logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
ads

Tranchess (CHESS) là gì? Tìm hiểu về nền tảng quản lý tài sản và giao dịch phái sinh

John -05/07/2023

Tranchess là một nền tảng quản lý tài sản dành cho những người dùng có khẩu vị rủi ro khác nhau. Vậy giao thức này có gì đặc biệt, các bạn hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Tranchess (CHESS) là gì? Tìm hiểu về nền tảng quản lý tài sản và giao dịch phái sinh

Tranchess (CHESS) là gì?

Tranchess là một giao thức quản lý tài sản được mã hóa và giao dịch phái sinh, dự án này được lấy cảm hứng từ các quỹ phục vụ cho các nhà đầu tư với khẩu vị rủi ro khác nhau. Kể từ khi được ra mắt vào năm 2021 đến này, Tranchess đã liên tục phát triển và cho ra mắt các tính năng mới, điển hình là Liquid Staking và Instant Swap.

Tranchess cho phép người dùng đầu tư và 3 loại quỹ (tranche) khác nhau , bao gồm QUEEN, ROOK và BISHOP. Mỗi loại quỹ sẽ tương đương với những mức rủi ro mà các nhà đầu tư có thể chấp nhận được.

QUEEN, ROOK, BISHOP là gì?

QUEEN

QUEEN token là các token đại diện cho quỹ chính, như cách gọi của ngành tài chính truyền thống. Mỗi QUEEN token đại diện cho một phần của quỹ chính. Quỹ chính là quỹ chỉ số theo dõi tài sản. Giá trị tài sản ròng (NAV) của QUEEN theo dõi giá của tài sản cơ bản trên cơ sở tương quan hoàn toàn.

Hiện tại Tranchess có 3 quỹ chính là BTCB, ETHBNB, do đó có ba token QUEEN nhu sau: bQUEEN, eQUEEN và nQUEEN+.

Tranchess cho phép người dùng swap QUEEN token để lấy BISHOP và ROOK token cho các chiến lược đầu tư khác nhau.

BISHOP 

BISHOP token là một sản phẩm mang lại lợi nhuận từ BUSD, USDC. 

Người nắm giữ BISHOP token sẽ thu lãi ở mức lãi suất cụ thể thay đổi hàng tuần. Mỗi ngày, giao thức sẽ xác định mức chiết khấu của BISHOP bằng bỏ phiếu quản trị và tính mức chiết khấu này vào vào lãi suất BUSD trung bình trong 7 ngày từ Venus. Từ đây Tranchess xác định được mức lãi suất của BISHOP. 

Phần thưởng cho người nắm giữ ROOK sẽ được trả bằng CHESS token.

ROOK 

ROOK là quỹ được tách ra từ quỹ chính. Quỹ này cho phép nhà đầu tư tiếp cận các sản phẩm phái sinh có đòn bẩy mà không có rủi ro thanh lý.

Người giữ ROOK token vay tiền từ người giữ BISHOP token để mua QUEEN token. Người giữ ROOK token nhận được tất cả lãi và lỗ của quỹ chính. Thu nhập của người nắm giữ ROOK token sẽ được tính như sau:

Thu nhập của ROOK token = Lãi/lỗ của quỹ chính - Lãi suất phải trả từ việc vay tiền từ BISHOP token

Dưới đây là bảng phí sử dụng dịch vụ trên Tranchess:

Các tính năng của Tranchess

Instant Swap

Instant Swap là một AMM cho phép người swap các loại token của dự án như ROOK, BISHOP ra USDC, BUSD và ngược lại.

Instant Swap - Ethereum

Hiện tại trên Ethereum, Tranchess cung cấp các cặp giao dịch sau:

 • eBISHOP-USDC

 • eROOK-USDC

 • qETH-WETH trên Balancer

 • CHESS-USDC trên Uniswap V3

Các AMM pool của Tranchess sẽ thu 0,1% chi phí giao dịch dưới dạng USDC cho mỗi lần swap. 80% chi phí giao dịch được chuyển trực tiếp đến các nhà cung cấp thanh khoản, trong khi 20% còn lại chuyển đến kho bạc của Tranchess và tham gia chương trình rebate hàng tuần của Tranchess cho tất cả những người nắm giữ veChess.

Instant Swap - BNB Smart Chain

Trên BNB Smart Chain, Tranches cung cấp các cặp giao dịch sau:

 • nBISHOP-BUSD

 • bBISHOP-BUSD

 • eBISHOP-BUSD

 • nQUEEN-BNB

Các AMM pool của Tranchess sẽ thu 0,1% chi phí giao dịch dưới dạng BUSD cho mỗi lần swap. 80% chi phí giao dịch được chuyển trực tiếp đến các nhà cung cấp thanh khoản, trong khi 20% còn lại chuyển đến kho bạc của Tranchess và tham gia chương trình rebate hàng tuần của Tranchess cho tất cả những người nắm giữ veChess.

Liquid Staking

Liquid Staking là tính năng mới được phát triển từ tính năng “Primary Market” từ phiên bản v1. Tính năng này cho phép người dùng stake BTCB, ETH và BNB để đổi lại 3 loại QUEEN token tương ứng là BNB nQUEEN, BTCB bQUEEN và ETH eQUEEN. 

Số BNB của người dùng sử dụng sản phẩm Liquid Staking sẽ được stake trực tiếp vào validator node của Tranchess trên BSC. Điều này cho phép người dùng stake BNB nhận được thêm phần thưởng từ POS staking.

Dưới đây là mức lợi nhuận mà các nhà đầu tư có thể nhận được khi sử dụng dịch vụ Liquid Staking của Tranchess. Phần thưởng cho người dùng sử dụng sản phẩm này sẽ được trả dưới dạng CHESS token. 

Trong tính năng Liquid Staking, Tranchess còn cho phép cung cấp thanh khoản cặp nQUEEN - BNB với mức APR là 0.75%.

Ngoài ra, Tranchess cũng hỗ trợ native staking ETH tương tự như các giao thức Liquid Staking khác như Lido, Rocketpool. APR hiện tại khi người dùng stake ETH thông qua Tranchess đang là 3,6%.

Bridge

Tính năng Bridge của Tranchess, cho phép gửi CHESS và veCHESS token từ BNB chain sang Ethereum. veCHESS chỉ có thể được bridge nếu như có thời gian khoá lâu hơn 4 tuần. Phí sử dụng cross-chain bridge này của Tranchess đang là 0.0450905 BNB.

Rebalance Simulator

Tính năng Rebalance Simulator được thiết kế để bảo vệ tỷ lệ đòn bẩy của BISHOP và ROOK. Trong những điều kiện thị trường có biến động mạnh, giá trị hợp lý của ROOK có thể giảm nhiều đến mức khiến giá trị của BISHOP gặp rủi ro. 

Rebalance được kích hoạt để giảm đòn bẩy của ROOK. Rebalance cũng có thể diễn ra khi thị trường đi lên. Trình mô phỏng được phát triển nhằm giúp người dùng hiểu những thay đổi tiềm ẩn đối với tài sản của mình nếu tính năng này được kích hoạt. 

Yield Simulator

Trình mô phỏng giúp người dùng hiểu lợi tức đầu tư sẽ thay đổi như thế nào khi điều chỉnh số tiền stake và số tiền bị khóa của mình.

TVL của Tranchess

TVL của Tranchess - Nguồn: DefiLlama

Trong giai đoạn thị trường uptrend vào năm 2021, TVL của dự án này đã từng đạt đến con số 1,89 tỷ USD. Tuy nhiên, cố số TVL của dự án tính đến thời điểm hiện tại đã giảm khá mạnh chỉ còn ở mức 66,02 triệu USD.

Mô hình quản trị của Tranchess

Tranchess được quản trị thông qua diễn đàn Tranchess Forum. Diễn đàn này sẽ hỗ trợ một số mục cơ bản sau:

 • Đề xuất quản trị: Đây là thành phần quan trọng nhất của Tranchess Forum. Tại đây, người dùng có thể tạo các đề xuất liên quan đến các tính năng, sản phẩm mới, cập nhật kỹ thuật của Tranchess. Các đề xuất sẽ được bỏ phiếu thông qua hình thức Snapshot voting. Quyền biểu quyết sẽ được tính theo số veChess token mà người dùng sở hữu tại thời điểm biểu quyết.

 • Thông báo: Đây là nơi đội ngũ phát triển đưa ra các thông báo và cập nhật liên quan đến dự án. 

 • Thảo luận chung: Đây là nơi người dùng có thể thảo luận về tất cả các chủ đề xoay quanh dự án,

 • Hỗ trợ kỹ thuật: Đây là nơi người dùng đặt câu hỏi và tìm câu trả lời liên quan đến các vấn kỹ thuật khi sử dụng Tranchess.

Thông tin cơ bản về CHESS token

Token Name

Tranchess

Ticker

CHESS

Blockchain

BNB Smart Chain

Token Standard

BEP-20

Contract

0x20de22029ab63cf9a7cf5feb2b737ca1ee4c82a6

Token Type

Utility, Governance

Total Supply

300.000.000 CHESS

Circulating Supply

124.269.076 CHESS

Token Allocation

Đội ngũ chủ chốt: 20%

Seed: 5%

Nhà đầu tư trong tương lai: 15%

Khuyến khích cộng đồng: 50%

Hê sinh thái/kho bạc: 10%

CHESS token dùng để làm gì?

CHESS là token quản trị của Tranchess. Tuy nhiên, để tham gia bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị dự án, người dùng cần stake CHESS để đổi lấy veCHESS. veCHESS sẽ có một số tính năng sau:

 • Bỏ phiếu cho việc phân chia phần thưởng giữa những người nắm giữ ROOK, BISHOP token.

 • Nhận được phần thưởng từ BTCB rebate (phần thưởng này chiếm 50% phí giao dịch thu được của Tranchess).

 • Tăng số lượng CHESS token nhận được khi sử dụng sản phẩm staking.

Ví lưu trữ CHESS token

CHESS là BEP-20 token nên các bạn có thể lưu trữ token này trên các loại ví sau: Coin98 Wallet, Trust Wallet, Metamask, ví sàn.

Mua bán CHESS token ở đâu?

Hiện tại CHESS được giao dịch tại nhiều sàn giao dịch khác nhau với tổng volume giao dịch mỗi ngày khoảng 1.3 triệu USD. Các sàn giao dịch niêm yết token này bao gồm: Binance, Pancakeswap, Gate.io, Lbank, CoinEx.

Đối tác 

Tranchess có quan hệ đối tác với nhiêu quỹ đầu tư, dự án uy tín trong thị trường crypto như: Binance Labs, Spartan,Balancher, Chainlink, PancakeSwap, ...

Tổng kết

Tranchess là một dự án quản lý tài sản được ra đời để phục vụ cho các nhà đầu tư với các khẩu vị rủi ro khác nhau. Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

Thông in trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư. Coin68 sẽ không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. 

John

-05/07/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68