logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Vẫn còn 17,8 tỷ đô Bitcoin đang nằm trong tay chính quyền các quốc gia trên thế giới

-05/07/2024

Dữ liệu từ nền tảng thống kê on-chain Arkham cho thấy các chính phủ quốc gia bao gồm Đức, Mỹ và Anh vẫn còn nắm giữ rất lớn Bitcoin (BTC) đang nằm trong ví.

Vẫn còn 17,8 tỷ đô Bitcoin đang nằm trong tay chính quyền các quốc gia trên thế giới

Thị trường tiền mã hóa trong thời gian vừa qua đang chứng kiến sự biến động mạnh bởi nhiều tin xấu dồn dập xoay quanh hành động bán Bitcoin từ chính quyền ĐứcMỹ, cùng với việc "bóng ma" Mt. Gox chính thức thông báo hoàn trả nợ BTC - BCH càng đẩy tâm lý thị trường đi theo chiều hướng tiêu cực.

Kể từ ngày 19/06, chính quyền hai nước Mỹ và Đức cùng sàn Mt. Gox đã di chuyển 17.788 BTC, tương đương hơn 1 tỷ USD, theo tổng hợp của Lookonchain.

Dữ liệu từ nền tảng thống kê on-chain Arkham đã tiết lộ rằng, một số chính phủ đang nắm giữ lượng BTC đáng kể, tổng cộng khoảng 17,8 tỷ đô la Mỹ theo giá thị trường của Bitcoin hiện tại.

Tuy nhiên, số lượng BTC những chính phủ này dịch chuyển lên sàn thời gian qua chỉ là một phần nhỏ trong tổng số mà họ đang nắm giữ. Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên những chính quyền quốc gia nắm giữ lượng lớn Bitcoin. Trong quá khứ, thông tin on-chain truy xuất được cả Anh Quốc, Trung Quốc, hay Ukraine cũng từng sở hữu lượng BTC "khổng lồ" trong ví nhưng hầu hết cũng đã bán đấu giá.

Hoa Kỳ - 12,22 tỷ đô la Bitcoin

Thống kê tài sản crypto đang thuộc quyền kiểm soát của chính quyền Mỹ. Nguồn: Arkham (05/07/2024)

Chính phủ Hoa Kỳ xếp vị trí đầu tiên khi nắm giữ lượng Bitcoin lớn nhất với con số 213.297,03 BTC, ước tính giá trị khoảng 12,229 tỷ USD tại thời điểm bài viết, cùng nhiều altcoin lớn khác như ETH, WBTC, USDT, BNB,... với tổng giá trị là hơn 409 triệu USD.

Phần lớn số tài sản tiền mã hóa này được cho là tịch thu từ các vụ triệt phá hoạt động tội phạm sử dụng crypto khét tiếng như Silk Road 2013, gồm hacker Silk Road James Zhongbộ đôi hacker tấn công sàn giao dịch Bitfinex, và các chiến dịch tương tự khác như Banmeet Singh hồi đầu năm nay.

Hoa Kỳ có truyền thống sử dụng các cuộc đấu giá của Cảnh sát Tư pháp Mỹ để bán Bitcoin bị tịch thu, với nhiều sự kiện như vậy đã diễn ra từ năm 2014. Lần gần nhất giới chức Hoa Kỳ bán Bitcoin tịch thu là vào tháng 03/2023, thu về số tiền hơn 261 triệu USD từ 9.800 BTC bị thanh lý. Khi ấy thì Mỹ tuyên bố sẽ còn tiến hành thêm các đợt bán Bitcoin khác trong năm 2023, nhưng điều đó lại không xảy ra, dẫn đến các hoạt động thanh lý đang được nối lại trong năm 2024. Cảnh sát Tư pháp Mỹ mới đây đã ký thỏa thuận lưu ký với sàn Coinbase, không loại trừ khả năng sẽ sớm nối lại các đợt bán BTC.

Tuy nhiên, theo các báo cáo gần đây cho thấy dường như họ đang chuyển hướng việc thanh lý sang các phương thức dựa trên thị trường hơn, bao gồm cả giao dịch OTC. Lịch trình cho các đợt bán Bitcoin tiếp theo vẫn chưa rõ ràng, vì chính phủ thường không thông báo trước kế hoạch để tránh việc thao túng thị trường.

Vương quốc Anh - 3,3 tỷ đô la Bitcoin

Thống kê tài sản crypto đang thuộc quyền kiểm soát của chính quyền Anh Quốc. Nguồn: Arkham (05/07/2024)

Đứng thứ hai trong bảng xếp hạng là chính phủ Vương quốc Anh nắm giữ khoảng 3,3 tỷ USD giá trị Bitcoin. Một phần đáng kể trong số này có thể được quy cho các hoạt động thực thi pháp luật khác nhau.

Vào năm 2021, Cảnh sát Metropolitan (Anh Quốc) báo cáo đã tịch thu 180 triệu bảng Anh (khoảng 250 triệu USD vào thời điểm đó) tiền mã hóa như một phần của cuộc điều tra rửa tiền.

Mặc dù Vương quốc Anh ít "công khai" về kế hoạch của mình đối với các tài sản kỹ thuật số bất hợp pháp này, nhưng cơ quan thuế quốc gia - HM Revenue and Customs (HMRC) - vào năm 2019 đã từng bán đấu giá lượng tiền mã hóa bị tịch thu.

Thông tin về các đợt bán đấu giá Bitcoin tiếp theo vẫn còn bị hạn chế, khiến các nhà quan sát thị trường khó có thể suy đoán về chiến lược dài hạn của Anh Quốc đối với loại tài sản này.

Đức - 2,28 tỷ đô la Bitcoin

Thống kê tài sản crypto đang thuộc quyền kiểm soát của chính quyền Đức. Nguồn: Arkham (05/07/2024)

Đứng thứ ba là kho dự trữ Bitcoin của chính phủ Đức với số lượng 41.226 BTC tương đương trị giá khoảng 2,28 tỷ USD, gần đây đang trở thành tâm điểm chú ý.

Vào tháng 2 năm 2024, chính quyền Đức đã công bố kế hoạch bán khoảng 1 tỷ EUR (tương đương 1,08 tỷ USD) tiền mã hóa bị tịch thu, chủ yếu là Bitcoin, với chiến lược bán dần thông qua các giao dịch OTC để giảm thiểu tác động đến thị trường. Quyết định này đánh dấu sự thay đổi đáng kể so với phương pháp trước đây của họ là giữ lại các tài sản kỹ thuật số bị tịch thu.

Kể từ động thái chuyển tiền đầu tiên vào ngày 19/06, ví của các quan chức Đức đã chuyển tổng cộng 3.650 BTC lên sàn giao dịch. Đây chỉ là một phần của tổng số 50.000 BTC mà họ đã tịch thu từ trang web xem phim lậu Movie2k. Khả năng cao số tiền được chuyển lên sàn mới ghi nhận vào ngày 04/07 cũng sẽ được dùng với mục đích thanh lý, tương tự các ngày 01/07, 26/06, 25/0620/06 trước đó.

Động thái này đại diện cho một trong những đợt thanh lý tiền mã hóa lớn nhất của chính phủ cho đến nay, và đang được các nhà tham gia thị trường cũng như các chính phủ khác đang nắm giữ tài sản kỹ thuật số bị tịch thu theo dõi chặt chẽ.

El Salvador - 314 triệu đô la Bitcoin trong kho bạc

Thống kê tài sản crypto đang thuộc quyền kiểm soát của chính quyền El Salvador. Nguồn: Arkham (05/07/2024)

Mặc dù không phải do tịch thu, khoản nắm giữ Bitcoin trị giá 314 triệu USD của El Salvador vẫn đáng chú ý.

Không giống như các quốc gia khác, kho bạc Bitcoin của El Salvador là một phần trong chiến lược quốc gia do Tổng thống Nayib Bukele khởi xướng.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, Nayib Bukele nổi tiếng khắp khu vực châu Mỹ Latinh nhờ chiến dịch trấn áp mạnh mẽ các băng nhóm tội phạm. Song, trên hết phải kể đến “công trạng” đưa El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận Bitcoin làm tiền tệ hợp pháp vào ngày 07/09/2021.

Kể từ đó, El Salvador còn dùng kho bạc nhà nước đầu tư vào loại tài sản này. Nhờ chiến lược trung bình giá đều đặn, danh mục Bitcoin của quốc gia Trung Mỹ đang lãi hơn 35,3 triệu USD.

Lịch sử mua Bitcoin của El Salvador. Nguồn: nayibtracker.com (05/07/2024)

Bukele từng đề cập rằng đất nước ông không chỉ đơn giản mua BTC mà còn tích lũy từ nhiều nguồn khác nhau, có thể kể đến bán hộ chiếu, chuyển đổi tiền tệ cho doanh nghiệp, đào coin và các dịch vụ khác của chính phủ. Riêng hoạt động khai thác, El Salvador đã đào được 473,5 Bitcoin nhờ năng lượng địa nhiệt từ núi lửa Tecapa của quốc gia.

Hiện El Salvador đang miễn thuế thu nhập cá nhân cho các khoản đầu tư có nguồn gốc từ nước ngoài, nỗ lực thu hút thêm vốn FDI, cũng như đãi ngộ thị thực cho công dân toàn cầu.

Những quốc gia khác đã từng nắm giữ lượng lớn Bitcoin trong quá khứ

Thống kê lượng Bitcoin đang được chính quyền các quốc gia sở hữu. Nguồn: Bitcointreasuries (05/07/2024)

Bên cạnh những chính quyền Mỹ/Đức/Anh Quốc/El Salvador được nền tảng thống kê on-chain Arkham liệt kê, chính phủ của Trung Quốc - Ukrane - Phần Lan (Finland) hay Georgia cũng là các quốc gia đã từng nắm giữ lượng Bitcoin "khổng lồ" nhưng đã bán hầu hết trong quá khứ, theo dữ liệu từ Bitcoin Treasuries.

 • Chính phủ Trung Quốc đã từng giữ trong tay 194.000 Bitcoin tương đương trị giá 10,82 tỷ USD, chiếm gần 1% tổng nguồn cung 21 triệu đồng BTC, được ghi nhận vào tháng 11/2022. Số tiền này bị tịch thu từ dự án đa cấp lừa đảo PlusToken những năm 2019-2020.

 • Chính quyền Ukraine từng sở hữu 46.351 BTC, cao hơn cả chính phủ Đức hiện tại, trị giá khoảng 2,58 tỷ USD tại thời điểm bài viết. Đa số lượng Bitcoin này thời điểm bấy giờ đều nằm trong "túi" của hơn 700.000 quan chức nhà nước Ukraine một cách "bí mật". Con số này chỉ bị "bại lộ" khi chính phủ lúc đó ban hành chính sách công khai toàn bộ tài sản nắm giữ bao gồm cả tiền kỹ thuật số, với phần lớn chủ sở hữu crypto đều làm việc trong các Hội đồng Thành phố, Bộ Quốc phòng và Cảnh sát Quốc gia Ukraine.

 • Phần Lan đầu những năm 2022 cũng từng nắm giữ 1.981 BTC có được trong các vụ tịch thu điều tra hình sự bởi Hải quan Phần Lan. Toàn bộ số tài sản này sau đó đã được bán đấu giá bởi các công ty tài sản kỹ thuật số Coinmotion và Tesseract có trụ sở tại Phần Lan.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-05/07/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0