logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Conduit là gì? Tìm hiểu về nền tảng cơ sở hạ tầng được đầu tư bởi Paradigm

-02/07/2024

Cơ sở hạ tầng và phát triển ứng dụng từ lâu đã trở thành một vấn đề lớn mà các giao thức được xây dựng trên Ethereum quan tâm. Chính về lý do đó, Conduit đã được ra đời nhằm giải quyết vấn đề trên, vậy Conduit là gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.


Conduit là gì? Tìm hiểu về nền tảng cơ sở hạ tầng được đầu tư bởi Paradigm

Conduit là gì?

Conduit là một nền tảng cơ sở hạ tầng tiền mã hoá cho phép triển khai các ứng dụng trên chain Optimism ở cấp độ production (các rollup được xây dựng trên Optimistic Ethereum) một cách đơn giản, nhanh chóng mà không cần phải xử lý những khía cạnh khác như khả năng mở rộng, độ tin cậy và tính nâng cấp. Các giao thức DeFi cũng như các nền tảng gaming, NFT và các on chain provider có thể sử dụng Conduit để mở rộng các ứng dụng của họ.

Các thành tố chính của Conduit

Rollup as a Service (RaaS)

Hiện tại, những dự án như Aevo, Zora, Degen, Mode đã và đang sử dụng RaaS của Conduit. Để làm được điều này, Conduit đã làm việc với các đơn vị như Optimism với Superchain và Arbitrum với Orbit nhằm mang đến các khách hàng ở cấp độ tổ chức.

Theo những thông số được cung cấp bởi dự án, RaaS của Conduit đang hỗ trợ hơn 30% các mainnet rollup và hàng trăm testnet (15 tỷ request mỗi ngày). 

 • RaaS của Conduit được tích hợp stack sẵn có của Optimism và Arbitrum.

 • Dễ dàng chuyển đổi sang Modular bằng settlement và các data availability layer.

 • Dễ dàng tùy chỉnh chain để phục vụ nhu cầu của các khách hàng là end user.

RPC Keys

Conduit giúp các nhà phát triển xây dựng ứng dụng trên Conduit đơn giản hơn bằng cách cho phép họ sử dụng các PRC hiệu suất cao mà không cần tự chạy một node của chính họ. Để làm được điều này, Conduit sẽ tự biến mình trở thành một node provider với các ưu điểm như bên dưới nhằm mang đến một môi trường minh bạch, công bằng cũng như dễ dàng giám sát các node.

 • Stay up and running: Để đảm bảo tính liên tục của mạng lưới, node provider của Conduit sẽ luôn mở với khả năng dự phòng cho toàn bộ máy chủ và trung tâm dữ liệu.

 • Autoscale: Hypernode RPC của Conduit mang đến hiệu suất có thể tự điều chỉnh theo khối lượng giao dịch.

 • Secure: Mọi hoạt động sẽ được bảo mật nhờ vào các phương thức đảm bảo an ninh tối tân nhất.

 • Usage: Conduit app sẽ cung cấp cho khách hàng một dashboard để tracking các hoạt động của sản phẩm.

Các Layer 2 trên thị trường đang sử dụng dịch vụ của Conduit đó chính là: Aevo, Ancient8, BOB, Clique, Degen, Gold, Lyra, Metal, Mint, Mode, Orderly Network, Parallel, Potem Network, Proof of Play, Stack và Syndicate.

Các layer-2 nổi bật đang sử dụng giải pháp của Conduit

Mối quan ngại về sản phẩm của Conduit

Thị trường không thể nào không công nhận các sự khác biệt cũng như những lợi ích mà Conduit đang mang đến, tuy nhiên, phương thức bảo mật của dự án này lại mang đến một “nút cổ chai” cho các dự án đang sử dụng dịch vụ.

Cụ thể, donnoh.eth, một người dùng trên X cho biết, ví multisig mang tên "ConduitMultisig" đang nắm quyền nâng cấp đối với 12 Layer 2 gồm: Aevo, Ancient8, BOB, Clique, Degen, Gold, Lyra, Metal, Mint, Mode, Orderly Network, Parallel, Potem Network, Proof of Play, Stack và Syndicate.

Tất cả 12 dự án trên đều được phát triển dựa trên bộ công cụ Rollup as a Service (RaaS) của Conduit nên quyền truy cập và nâng cấp đều nằm trong tay đội ngũ dự án. Điều này vô hình tạo ra một vấn đề đó chính là nếu ví này bị tấn công thì gần như toàn bộ các dự án sử dụng dịch vụ của Conduit sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Tại thời điểm đó, nhà sáng lập Conduit là Andrew Huang đã lên tiếng trấn an cộng đồng rằng cần có 3/5 chữ ký để có thể truy cập ví "ConduitMultisig" và dự án cũng sẽ nâng cấp từ 3/5 lên 5/7 chữ ký. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể bỏ qua những trường hợp tài sản bị chuyển đi một cách bất hợp pháp trong các ví multisig 3/5 chữ ký như vụ việc của đồng memecoin PEPE hồi tháng 8/2023.

Thông tin cơ bản về token

Hiện tại, Conduit chưa niêm yết cũng như thông báo về thông tin của token. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Tỷ lệ phân bổ token

Hiện tại, Conduit chưa công bố thông tin cụ thể về tỷ lệ phân bổ token. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Lịch phân bổ token

Hiện tại, Conduit chưa công bố thông tin cụ thể về lịch phân bổ token. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Lộ trình phát triển

Hiện tại, Conduit chưa công bố thông tin cụ thể về lộ trình phát triển. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Nhà đầu tư

Tính đến thời điểm viết bài. Conduit đã gọi vốn thành công 44 triệu USD, trong đó gồm 7 triệu USD tại vòng seed dẫn đầu bởi quỹ Paradigm37 triệu USD ở vòng series A từ các quỹ như: Paradigm, Haun, Coinbase Ventures, Bankless Ventures, Robot Ventures, Credibly Neutral cùng một số nhà đầu tư cá nhân khác.

Sau khi vòng gọi vốn kết thúc, Conduit đã tuyên bố kế hoạch cũng như mục tiêu đạt được của việc sử dụng vốn. Cụ thể, dự án sẽ dùng số tiền này để tối ưu hoá thời gian các nhà phát triển có thể triển khai các Rollup chỉ trong vài phút với việc sử dụng bộ công cụ SDK như Arbitrum OrbitOP Stack.

Các sản phẩm mà Conduit đang mang đến cho các khách hàng khả năng tiếp cận khác biệt trong quá trình xử lý giao dịch của người dùng. Chúng sẽ được xác minh off chain và sau đó chuyển vào blockchain góp phần không nhỏ trong việc giảm ách tắc blockchain, cải thiện mạnh mẽ tốc độ giao dịch. 

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Conduit là tổ hợp những người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc xây dựng, phát triển và điều hành các dự án blockchain từ các công ty lớn như: AWS, Wish, Compound, Meta, Google, Paradigm,...

Trong số những nhà sáng lập của Conduit, Andrew Huang là một trong những cái tên được cộng đồng chú ý nhất, đặc biệt là sau vòng gọi vốn trị giá 7 triệu USD từ quỹ Paradigm vì mối quan hệ giữa 2 thực thể được cho là khá thân thiết, bởi Andrew Huang là em của đồng sáng lập Matt Huang của quỹ Paradigm.

Andrew Huang

Tổng kết

Bên trên là toàn bộ thông tin về Conduit và những công nghệ mà dự án này đã và sẽ mang đến cho thị trường trong tương lai. Thông qua bài viết, hy vọng Coin68 đã mang đến cho người đọc những thông tin tổng quan nhất về Conduit cũng như tiềm năng của dự án này trong tương lai.

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!
-02/07/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0