup công nghệ và quỹ đầu tư của khu vực Thung lũng Silicon, đầu não công nghệ và tiến bộ của xứ cờ Hoa.

Vào khuya 10/03, rạng sáng ngày 11/03, sàn Binance, công ty stablecoin Paxos, công ty stablecoin Tether và sàn Bybit lên tiếng khẳng định không bị liên đới từ Silicon Valley Bank hay Silvergate Bank, ngân hàng “thân thiện với crypto” mà cũng đã dừng hoạt động trong tuần rồi. Trong khi đó, công ty crypto đã phá sản là BlockFi thì thừa nhận vẫn nắm giữ 227 triệu USD trên ngân hàng.

Circle bị ảnh hưởng từ Silicon Valley Bank, USDC depeg nghiêm trọng nhất 3 năm

Đến sáng ngày 11/03 (giờ Việt Nam), sau khoảng thời gian dài giữ im lặng, công ty phát hành stablecoin Circle – đơn vị chủ quản của stablecoin lớn thứ hai thị trường tiền mã hóa là đồng USDC với vốn hóa thị trường 43,4 tỷ USD – xác nhận có lưu trữ một phần tiền mặt bảo chứng trên Silicon Valley Bank.

Thông báo của Circle viết:

“Silicon Valley Bank là một trong sáu đối tác ngân hàng được Circle sử dụng để quản lý khoảng 25% lượng tiền mặt dùng làm dự trữ cho USDC. Trong lúc chúng tôi chờ để xem tác động của việc FDIC tiếp quản ngân hàng sẽ ảnh hưởng thế nào lên người gửi tiền, hoạt động của Circle và USDC vẫn tiếp nối bình thường.”

Theo thông tin cập nhật từ website của Circle, công ty đang nắm giữ 43,5 tỷ USD tài sản bảo chứng cho USDC, trong đó có 11,1 tỷ USD là tiền mặt. Do vậy, 25% con số ấy là xấp xỉ 2,7 tỷ USD được giữ trong 6 ngân hàng bao gồm Silicon Valley Bank. Công ty không công bố số tiền cụ thể, khiến cộng đồng tiền mã hóa chỉ có thể suy đoán thêm.

Các thông số về tài sản bảo chứng USDC, ảnh chụp màn hình website Circle vào 08:45 AM ngày 11/03/2023

Tuy vậy, một số nhà đầu tư đã quyết định không chờ thêm và tháo chạy khỏi USDC. Theo thống kê của đơn vị theo dõi dữ liệu blockchain Nansen, Circle đã xử lý đến 2,3 tỷ USD yêu cầu chuyển đổi USDC về lại tiền mặt trong 24 giờ gần nhất, với 1,65 tỷ USD ghi nhận trong 8 giờ qua.

Cùng lúc ấy, pool thanh khoản stablecoin dồi dào nhất ngành DeFi là 3pool của Curve, vốn gồm USDT, USDC và DAI, cũng bị rút tiền khi nhà đầu tư swap ồ ạt USDC sang USDT, khiến tỷ lệ USDT trong pool giảm chỉ còn 3%. Tỷ giá swap USDC sang USDT giảm chỉ còn 0.97 USD. Trong 24 giờ gần nhất, volume giao dịch của 3pool đã đạt đến 1,5 tỷ USD.

Thống kê tỷ lệ stablecoin có trong 3pool trên Curve vào 08:45 AM ngày 11/03/2023

Theo thống kê, những ứng dụng dApp tiêu tốn nhiều gas nhất trên Ethereum lúc này đều có liên quan đến hoạt động swap USDC.

Giá USDC đã bị depeg (rơi khỏi mốc 1 USD) vì những tin tức tiêu cực trên, rơi về mốc 0.9980 USD. Đây là lần depeg sâu nhất của USDC kể từ tận tháng 07/2020, thấp hơn cả những cuộc khủng hoảng như LUNA-UST hay FTX.

Biến động giá USDC trong 1 tháng gần nhất, ảnh chụp màn hình CoinMarketCap vào 08:55 AM ngày 11/03/2023

Đến sáng ngày 11/03, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới là Binance thông báo ngừng tính năng quy đổi USDC sang BUSD “vì tình hình thị trường”, liên quan đến sự gia tăng nạp tiền và áp lực chuyển đổi stablecoin.

Binance đang là đơn vị nắm giữ nhiều USDC nhất với giá trị là trên 5 tỷ USD, theo sau đó là sàn Crypto.com với 766 triệu USD cùng smart contract của nhiều dự án crypto như Uniswap, Curve, MakerDAO, Arbitrum, Polygon, Aave, Optimism, dYdX và Compound, theo Nansen.

Giá BUSD cũng đang depeg sâu theo USDC vì những cập nhật mới từ Binance. BUSD đã lúc chạm 0.9873 USD, thấp hơn cả mức đáy thời điểm đồng stablecoin của Binance Mỹ cáo buộc là chứng khoán vào giữa tháng 2.

Đồ thị 1D của cặp BUSD/USDT trên sàn Binance vào lúc 09:00 AM ngày 11/03/2023

Giá stablecoin lớn nhất thị trường crypto là USDT thì tăng lên 1.01 USD, ngưỡng giá trị cao nhất kể từ tháng 08/2020, theo CoinMarketCap.

Biến động giá USDT trong 1 tháng gần nhất, ảnh chụp màn hình CoinMarketCap vào 09:05 AM ngày 11/03/2023

Nhà đầu tư crypto còn tìm cách “tháo chạy” sang stablecoin phi tập trung. Lượng DAI phát hành ra từ thế chấp USDC đã tăng thêm 736 triệu USD trong 24h gần nhất.

Sự liên đới giữa ngành tài chính truyền thống lẫn lĩnh vực crypto trong thời gian qua đã khiến nhiều người, có cả tỷ phú Elon Musk, phải băn khoăn xem đâu mới là nơi nhà đầu tư cất giữ giá trị một cách an toàn.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-11/03/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0