logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Binance đánh mất 16% thị phần spot toàn cầu trong quý I/2023

-04/04/2023

Phá vỡ kỷ lục đạt được trong mảng giao dịch spot 4 tháng trước đó, Binance đã đánh mất 16% thị phần trong quý I/2023.

Thị trường spot đang mất động lực

Làn sóng khủng hoảng ngân hàng và cuộc đàn áp pháp lý đang diễn ra đã làm đảo lộn cấu trúc thị trường tiền mã hóa, trong đó sàn crypto lớn nhất thế giới Binance cũng đang đối diện với không ít khó khăn. 

Theo số liệu từ nền tảng phân tích Kaiko, chỉ trong hai tuần qua, Binance đã để tuột mất 16% thị phần spot sau vụ kiện với CFTCquyết định dừng chương miễn phí giao dịch Bitcoin

Thị phần giao dịch tổng thể của Binance so với một số sàn giao dịch hàng đầu khác. Nguồn: Kaiko

Trong đó, Upbit là cái tên duy nhất trong số 17 sàn được thống kê chiếm phần đáng kể volume, mặc dù phần lớn khối lượng trên đây đến từ các cặp XRP. Nhìn chung, người dùng đã chuyển sang các nền tảng khác sau khi Binance không còn miễn phí mua bán Bitcoin. 

Như Coin68 đã đưa tin, Binance đã bắt đầu loại bỏ phí giao dịch cho 13 cặp BTC nhân kỷ niệm 5 năm sinh nhật từ tháng 07/2022. Kể từ đó, chương trình đã kéo volume Bitcoin dựng cột, "ôm trọn" 92% thị phần spot BTC và giữ vững phong độ trong 4 tháng liên tiếp. Tuy nhiên, đến hồi 3 tuần trước, Binance đã cho ngừng mức phí 0 đồng này, trừ các cặp với stablecoin TUSD.   

Đáng chú ý, đầu năm đến nay là chuỗi ngày “mất ngủ” đối với CEO Changpeng Zhao và tổ chức của ông - từ việc stablecoin BUSD bị SEC Mỹ cáo buộc là chứng khoán, đến thương vụ Binance.US mua lại Voyager bị chính quyền New York phản đối, hay gần nhất là lùm xùm pháp lý với SEC dưới cáo buộc vi phạm quy định phái sinh… – chúng dường như đang dần ngấm sâu và làm lay chuyển niềm tin của giới đầu tư? Song, Binance vẫn là nền tảng có khối lượng mua bán crypto lớn nhất thế giới, với 54% miếng bánh tổng thể.

Nhìn sang các nền tảng cùng phân khúc, tình hình cũng không mấy khả quan, khi mảng giao dịch crypto ngày càng trở thành cái gai trong mắt giới chức quản lý toàn cầu. Liên tục những làn đạn gần đây từ SEC đều nhắm vào các công ty crypto ở thị trường Mỹ.

Cách đây ba hôm, sàn Bittrex đã thông báo đóng cửa chi nhánh Hoa Kỳ do môi trường pháp lý và kinh tế khắc nghiệt. Ngay cả Coinbase, trong quá khứ đã đạt được nhiều tiếng nói chung với các giới quản lý và rất tự tin về sản phẩm của mình, cũng nhận cảnh báo Well Notice về các vi phạm chứng khoán tiềm ẩn, sau hơn 1 tháng Kraken bị trừng phạt, buộc đóng cửa dịch vụ staking vĩnh viễn. 

Trong suốt quý I/2023, thị phần của Coinbase đã giảm từ mức trung bình hàng tuần là 60% xuống chỉ còn 49%. Mặt khác, miếng bánh vị thế Hoa Kỳ đang mang tín hiệu tích cực về cho Binance.US, với hơn 24% (tăng từ con số 8%). 

Thị phần giao dịch tổng thể của một số sàn giao dịch hàng đầu tại thị trường Mỹ. Nguồn: Kaiko

Mặc dù bối cảnh pháp lý hiện thời là một “bóng ma” bao trùm lên các sàn crypto, khối lượng mua bán cứ thế tăng vọt, thậm chí còn đạt đỉnh trong 4 tháng qua. Song có vẻ như tình thế đang xoay chuyển, volume bắt đầu phát tín hiệu quay đầu, kể từ sau khi Binance áp dụng phí giao dịch BTC trở lại. 

Khối lượng giao dịch tiền mã hóa trong quý I/2023. Nguồn: Kaiko

Thị trường phái sinh trở nên “trầm lắng”

Bất chấp động lực về giá mà thị trường crypto đạt được trong quý I, dòng vốn vào thị trường phái sinh khá trầm lắng. Số lượng giao dịch futures BTC đã giảm 20%, phần lớn đến từ OKX (54%) và Bybit (35%). Trong khi đó, thị trường futures BTC trên Binance vẫn giữ ở mức tương đối ổn định. Ngoài ra, sản phẩm ETH futures lại sụt giảm mạnh trên cả 3 sàn trên. 

Dòng vốn chảy vào thị trường phái sinh crypto trong quý I/2023. Nguồn: Kaiko

Xét về mảng futures, thế thượng phong vẫn thuộc về Binance, sàn chỉ mất 2% miếng bánh trong quý. Con số này lại một lần nữa chứng minh rằng thị phần spot sụt giảm vì mức phí giao dịch, chứ không phải do các truy tố pháp lý hiện tại.

Binance chỉ mất 2% thị phần futures trong quý I/2023. Nguồn: Kaiko

Tựu chung, Binance và OKX có lẽ là hai sàn giao dịch được lợi nhiều nhất kể từ khi FTX sụp đổ. Nếu như Binance “bỏ túi” thêm 15% thị phần (từ 50 lên 65%), thì OKX cũng tăng 7% độ phủ thị trường. Mặt khác, Bybit, Huobi, Bitmex và Deribit lại bị sụt giảm vị thế của mình trên cùng khung tham chiếu.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-04/04/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68