logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Genesis chính thức nộp đơn xin phá sản

-20/01/2023

Chỉ một ngày sau khi thảo luận về điều khoản phá sản với chủ nợ thì công ty môi giới và cho vay tiền mã hoá Genesis đã nhanh chóng đón nhận kết quả tồi tệ nhất.

Genesis chính thức nộp đơn xin phá sản - Hiệu ứng khủng hoảng dây chuyền đã trở lại?
Genesis chính thức nộp đơn xin phá sản – Hiệu ứng khủng hoảng dây chuyền đã trở lại?

Genesis chính thức đổ vỡ

Cụ thể trong ngày 20/01/2023, Genesis Global Holdco (GGH), đóng vai trò công ty mẹ và hai công ty con kinh doanh cho vay là Genesis Global Capital (GGC) và Genesis Asia Pacific (GAP), đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 của Luật Phá sản Mỹ tại Tòa án Phá sản Quận Nam New York.

Đây là kết quả được dự doán từ trước bởi chuỗi khủng hoảng bắt nguồn từ việc Genesis có khoản tiền trị giá lên đến 2,36 tỷ USD tiếp xúc với quỹ đầu tư đã phá sản Three Arrows Capital (3AC) trong tháng 08/2022, kéo theo việc công ty phải sa thải 20% nhân viên cũng như CEO Michael Moro tuyên bố từ chức sau đó.

Chưa kịp ổn định sau cú sốc trên, Genesis lại bị tác động mạnh bởi cú sập FTX, cố gắng huy động 1 tỷ USD để cứu vãn tình hình nhưng không thành. Thậm chí, sàn Binance cũng tuyên bố sẽ không tham gia “giải cứu” Genesis vào thời điểm đó, công ty buộc phải tiếp tục sa thải thêm 30% nhân sự.

Trở lại chủ đề chính, theo bản kiến ​​​​nghị liệt kê trong đơn xin phá sản cho thấy tài sản và nợ ước tính của Genesis Global Holdco rơi vào khoảng từ 1 tỷ USD đến 10 tỷ USD.

Các chủ nợ lớn nhất Genesis được tiết lộ bao gồm nhiều công ty nổi tiếng trong ngành crypto, có thể kể đến như sàn Gemini (765 triệu USD), quỹ đầu tư Mirama của sàn Bybit (151 triệu USD), Decentraland (55 triệu USD), quỹ đầu tư VanEck (53 triệu USD), nhà tạo lập thị trường Cumberland (18 triệu USD) và tổ chức phát triển blockchain XLM Stellar Foundation (13 triệu USD). Ngoài ra còn có 2 chủ nợ lớn khác với giá trị là 462,2 triệu USD và 230 triệu USD hiện bị giấu tên.

Tổng lại, khoản nợ của công ty với chỉ riêng 50 chủ nợ lớn nhất đã là 3,5 tỷ USD.

Là một phần trong hồ sơ phá sản, Genesis đã đề xuất một lộ trình để sự việc trở nên ổn thỏa hơn bằng cách kêu gọi khuôn khổ giải quyết toàn cầu cho tất cả các khiếu nại thông qua và tạo ra ủy thác sẽ chia tài sản cho các chủ nợ.

Kế hoạch dự tính đặt ra một quy trình theo dõi kép để theo đuổi giao dịch bán, tăng vốn và cổ phần hóa sẽ cho phép doanh nghiệp xuất hiện dưới quyền sở hữu mới. Công ty sẽ bắt đầu quá trình tiếp thị, bán hàng để kiếm tiền từ tài sản của GGH, sử dụng tiền thu được từ giao dịch để thanh toán cho các chủ nợ một cách công bằng và hợp lý.

Nếu quá trình tiếp thị không dẫn đến việc bán hoặc tăng vốn, các chủ nợ sẽ nhận được quyền sở hữu trong GGH được tổ chức lại. Tất cả các khía cạnh của quá trình tái cấu trúc này sẽ được giám sát bởi một ủy ban đặc biệt độc lập của hội đồng quản trị công ty.

Ngoài ra, Genesis hiện có hơn 150 triệu USD tiền mặt, có thể cung cấp khả năng thanh toán để hỗ trợ các hoạt động kinh doanh đang diễn ra và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tái cấu trúc. Bên cạnh đó, công ty đã đệ trình một số kiến ​​nghị khác theo thông lệ lên tòa án để cho phép các hoạt động kinh doanh hàng ngày tiếp tục diễn ra bình thường.

Sự chấp thuận của tòa án cho những yêu cầu này dự kiến diễn ra ​​​​trong những ngày tới. Việc mua lại và khởi tạo khoản vay mới trong hoạt động kinh doanh cho vay vẫn bị đình chỉ và các khiếu nại sẽ được giải quyết thông qua quy trình của Chương 11.

Lời phản hồi từ Gemini

Sự đổ vỡ của Genesis chắc chắn sẽ gây nhiều hoang mang nhất đối với người dùng sàn Gemini vì theo một số thống kê cho thấy khoản tiền trị giá 900 triệu USD bị kẹt lại trên sản phẩm Gemini Earn do động thái chặn rút tiền từ Genesis.

Tuy nhiên, CEO Cameron Winklevoss của Gemini đã nhanh chóng lên tiếng sau thông báo của Gemini rằng vệc Genesis phá sản sẽ đảm bảo khía cạnh pháp lý là người dùng sản phẩm Gemini Earn có thể lấy lại tiền của họ.

Dù vậy, ông Cameron Winklevoss vẫn rất cứng rắn tuyên bố sẽ sẵn sàng kiện CEO Barry Silbert và Digital Currency Group (DCG) – công ty mẹ Genesis và những công ty khác có liên quan đến Genesis về hành vi gian lận đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như hiện tại, gây thiệt hại cho hơn 340.000 người dùng Gemini trừ khi Barry Silbert đưa ra một đề nghị hợp lý, công bằng để giải quyết tình hình hợp lý vào lúc này.

Sở dĩ CEO Gemini đưa ra quyết định “đanh thép” như vậy là vì cả ông Barry Silbert và DCG vẫn tiếp tục “mập mờ” trong việc hợp tác cùng Gemini, mặc cho ông từng ra “tối hậu thư” cho DCG lẫn Genesis, đồng thời kêu gọi sa thải CEO Barry Silbert.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-20/01/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0