logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Chủ tịch SEC “thất vọng” vì phán quyết của tòa án về vụ kiện XRP

-18/07/2023

Chủ tịch SEC Gary Gensler nói phán quyết của tòa vẫn chưa phải là đủ để cho thấy rằng đồng XRP của Ripple không phải là chứng khoán.

Chủ tịch SEC “thất vọng” vì phán quyết của tòa án về vụ kiện XRP

Chủ tịch SEC không hài lòng với phán quyết về XRP

Trong phát ngôn chính thức đầu tiên đưa ra kể từ khi tòa án Mỹ ra phán quyết công nhận một số những giao dịch bán XRP của công ty Ripple không phải là hợp đồng đầu tư, Chủ tịch SEC Gary Gensler bày tỏ sự thất vọng trước góc độ quan sát của tòa.

Trước đó, như đã được Coin68 đưa tin, tòa án Mỹ thụ lý vụ kiện giữa Ủy ban Chứng khoán (SEC) với công ty Ripple, cáo buộc XRP là chứng khoán, đã đưa ra phán quyết bác bỏ lập luận rằng tất cả các giao dịch bán XRP của công ty đều là một dạng hợp đồng đầu tư, cấu thành chứng khoán.

- Chi tiết: Thẩm phán tuyên bố thỏa thuận bán XRP của Ripple không phải hợp đồng đầu tư

Cụ thể, tòa cho rằng những giao dịch bán thông qua sổ lệnh của những nền tảng giao dịch trung gian đến trực tiếp nhà đầu tư thì sẽ không thể xem là hợp đồng đầu tư, nhưng những giao dịch bán cho bên thứ ba là các tổ chức đầu tư thì có.

Dù đây chỉ là lời gián tiếp thừa nhận XRP không đủ điều kiện để trở thành chứng khoán trong tất cả trường hợp, chứ chưa phải là phán quyết sau cùng tuyên bố XRP không phải chứng khoán và Ripple thắng kiện, thế nhưng nó là đã là đủ để khiến giá XRP tăng bật gần 90% chỉ trong ít giờ đồng hồ, kéo theo đó là nhiều đồng tiền mã hóa cũng đang bị SEC cáo buộc là chứng khoán.

Bình luận về phán quyết của tòa, Chủ tịch SEC Gary Gensler nói:

“Chúng tôi hài lòng với quyết định công nhận tầm quan trọng của việc bảo vệ các nhà đầu tư tổ chức. Dù thất vọng với quan điểm của tòa về nhà đầu tư cá nhân, nhưng chúng tôi vẫn đang theo dõi tình hình và đánh giá lại ý kiến của tòa.”

Chủ tịch SEC cho rằng vẫn còn quá sớm để cơ quan ông đưa ra những quy định mới về crypto sau phán quyết mới nhất của tòa về vụ kiện Ripple.

SEC sẽ tiếp tục trấn áp crypto

Khi được hỏi về lý do tại sao SEC không điều chỉnh thị trường tiền mã hóa bằng cách ban hành luật như MiCA của Châu Âu, mà lại liên tục sử dụng nhiều hành động trấn áp pháp lý nhằm vào nhiều tổ chức crypto trong năm 2023, ông Gensler trả lời rằng SEC vẫn đang ban hành những quy định liên quan đến giấy phép môi giới đầu tư, phân biệt rõ thế nào là một sàn giao dịch chứng khoán, một đơn vị môi giới, một bên tư vấn đầu tư mà có thể áp dụng vào ngành tài sản số.

Tuy nhiên, một số quy định trong đấy lại quá quy chụp, cụ thể ghép những ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) vào một trong những loại hình trung gian giao dịch nói trên, khiến cộng đồng tiền mã hóa phản đối vì không có cách nào để chọn ra người đại diện cụ thể.

Song, ông Gensler tuyên bố là theo quan sát của ông, nhiều dự án DeFi về bản chất lại là CeFi, tức tài chính phi tập trung, bởi vẫn có những người nắm giữ chức vụ CEO hay CFO, và toàn bộ token được phát hành có khi được nắm giữ bởi chưa đến 100 người.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Mỹ từ chối bình luận về dự luật quản lý crypto đang được Hạ viện Mỹ thảo luậnsắp mang ra bỏ phiếu trong tuần tới, theo đó sẽ điều chỉnh những quy định hiện hành để đưa crypto trở thành một dạng tài sản/hàng hóa, thay vì là chứng khoán, đồng thời có khả năng sẽ trao quyền giám sát thị trường cho cơ quan đối lập với SEC là Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn (CFTC).

Vào đầu tháng 6, SEC đã khởi kiện liên tiếp hai sàn BinanceCoinbase với cáo buộc niêm yết các đồng tiền mã hóa bị xem là chứng khoán và không đăng ký hoạt động lên ủy ban. Những công ty crypto khác đang bị SEC kiện còn có FTX và Sam Bankman-Fried, Gemini và Genesis, hacker Mango Markets, Kraken, Terraform Labs và Do Kwon, TRON và Justin Sun, Bittrex, Jump Trading, Celsius,...

Ông Gensler bình luận thêm:

“Vậy sắp tới sẽ là gì? Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa những công ty đang không tuân thủ vào trong vòng pháp lý mà không có sự thiên vị nào, đảm bảo bảo vệ nhà đầu tư.”

AI sẽ dẫn đến khủng hoảng tài chính

Đáng chú ý, Chủ tịch SEC còn chưa ra bình luận đáng chú ý về sự nổi lên của trí tuệ nhân tạo (AI) và ứng dụng của nó trong ngành tài chính. Ông Gensler nói:

"AI có thể gia tăng mức độ mỏng manh của ngành tài chính. Công nghệ này có thể tạo ra tâm lý bầy đàn khi nhiều cá nhân có hành động giống nhau, vì nhận được kết quả hay tín hiệu như nhau từ cùng một mô hình tổng hợp dữ liệu."

Mặc dù vậy, ông Gensler lại không đưa ra dự báo cụ thể mà cách AI sẽ len lỏi vào thị trường tài chính toàn cầu, hay những khía cạnh mà nó sẽ có ảnh hưởng.

Tuy nhiên, Chủ tịch SEC vẫn cảnh báo việc bỏ bê công tác quản lý AI sẽ gây ra mối đe dọa tương lai cho ngành tài chính toàn cầu. Những biện pháp quản lý rủi ro hiện tại có thể vẫn chưa đủ để phòng chống mối đe dọa mà những công cụ Ai đặt ra.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-18/07/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0