logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Mỹ bắt giữ cặp vợ chồng liên hệ đến vụ hack Bitfinex, thu hồi 3,6 tỷ USD Bitcoin

-09/02/2022

Thị trường tiền mã hóa rạng sáng ngày 09/02 đã bị chấn động thực sự trước thông tin Mỹ đã bắt giữ được những người đứng sau vụ tấn công sàn Bitfinex năm 2016.

Mỹ bắt giữ cặp vợ chồng liên hệ đến vụ hack Bitfinex, thu hồi 3,6 tỷ USD Bitcoin

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ ngày 09/02 thông báo đã tịch thu 3,6 tỷ USD Bitcoin bị đánh cắp trong vụ hack sàn Bitfinex vào năm 2016, đồng thời bắt giữ hai nghi phạm có liên quan.

Hai nghi phạm là cặp vợ chồng Ilya Lichtenstein – một doanh nhân công nghệ, và Heather Morgan – một doanh nhân, chuyên gia bảo mật từng là cộng tác viên cho Forbes, rapper có kênh YouTube và MV ca nhạc riêng, KOL trên nhiều nền tảng mạng xã hội như Twitter và TikTok; đã được đưa ra trước tòa án New York vào ngày 08/02 (giờ Mỹ) để nghe cáo trạng.


Tài khoản Twitter của Morgan

Bài báo về bảo mật của Morgan thậm chí còn từng được công ty lưu ký tiền mã hóa BitGo chia sẻ lại, và giờ đang trở thành đề tài chế giễu của cộng đồng tiền mã hóa.

Lichtenstein và Morgan bị cáo buộc tiến hành âm mưu rửa tiền và lừa đảo tài chính đe dọa đến lợi ích của nước Mỹ. Nếu bị kết tội, cặp đôi này sẽ đối mặt với án tù lên đến 25 năm. Mặc dù vậy, cáo trạng không khẳng định liệu Lichtenstein hay Morgan có thật sự là hacker đã xâm nhập vào Bitfinex hay không.

Cả hai nghi phạm sau đó đã xin tại ngoại với số tiền bảo lãnh tổng cộng lên đến 5 triệu USD.

Thông báo của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ viết:

“Theo tài liệu gửi lên tòa án, Lichtenstein và Morgan đã âm mưu rửa 119.754 Bitcoin bị đánh cắp từ Bitfinex sau khi một hacker xâm nhập thành công vào hệ thống của sàn và thực hiện hơn 2000 giao dịch trái phép. Những giao dịch này đã gửi lượng Bitcoin lấy cắp đến địa chỉ ví thuộc quyền sở hữu của Lichtenstein. Trong 5 năm qua, khoảng 25.000 BTC đã được chuyển ra khỏi ví của Lichtenstein qua một quy trình rửa tiền phức tạp, trong đó một phần tiền đã được rửa được chuyển vào tài khoản ngân hàng của Lichtenstein và Morgan. Số tiền còn lại, khoảng 94.000 BTC, vẫn còn nằm trong ví tiền ban đầu của Lichtenstein.”

Cơ quan chức năng cho biết đã tịch thu toàn bộ lượng 94.000 BTC trên với trị giá lên đến 3,6 tỷ USD. Đây là vụ tịch thu tài sản lớn nhất lịch sử ngành tội phạm tài chính Hoa Kỳ.

Thời điểm chính quyền Mỹ tịch thu số Bitcoin bị lấy cắp là vào ngày 01/02/2022 – trùng với giao dịch khủng từ ví hacker Bitfinex mà đã được Coin68 đưa tin.

Trong tuyên bố đưa ra sau đó, Bitfinex ca ngợi nỗ lực của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và cho biết “sẽ tiếp tục hợp tác với cơ quan chức năng và hoàn thành các nghĩa vụ pháp lý để hoàn trả số tiền BTC bị lấy cắp”.

Bitfinex cũng khẳng định sẽ sử dụng 80% số Bitcoin thu hồi để mua lại và đốt token của sàn là đồng UNUS SED LEO (LEO) trong vòng 18 tháng kể từ lúc được giới chức Mỹ trả lại tiền. Giá LEO sau đó đã tăng hơn 60% so với cách đây 24 giờ, từ 4.9 USD lên thành 8 USD.

Biến động giá UNUS SED LEO (LEO) trong 24h gần nhất, theo CoinMarketCap

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-09/02/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0