logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

El Salvador chấp nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp – 1 năm nhìn lại

-07/09/2022

Năm 2021 chứng kiến một mùa bull-run “đơm hoa kết trái” của thị trường tiền mã hóa và cũng chứng kiến một cột mốc lịch sử: Luật Bitcoin tại El Salvador có hiệu lực – BTC “dựng cột” trên 52.000 USD vào ngày 06/09/2021.


Như vậy, đúng ngày này 1 năm trước, BTC lần đầu tiên trở thành tiền tệ hợp pháp của một quốc gia – tạo nên “case study” kinh điển khi chúng ta nói đến việc đưa Bitcoin chấp nhận rộng rãi.

Ấn tượng là thế, nhưng trên thực tế thị trường crypto bắt đầu rơi vào “mùa đông” dài đẵng đằng, làm các khoản đầu tư BTC của El Salvador đều trong trạng thái “đu đỉnh”. Vậy việc chấp nhận Bitcoin đã mang đến những lợi ích và thách thức nào cho El Salvador? Hãy cùng Coin68 điểm lại nhân kỉ niệm tròn 1 năm này nhé!

Mặt lợi

Thật không ngoa khi nói Bitcoin đã giúp cái tên El Salvador nổi tiếng trên toàn thế giới. Đồng thời, Tổng thống Nayib Bukele cũng trở thành nhân vật có tầm ảnh hưởng trong thị trường crypto.

Dĩ nhiên, việc một quốc gia trở nên “nổi tiếng” không chỉ mang đến lợi ích về mặt hình ảnh hay truyền thông. El Salvador trở thành cái tên được săn đón trong giới crypto, cũng như nhờ những chính sách ưu đãi dành cho Bitcoin-er, quốc gia này dần thu hút nhiều công ty crypto đến hoạt động.

Trước Bitcoin, El Salvador là quốc gia Trung Mỹ ngập tràn bạo lực, nguy hiểm và dĩ nhiên ít có thể thu hút sự chú ý từ công chúng quốc tế. Sau Bitcoin và cũng nhờ vào sự năng động của Tổng thống Bukele, hình ảnh của El Salvador dần cải thiện trong mắt bạn bè quốc tế.

Những nỗ lực như miễn thuế BTC đối với các nhà đầu tư nước ngoài giúp thu hút nguồn ngoại tệ đổ vào quốc gia. Việc ngân hàng lớn nhất El Salvador hợp tác với Flexa để thanh toán BTC hay Bitfinex tặng 36 BTC và 600.000 USDT cho các doanh nghiệp nhỏ chứng tỏ Bitcoin đang giúp cải thiện tình hình kinh tế, mang đến những mối quan hệ hợp tác mà trước đây chưa từng có.

Ngoài ra, El Salvador vốn được xem là “xứ sở núi lửa” và họ đã tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên này để đào BTC bằng năng lượng núi lửa. Việc này không chỉ giúp mang lại công ăn việc làm cho người bản xứ, mà còn giúp cải thiện tình hình kinh tế quốc gia khi có thêm một ngành sản xuất mới.

Mặt hại

Quốc gia “đu đỉnh”

Chắc không cần phải giải thích thêm vì sao cộng đồng lại gọi El Salvador là “quốc gia đu đỉnh”. Đã có hẳn 1 trang web được lập ra để theo dõi các khoản đầu tư BTC của đất nước này. Và số liệu tính đến ngày 07/09/2021 như sau:

Lịch sử mua Bitcoin của El Salvador. Nguồn: nayibtracker

Tổng số BTC đã mua: 2.381 BTC;

Tổng chi phí: 107 triệu USD;

Giá mua trung bình: 45.000 USD cho 1 BTC.

Trong khi đó, thị trường hôm nay lại sập một lần nữa, giá BTC đang dao động quanh mức 18.700 USD. Như vậy, khoản đầu tư Bitcoin của quốc gia này đã giảm hơn 58%.

Nguy cơ tài chính

Khi một nhà đầu tư “đu đỉnh” BTC, điều đó chỉ ảnh hưởng đến tài sản của người đó, hoặc xa hơn là của gia đình, bạn bè. Còn khi một quốc gia “đu đỉnh”, tầm ảnh hưởng đó lan rộng ra toàn bộ tình hình tài chính của cả nước.

Vì tính biến động quá rõ của Bitcoin, việc sử dụng BTC làm một trong những tài sản dự trữ mang đến nhiều rủi ro cho ngân khố quốc gia. Điều này cũng đã được tổ chức xếp hạng tín dụng uy tín Fitch Ratings lên tiếng cảnh báo.

Và kết quả là, xếp hạng tín dụng năm 2022 do Moody đánh giá là ở Caa3 – mức “rủi ro rất đáng kể”. Thậm chí, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) yêu cầu El Salvador ngưng dùng Bitcoin làm tiền tệ vì gây nên “các gánh nặng tài khóa liên quan” nhưng quốc gia này đã từ chối.

Tỷ lệ chấp nhận Bitcoin thấp

Trong khi Tổng thống và giới cầm quyền thúc đẩy sự chấp nhận Bitcoin, thì người dân El Salvador lại không mấy mặn mà.

Như kết quả một khảo sát do Mỹ thực hiện hồi tháng 5 cho biết, hầu hết người dân tải ví Chivo (ví BTC do El Salvador triển khai để giúp người dân sử dụng BTC dễ dàng hơn) chỉ để nhận 30 USD Bitcoin miễn phí. Sau khi dùng hết số tiền đó, 70% người không tiếp tục dùng ví nữa – người dân vẫn thích sử dụng tiền mặt hơn.

Một số bộ phận được hỏi còn thẳng thắn khẳng định họ không tin tưởng vào hệ thống Chivo và Bitcoin.

Một khảo sát khác do chính El Salvador thực hiện cho biết chỉ 14% doanh nghiệp địa phương thực hiện giao dịch BTC kể từ khi Luật Bitcoin có hiệu lực. Chủ doanh nghiệp nhận xét BTC kém hiệu quả đối với hoạt động kinh doanh của mình.

Tạm kết

Từ những yếu tố kể trên, có thể thấy việc El Salvador hợp pháp hóa Bitcoin là lợi bất cập hại. “Canh bạc” mà Tổng thống Bukele đẩy quốc gia của mình vướng vào đang diễn biến theo chiều hướng tiêu cực.

Trong khi đó, những vấn nạn cố hữu của nền kinh tế vẫn chưa được giải quyết triệt để, làm dấy lên bất mãn từ chính nội bộ dân chúng lẫn quan hệ quốc tế.

Jane

Có thể bạn quan tâm:

-07/09/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0