logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

EIP-4844 là gì? Các giải pháp Layer-2 sẽ được hưởng lợi gì?

-21/05/2022

Thời gian gần đây, chúng ta đã thấy nhiều đề xuất cải tiến EIP được lan truyền trên mạng xã hội Twitter. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng tiếp tục tìm hiểu một đề xuất cải tiến cũng rất đáng chờ đợi trong thời gian tới nhé!

EIP-4844 là gì? Các giải pháp Layer-2 sẽ được hưởng lợi gì?EIP-4844 là gì? Các giải pháp Layer-2 sẽ được hưởng lợi gì?

Các đề xuất đáng chú ý gần đây

Khoảng 1 năm trước, EIP-1559 là đề xuất thu hút được nhiều sự chú ý, khi thay đổi hoàn toàn cơ chế vận hành nền kinh tế trên Ethereum, hỗ trợ tạo áp lực giảm phát cho mạng lưới này.

>> Xem thêm: Tổng hợp sự kiện Nâng cấp EIP-1559 của Ethereum

Tiếp đến trong tháng 03/2022, chúng ta biết đến đề xuất EIP-4626. Đây là đề xuất giúp chuẩn hoá các Vault Token (token đại diện khi người dùng cung cấp thanh khoản cho các Vault).

>> Xem thêm: EIP-4626 là gì? Vai trò của cập nhật này quan trọng như thế nào?

Và trong thời gian tới, cộng đồng Ethereum đang rất chờ đợi nâng cấp EIP-4844, với tên gọi mĩ miều là Proto-Sharding. Đề xuất này được kì vọng có thể giúp giảm phí giao dịch trên các Layer-2 (đặc biệt là các Rollup) từ 5-10 lần.

Vậy hãy cùng tìm hiểu 4844 có gì đặc biệt nhé!

EIP-4844 là gì?

EIP-4844 là đề xuất được soạn thảo bởi nhiều lập trình viên xây dựng hệ sinh thái Ethereum (trong đó có cha đẻ của mạng lưới này là Vitalik Buterin).

Đề xuất này giúp chia nhỏ dữ liệu cần có trong một giao dịch thành các phần – gọi là “blobs”. Theo lời các tác giả, đây sẽ là bước đầu tiên cho tham vọng Sharding sau này của Ethereum. Ngoài ra, EIP-4844 còn được biết đến với tên gọi là Proto-DankSharding (tạm dịch: tiền DankSharding, trong đó “Dank” là phỏng theo tên của Dankrad Feist – thành viên đóng góp rất lớn vào đề xuất này).

“Đề xuất này là giải pháp tạm thời và được xử lý theo format giao dịch của cơ chế Sharding, tuy nhiên đây không phải là format của cơ chế Sharding hoàn thiện. Thay vào đó, đây chỉ là một phần của Beacon Chain và các dữ liệu có thể được tải xuống bởi các node Đồng thuận. So với cơ chế Sharding hoàn thiện, phiên bản nâng cấp này sẽ có giới hạn cho lượng dữ liệu có thể được đính kèm (dao động từ 1MB đến 2MB trên mỗi block)”.

Đường dẫn nguyên mẫu đề xuất này được đính kèm tại đây.

Ngoài ra, anh em nào quan tâm các thông tin tổng quan thì có thể theo dõi tập podcast giữa Bankless và các tác giả của EIP-4844 trên đây nhé!

Tác động của EIP-4844

Như đã đề cập ở trên, EIP-4844 có thể giúp giảm thiểu được lượng phí gas tiêu tốn trong hệ sinh thái Ethereum, đặc biệt là với các giải pháp Rollups. Theo ước tính, các giải pháp Optimistic Rollups có mức phí thấp hơn 3-8 lần so với Layer-1. Trong khi đó, các giải pháp ZK-Rolups thậm chí còn làm tốt hơn khi có mức gas thấp hơn 40-100 lần so với Layer-1 của Ethereum.

Ngoài ra, mô hình truyền dữ liệu thành các mảnh nhỏ (blob) sẽ giúp tối ưu cho vấn đề Data Availability của các Rollups. Anh em nào muốn tìm hiểu về Data Availability thì có thể tìm đọc trong bài viết dưới đây nhé!

>> Xem thêm: Data Availability – Nút thắt của các Rollups trên Ethereum

Mình tạm tóm gọn vấn đề như thế này. Thường thì các Rollups sẽ cần dữ liệu để chứng minh rằng một giao dịch có gian lận hay không. Tuy nhiên, hiện khâu calldata của các Rollups đang tốn khá nhiều công sức và chưa tối ưu. Đơn giản vì Rollups chỉ cần dữ liệu  để xác thực giao dịch ở một thời điểm cụ thể, thay vì phải tải một loạt dữ liệu lớn một lần. Do đó, các blob dữ liệu được chia nhỏ từ nâng cấp EIP-4844 sẽ giúp các Rollups tối ưu rất nhiều trong khâu xác thực này.

“Các Rollups cần dữ liệu xác thực tồn tại đủ lâu, để đảm bảo không có hành vi gian lận diễn ra, nhưng không phải là tồn tại mãi mãi” – Trích bài viết đề xuất EIP-4844.

Tuy nhiên, như các tác giả của đề xuất, đây chỉ là giải pháp tạm thời cho vấn đề scaling của Ethereum. Bên cạnh đó, một vài vấn đề về kỹ thuật sẽ được chia nhỏ để hoàn thiện dần, đặt nền móng dần cho quá trình Sharding sau này.

Lộ trình và một vài cập nhật mới nhất

 • EIP-4844 lần đầu được giới thiệu và thử nghiêm tại sự kiện ETH Denver.
 • Sau khi được triển khai thành công ở lớp Execution, EIP-4844 sẽ được triển khai trên lớp Consensus của Ethereum.
 • Nếu mọi thứ suôn sẻ, Proto-Danksharding được kì vọng có thể được triển khai trong hard fork Shanghai của Ethereum.

Tạm kết

Như vậy là chúng ta đã cùng điểm qua một vài thông tin cơ bản về nâng cấp EIP-4844 cũng như một vài giải thích giúp đơn giản hoá những khái niệm phức tạp xoay quanh đề xuất này.

Hi vọng là nội dung trên đây mang lại nhiều giá trị cho anh em. Lưu ý, mọi nội dung trên đây chỉ mang tính chất thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-21/05/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68