logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Khối lượng giao dịch Bitcoin trên Binance “dựng cột” vì được bỏ phí giao dịch

-09/07/2022

Trong 24h gần nhất, khối lượng giao dịch Bitcoin trên Binance đã cán mốc 9 tỷ USD giữa lúc thị trường ngập ngừng.

Khối lượng giao dịch Bitcoin trên Binance “dựng cột” vì được bỏ phí giao dịch

Thông tin được cộng đồng tiền mã hóa xôn xao bàn tán trong những giờ qua là việc tại sao khối lượng giao dịch Bitcoin (BTC) trên Binance bỗng nhiên tăng vọt.

Chỉ tính riêng cặp BTC/USDT, khối lượng giao dịch 24h đã đạt đến mốc 9,1 tỷ USD, cao gấp nhiều lần con số trung bình của nửa tháng qua, vốn chỉ biến động quanh mức 1-2 tỷ USD. Một số người còn chỉ ra rằng trong 2 tiếng đồng hồ vào tối 08/07, đã có đến 3 tỷ USD BTC được giao dịch qua lại trên Binance.

Đồ thị 1h của cặp BTC/USDT trên sàn Binance vào lúc 09:45 AM ngày 09/07/2022

Nguyên nhân của hiện tượng trên đã nhanh chóng được xác định, đó là vì Binance mới đây đã gỡ bỏ việc tính phí giao dịch cho 13 cặp mua bán giữa Bitcoin với các đồng fiat và stablecoin. Đây là thay đổi được Binance áp dụng để mừng sinh nhật 5 tuổi của mình vào tháng 7, như đã được Coin68 đưa tin.

Tuy nhiên, thay vì kích thích nhu cầu giao dịch thực tế, việc bỏ phí giao dịch đã bị không ít người dùng Binance lợi dụng để nâng cao thành tích cá nhân, cụ thể là nâng mức VIP trên sàn thông qua việc tích góp khối lượng giao dịch bằng hành vi tự giao dịch với bản thân (wash trading). Điều đó mô hình chung dẫn đến tình trạng volume giao dịch là con số ảo, không xuất phát từ nhu cầu mua cán thực tế của người dùng trong bối cảnh thị trường tiền mã hóa ngập ngừng, giá không biến động nhiều nhưng khối lượng giao dịch thì nhảy vọt.

CEO Binance Changpeng Zhao cũng nhanh chóng xác định và thừa nhận vấn đề.

“Tôi nghĩ nguyên nhân xuất phát từ việc người dùng lợi dụng ưu đãi miễn phí giao dịch để nâng mức VIP. Chúng tôi sẽ loại bỏ BTC khỏi công thức tính toán VIP. Loại bỏ động cơ để tiến hành wash trading.”

Binance sau đó đã ra thông báo loại bỏ 13 cặp giao dịch Bitcoin được miễn phí giao dịch khỏi công thức tính toán mức VIP cho người dùng và mức thanh khoản cho chương trình tạo lập thị trường của các liquidity provider.

Kể từ đó, khối lượng giao dịch Bitcoin trên Binance đã giảm và ổn định quanh mức cũ.

Tuy nhiên, hành động của Binance đã lôi kéo không ít bình luận trên cộng đồng tiền mã hóa. CEO Sam Bankman-Fried của sàn FTX, người vừa có những “lời qua tiếng lại” với CEO Binance Changpeng Zhao về vấn đề giải cứu thị trường, viết trên Twitter:

“Phí bằng 0 luôn đồng nghĩa với khối lượng giao dịch ảo, đây là một sự thật đã được chứng minh vô số lần trong lịch sử thị trường crypto.”

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-09/07/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68