logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Tổng hợp các sự kiện tiền mã hóa quan trọng trong tháng 3/2023

-16/03/2023

Tháng 3/2023 sẽ có nhiều sự kiện quan trọng diễn ra trong thị trường tiền mã hóa. Để không bỏ lỡ bất kỳ “kèo” hot nào, hãy cùng Coin68 điểm qua những sự kiện này trong bài viết dưới đây nhé!

*Bài viết đã được cập nhật vào ngày 16/03/2023

Tổng hợp các sự kiện tiền mã hóa quan trọng trong tháng 3/2023

Ngày 10/03: Mt. Gox (có thể) bắt đầu trả BTC – Đã hoãn

Ngày 10/03/2023 ghi dấu là ngày đầu tiên sàn Mt. Gox bắt đầu trả nợ cho những chủ nợ của sàn, sau nhiều năm kiện tụng dai dẵng. Không rõ số BTC chính xác sẽ được “mở khóa” lần này. Nhưng có thể biết số “hard cap” là 142.000 BTC mà ủy thác viên của Mt. Gox hiện đang nắm giữ sẽ được “tháo van” dần dần.

Cập nhật:

Vào thời điểm chỉ còn 1 ngày nữa đến hạn chọn, Mt. Gox tiếp tục “quay xe”, dời lịch trả nợ sang tháng 4. Không rõ đến tháng sau rồi thì sàn này có tiếp tục hủy hẹn nữa không. (?!)

Ngày 14/03

CPI Mỹ tháng 2 – Đúng dự đoán

Những lần công bố Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đều là những lần thị trường “nín thở”.

Giá Bitcoin và Altcoin liên tục đi tàu lượn trong khung thời gian ngắn quanh thời điểm công bố CPI đã là “đặc sản” không thể thiếu của thị trường crypto.

Nhìn lại lịch sử, Bitcoin thường không có tháng 3 các năm “suôn sẻ”, tuy nhiên với tháng 3 các năm 2021 và 2022 đều tăng mạnh, liệu BTC có thể nối dài chuỗi thành tích này thêm một năm nữa?

Cập nhật:

Ethereum thử nghiệm nâng cấp Shanghai trên testnet Goerli – Đã hoàn tất

Các nhà phát triển Ethereum đã chọn ngày 14/03 làm thời điểm dự kiến khởi chạy hard fork Shanghai trên testnet Goerli – lần “tập dượt” cuối cùng cho nâng cấp mở khóa ETH staking rất được mong chờ này.

Nếu mọi thứ suôn sẻ, Shanghai sẽ được đưa lên mainnet của Ethereum vào giữa tháng 4.

Cập nhật:

Ethereum thử nghiệm thành công nâng cấp Shanghai trên testnet Goerli. Điều này mở ra khả năng Shanghai sẽ chính thức được đưa lên mainnet Ethereum vào giữa tháng 4 tới.

Iron Fish mainnet

Như Coin68 đã đưa tin, Iron Fish, nền tảng blockchain chú trọng tính riêng tư, thông báo triển khai mainnet vào ngày 14/03/2023 sau 2 năm phát triển.

Tại thời điểm ra mắt, người dùng có thể bắt đầu chạy node, đào đồng tiền IRON, phát hành tài sản và giao dịch tiền trên Iron Fish.

Ngoài ra, dự án sẽ tiến hành airdrop 940.000 IRON cho người tham gia thử nghiệm trên testnet, với thời gian phân bổ từ giữa tháng 3 cho đến đầu tháng 4.

Filecoin Virtual Machine (FVM) mainnet – Đã hoàn tất

Một trong những cập nhật quan trọng nhất của dự án là Máy ảo Filecoin (Filecoin Virtual Machine – FVM) sẽ chính thức ra mắt vào ngày 14/03.

FVM có thể tương thích với máy ảo Ethereum (EVM), giúp Filecoin hình thành các cầu nối cross-chain giữa các chuỗi một cách linh hoạt. Nhiều nhà phát triển và người dùng tin rằng khả năng tương thích với EVM và các blockchain layer-2 sẽ giúp mạng lưới giảm phí gas và tăng tốc độ giao dịch.

Việc bổ sung FVM vào Filecoin sẽ đưa mạng trở thành một blockchain layer-1 chính thức.

Cập nhật: Filecoin ra mắt máy ảo FVM, cho phép xây dựng dApp

Stargate snapshot để phát hành lại token – Đã hủy bỏ

Stargate Finance là giao thức cầu nối giao thức cross-chain được phát triển trên nền tảng LayerZero. Vào tháng 03/2022, dự án từng gây tiếng vang khi tiến hành mở bán token STG cho cộng đồng.

Tuy nhiên, điều gây bất ngờ là đợt mở bán đã kết thúc một cách chóng vánh, với sự thật “ngã ngửa” là quỹ Alameda Research đã mua toàn bộ 100 triệu token (10% tổng cung STG) mở bán.

Với việc đế chế FTX/Alameda Research sụp đổ, Stargate đưa ra quyết định là sẽ tái phát hành toàn bộ STG, thay thế smart contract cũ bằng một smart contract mới, và airdrop token mới theo tỷ lệ 1:1 cho người nắm giữ STG hiện tại.

Thời điểm snapshot STG phục vụ airdrop là vào ngày 15/03/2023.

Cập nhật:

Cũng quay xe trong “phút chót”, kế hoạch tái phát hành token của dự án phải hủy bỏ vì bị đơn vị phá sản tiếp quản sàn FTX “dọa kiện”. Cộng đồng dự án đang tìm kiếm phương án thay thế hợp lý hơn. Trong lúc này, token STG vẫn đang được giao dịch và sử dụng như bình thường.

Ngày 23/03: Fed điều chỉnh lãi suất

Ngày 27/03

Polygon triển khai zkEVM

zkEVM là giải pháp layer-2 cho Ethereum, phát triển theo hướng zk-Rollups và sử dụng phương thức bảo mật zero-knowledge proofs để xác minh dữ liệu và nâng cao tính riêng tư.

zkEVM được Polygon công bố lần đầu vào tháng 07/2022 và phát triển kể từ đó đến nay, với hơn 5.000 smart contract được triển khai và 75.000 bằng chứng zk proof được khởi tạo.

Đúng như tên gọi, zkEVM sẽ tương thích với Ethereum Virtual Machine (EVM) ngay từ đầu, cho phép các dự án Ethereum dễ dàng liên kết và triển khai sản phẩm của mình lên đó.

Helium chuyển sang Solana

Sau khi nhận được ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng, Helium thông qua đề xuất quan trọng là “di cư” sang blockchain Solana, với thời điểm chính xác là vào ngày 27/03/2023. Quá trình tích hợp dự kiến sẽ kéo dài 24 giờ.

Việc tích hợp vào Solana sẽ mang đến tốc độ, khả năng mở rộng, khả năng tương thích ví và là một hệ sinh thái lí tưởng để Helium khả thi hoá quá trình phát triển của mình.

EOS EVM testnet, mainnet ngày 15/04

Thêm một dự án phát triển EVM là EOS. Các nhà phát triển đã nghiên cứu EVM nhiều năm và đang đi đến chặng đường cuối cùng. EOS sẽ thử nghiệm EVM vào ngày 27/03 và nếu thành công sẽ đi đến mainnet vào ngày 15/04 tới đây.

Ngày 28/03: ConsenSys zkEVM testnet

ConsenSys, công ty mẹ của ứng dụng ví MetaMask, đã hoàn thành phiên bản private beta cho zkEVM và ấn định ngày triển khai public testnet vào 28/03 tới.

zkEVM rất được kỳ vọng sẽ thiết lập kỷ nguyên mới cho hệ sinh thái Ethereum, do đó các bên đang tích cực nghiên cứu và thử nghiệm.

Tháng 3: Các altcoin unlock

Các Altcoin có lịch mở khóa token trong tháng 3 bao gồm STEPN, Acala, 1inch, Galxe, BitDAO, ApeCoin và một số đồng khác.

Tháng 3 hoặc chờ tiếp: Arbitrum token, crvUSD, GHO

Arbitrum token, stablecoin crvUSD của Curve, stablecoin GHO của AAVE sẽ sớm ra mắt.

Cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4

Optimism nâng cấp lên Bedrock

Optimism hiểu nhanh gọn là một giải pháp khả năng mở rộng (scaling) nhưng vẫn đảm bảo được tính bảo mật (security) cho Ethereum. Ngoài ra, giao thức này sẽ giúp giảm phí giao dịch và đồng thời có khả năng tương thích mượt mà với Máy ảo Ethereum (EVM).

Bản nâng cấp “Bedrock” sắp tới được kỳ vọng là sẽ giúp Optimism mang lại lợi thế cạnh tranh với đối thủ chính là Arbitrum. Cụ thể, Bedrock sẽ giúp cải thiện:

 • Giảm thời gian chuyển tiền từ Ethereum sang Optimism đến 4 lần;
 • Giảm chi phí chuyển dữ liệu sang Ethereum đến 20%;
 • Giảm sự khác biệt với client Geth của Ethereum xuống còn 500 dòng lệnh, giúp cả hai đồng bộ tốt hơn;
 • Áp dụng cơ chế EIP-1559 như Ethereum để cập nhật phí gas giao dịch;
 • Dọn đường cho các giải pháp chứng minh bằng chứng dữ liệu khác như ZK-Rollups.

Bedrock ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 15/03, tuy nhiên sau đó các nhà phát triển đã thông báo trì hoãn đến sau ngày 05/04 do phát hiện một số lỗi trong hệ thống.

Nâng cấp Atlas tương thích Shanghai của Rocket Pool

Trước thềm hard fork Shanghai của Ethereum với cập nhật quan trọng là mở khóa ETH đã staking, các nền tảng liquid staking cũng rục rịch nâng cấp để tương thích với Shanghai.

Bản nâng cấp của Rocket Pool với tên gọi Atlas sẽ diễn ra vào khoảng đầu tháng 4, cắt giảm yêu cầu staking đối với các node/validator xuống chỉ còn 8 ETH.

Tuần đầu tiên của tháng 4: PancakeSwap v3

Sàn DEX PancakeSwap chiếm phân nửa TVL trên hệ BNB Chain sẽ triển khai phiên bản v3 vào tuần đầu tiên của tháng 4.

PancakeSwap v3 sẽ mang đến nhiều tính năng mới cho người dùng DeFi trên BNB Chain, gồm: phí giao dịch cạnh tranh hơn, phần thưởng khuyến khích giao dịch, cải thiện thanh khoản và hoạt động farming.

Giữa tháng 4: Ethereum hard fork Shanghai

Nếu thử nghiệm trên testnet Goerli không ghi nhận sự cố nghiêm trọng gì, Ethereum sẽ đưa nâng cấp Shanghai lên trực tiếp trên mainnet vào khoảng giữa tháng 04/2023, chính thức mở khóa lượng 17 triệu ETH đang bị khóa lại trong hợp đồng staking.

Trong nửa sau năm 2023, mạng lưới tiền mã hóa sẽ còn một nâng cấp đang mong chờ khác là EIP-4844, giúp kích hoạt cơ chế proto-danksharding để tăng thông lượng xử lý và giảm phí giao dịch trên các giải pháp Layer-2 dạng rollups của Ethereum.

Jane

Có thể bạn quan tâm: 

-16/03/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68