logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Tokenomics Research #11: Tìm hiểu về Lybra Finance - Low Cap tiềm năng mảng LSDfi

-16/09/2023

Từ khoá LSD Finance (LSDfi) và các dự án liên quan như Pendle vẫn đang nhận được rất nhiều sự chú ý. Anh em có thể dành chút thời gian để tìm hiểu về ngách thị trường cực kỳ tiềm năng này trong 2 bài viết trước đây của Coin68 về LSDfi toàn tập và câu chuyện về Pendle Finance Phần 1 + Phần 2.

Trong bài viết hôm nay, mình sẽ giới thiệu cho anh em về Lybra Finance - một giao thức cũng hoạt động khá sôi nổi trong mảng LSDfi, nhận được nhiều sự chú ý, đồng thời gần đây cũng có khá nhiều cập nhật quan trọng.

Tokenomics Research #11: Tìm hiểu về Lybra Finance - Low Cap tiềm năng mảng LSDfi

1. Tổng quan về Lybra Finance

Stablecoin là một trong những tài sản rất phổ biến trong thị trường crypto cũng như danh mục của nhà đầu tư, đặc biệt là tại thời điểm thị trường khó khăn. Việc tích lũy stablecoin sẽ giúp nhà đầu tư bảo vệ tài sản tránh khỏi sự biến động tạm thời của thị trường, cũng như sẵn sàng nguồn vốn khi có cơ hội đầu tư mới. Tuy nhiên, thực tế thì khi hold các stablecoin, bản thân nhà đầu tư sẽ không nhận được bất kỳ lợi nhuận nào, thậm chí nhiều trường hợp còn “lỗ” khi chịu sự trượt giá của USD do lạm phát.

Vì vậy, Lybra Finance mong muốn tạo ra một stablecoin có lãi suất để đảm bảo sức mua của người nắm giữ stablecoin.

Có thể hiểu Lybra Finance như là một giao thức phi tập trung, được thiết kế nhằm mang lại sự ổn định. Giao thức hỗ trợ Liquid Staking Token (LST) của ETH hoặc các token staked ETH khác.

Lybra Finance được xây dựng để phát triển eUSD - một đồng stablecoin có lãi suất, an toàn và phi tập trung, mang lại lợi nhuận cho những người nắm giữ nó. 

Anh em có thể dùng ETH hoặc các LST để deposit vào Lybra làm tài sản thế chấp, sau đó mint ra eUSD. Bên cạnh eUSD, Lybra V2 cũng đã ra mắt peUSD (peg eUSD) - phiên bản omnichain của eUSD để mở rộng market size của stablecoin này trên nhiều chuỗi khối hơn.

2. Cơ chế hoạt động của giao thức

Cơ chế hoạt động của Lybra tương tự các giao thức lending trong DeFi như MakerDAO, người dùng sẽ gửi tài sản vào và mint ra các stablecoin theo tỷ lệ nhất định. Điểm khác biệt ở đây là Lybra sẽ hướng tới thị trường Liquid Staking Token.

2.1. Liquid Staking Token (LST) là gì?

Đầu tiên, anh em cần hiểu LST chính là các token anh em nhận lại được sau khi staking ETH trên Ethereum 2.0 thông qua các giải pháp bên thứ 3, ví dụ: stETH, swETH, WBETH…

Trong đó, hiện tại có 2 dạng LST phổ biến là Rebase LST và Non-Rebase LST.

- Rebase LST: là dạng LST sẽ tự thay đổi số lượng token khi tích lũy lợi nhuận, phổ biến nhất là stETH của Lido và sETH2 của Stakewise.

Ví dụ: Anh em stake 10 ETH vào Lido và nhận về 10 stETH. Giả sử lợi nhuận của anh em khi stake trên Lido là 5%/năm, sau 1 năm, số lượng token stETH anh em nắm giữ sẽ là 10,5 stETH.

- Non-Rebase LST: là dạng LST sẽ tăng giá trị khi tích lũy lợi nhuận, như là WBETH của Binance, rETH của Rocket Pool…

Ví dụ: Anh em stake 10 ETH trên Binance và nhận về 10 WBETH với APY 4,5% / năm. Tại thời điểm ban đầu, 10 WBETH của anh em sẽ có giá trị bằng 10 ETH. Sau 1 năm, anh em vẫn chỉ có 10 WBETH tuy nhiên giá trị lúc đó của 10 WBETH sẽ là 10,45 ETH.

Thông số về các giao thức Liquid Staking hàng đầu. Nguồn: DefiLlama (16/09/2023)

Hiện tại, trong top 10 LST phổ biến nhất thì chỉ có 2 LST dạng Rebase là stETH và sETH2, còn lại đa phần các giao thức sử dụng mô hình LST Non-Rebase. Nguyên nhân của việc này chủ yếu xuất phát từ việc giảm tải các giao dịch phụ cho giao thức, từ đó giảm chi phí hoạt động của giao thức, tăng lợi nhuận chung cho cả giao thức và người dùng (vì khi sử dụng mô hình rebase, khi có lợi nhuận cần thực hiện các txns chuyển thêm token cho người dùng).

Tuy vậy, trên thực tế thì thị phần của LST Rebase vẫn chiếm đại đa số (do stETH vẫn đang là LST có thị phần lớn nhất).

2.2. Tại sao Lybra lại chọn LST?

Total Value Locked ETH trong các dự án LSDfi - Nguồn: DefiLlama (16/09/2023)

Nguyên nhân đầu tiên là vì LST vốn dĩ có market size rất rộng lớn. Về cơ bản, lượng ETH staking trên Ethereum 2.0 mới chỉ đạt khoảng 11,97 triệu ETH (tương đương với giá trị 19,7 tỷ USD tại thời điểm viết bài), và thực tế thì con số này mới chỉ chiếm khoảng 9,9% tổng ETH đang lưu hành trên thị trường. Tiềm năng của mảng LSDfi nói chung và market size của LST nói riêng còn rất lớn.

Nguyên nhân thứ hai là hầu như chưa có nhiều giải pháp giúp tận dụng nguồn vốn khổng lồ từ các LST này. Hiện tại, rất nhiều tổ chức, cá nhân sau khi staking ETH và nhận về các LST thì sau đó không có quá nhiều lựa chọn để tiếp tục đầu tư, sử dụng LST này một cách hiệu quả nhằm tối ưu hoá lợi nhuận.

ybra còn nhiều cơ hội để xây dựng vị thế dẫn đầu, chiếm lĩnh thị trường và tạo ra lợi thế cạnh tranh với các đối thủ đến sau.

3. Lybra Finance V2

Các thay đổi của Lybra Finance trong phiên bản V2 bao gồm:

- Thay đổi về tài sản thế chấp: giao thức mở rộng tài sản thế chấp, cụ thể là ngoài các Rebase LST thì giao thức đã cho phép Non-Rebase LST làm tài sản thế chấp. 

- Thay đổi về ra mắt stablecoin: giao thức cũng đã giới thiệu peUSD, phiên bản tiện đa chain của eUSD. 

- Thay đổi về quản trị: chủ sở hữu token esLBR có quyền tham gia quản trị giao thức DAO, bỏ phiếu về các hướng giao thức và thậm chí chọn nhóm khai thác ưa thích của họ để tăng lượng phát thải.

- Các chương trình thưởng mới: Lybra ra mắt Advance Vesting Bounty và dLP Bounty, mang đến cho người dùng cơ hội mua esLBR với giá chiết khấu bằng cách sử dụng LBR hoặc eUSD.

- Thay đổi trong cơ chế ổn định: Để tiếp tục duy trì sự ổn định của eUSD, giao thức thành lập Stability Fund. 

- Thay đổi trong sử dụng các khoản phí giao thức (Protocol Revenue): Phí dịch vụ từ lưu hành eUSD và phí redeem peUSD giờ đây sẽ được chuyển đến chủ sở hữu esLBR, điều chỉnh hơn nữa các ưu đãi của giao thức và chủ sở hữu token của nó.

So sánh V1 và V2 - Nguồn: Lybra Finance

4. Cơ chế hoạt động của Lybra LST Vault

Giao thức sẽ có 3 tính năng chính: Mint, Rigid Redeem và Liquidation.

4.1. Mint

Giao thức cho phép anh em sử dụng các Rebase LST hoặc Non-Rebase LST deposit vào, sau đó mint ra eUSD hoặc peUSD (peg eUSD) - với tỷ lệ thế chấp tối thiểu là 150%.

Chức năng Mint - Nguồn: Lybra Finance

4.2. Rigid Redeem

Rigid Redeem là tính năng đổi eUSD thành ETH với tỷ lệ giá trị 1 eUSD = 1 USD của ETH. 

Có 2 thành phần tham gia tính năng này, gồm:

 • Redeemer: là người có nhu cầu redeem ETH. Khi là redeemer, người dùng cần trả khoản phí cho Redemption Provider. 

 • Redemption Provider (RP): là người cung cấp ETH để người dùng có thể redeem. Cụ thể, các minter trong giao thức được khuyến khích để trở thành Redemption Provider bằng lợi nhuận tăng thêm từ LBR token và các ưu đãi như token airdrop, phí… 

4.3. Liquidation

Cơ chế Liquidation - Nguồn: Lybra Finance

Khi tỷ lệ tài sản thế chấp của khoản vay giảm xuống dưới ngưỡng an toàn (150%), giao thức sẽ thực hiện cơ chế thanh lý vị thế khoản vay. 

Sẽ có 3 thành phần tham gia:

 • Liquidated Users: Chính là những người dùng bị thanh lý tài sản.

 • Liquidators: là người thực hiện thanh lý bằng cách dùng eUSD để thanh toán khoản nợ và đổi lại nhận về phần thưởng từ giao thức + tài sản bị thanh lý. Liquidators sẽ nhận về tài sản thanh lý trị giá 109% giá trị eUSD đã chi trả.

 • Keepers: Bên thứ 3 giám sát hoạt động thanh lý, đảm bảo nó thực hiện đúng đắn, đổi lại sẽ nhận ít nhất 0,5% giá trị tài sản bị thanh lý.

5. Cơ chế hoạt động của Vault và Pool trên Lybra

Sau khi ra mắt V2, giao thức đã hỗ trợ cho cả LST dạng Rebase lẫn Non-Rebase. Với việc có 2 loại LST như vậy, Lybra V2 sẽ thiết lập các Vault riêng cho các loại LST khác nhau: 1 Vault cho LST Rebase và 1 Vault dành cho LST Non-Rebase.

Mỗi Vault này sẽ yêu cầu Tỷ lệ tài sản thế chấp tối thiểu khác nhau. Tỷ lệ tài sản thế chấp biểu thị mối quan hệ giữa giá trị (tính theo USD) của LST được sử dụng làm tài sản thế chấp trong Vault của Lybra và giá trị của eUSD/peUSD được đúc.

Tỷ lệ tài sản thế chấp tối thiểu của Rebase Vault là 150%, trong khi Non-Rebase Vault yêu cầu Tỷ lệ tài sản thế chấp tối thiểu là 150% và có thể được điều chỉnh bởi Lybra DAO Vote thành 130%.

Trong mỗi Vault sẽ có các Pool riêng biệt cho từng tài sản cụ thể.

6. eUSD và peUSD

Ban đầu, Lybra V1 chỉ có 1 stablecoin duy nhất là eUSD. Với thực tế hiện tại thị trường LST rất đa dạng và phân mảnh, để mở rộng thị trường, V2 của giao thức đã cho ra mắt peUSD (peg eUSD).

6.1. eUSD

Như mình đã nói, eUSD sẽ là tài sản anh em có thể mint ra khi thế chấp các loại LST trên Lybra và có thể kiếm lợi nhuận dựa trên nắm giữ eUSD.

Quá trình này gồm các bước như sau:

1. Gửi tiền : Anh em gửi stETH hoặc bất kỳ LST nào được hỗ trợ vào Lybra.

2. Mint: Với tỷ lệ tài sản thế chấp trên 150%, anh em có thể đúc eUSD dựa trên tài sản thế chấp của họ mà không mất phí.

3. Giữ và kiếm tiền: anh em nắm giữ eUSD kiếm được lợi nhuận hàng ngày với APY cơ bản là ~ 8%. Sau đó, anh em có thể cung cấp thanh khoản eUSD/3CRV và tiếp tục kiếm lợi nhuận hàng ngày hoặc chuyển đổi eUSD sang peUSD trên mạng chính hoặc trên L2 được hỗ trợ (Arbitrum) trong khi vẫn nhận được lợi nhuận tích lũy khi chuyển đổi trở lại.

4. Trả nợ và rút tiền: Anh em có thể hoàn trả khoản nợ eUSD và có thể rút tài sản thế chấp của mình bất kỳ lúc nào, miễn là Tỷ lệ tài sản thế chấp của họ vẫn cao hơn CR an toàn ít nhất 150%

6.2. peUSD

 Cơ chế chuyển đổi giữa eUSD và peUSD. Nguồn: Lybra Finance

Sau khi tích hợp thêm các tài sản Non-rebase LST, giao thức Lybra đã cho ra mắt thêm peUSD. 

Những người nắm giữ Rebase LST sẽ mint eUSD (họ có thể chuyển đổi sang peUSD theo tỷ lệ 1:1), những người nắm giữ Non-rebase LST sẽ mint peUSD.

Anh em có thể thấy peUSD sẽ không có lãi suất như eUSD. peUSD được đúc trực tiếp từ LST không Rebase không thể chuyển đổi thành eUSD. Tuy nhiên, anh em sẽ vẫn nhận được lợi nhận tích luỹ do Non-Rebase LST được dùng làm tài sản thế chấp sẽ tự động tăng giá trị. Đồng thời anh em cũng không cần phải chuyển đổi sang eUSD vì peUSD có tiện ích rộng hơn eUSD để sử dụng trong các giao thức DeFi.

Vì vậy, người nắm giữ cả hai loại LST cuối cùng sẽ nhận được giá trị tương tự thông qua các cơ chế khác nhau.

peUSD sẽ chuyển đổi eUSD từ mạng chính Ethereum sang bất kỳ L2 nào được hỗ trợ hiện đang tồn tại hoặc thậm chí chưa được ra mắt, trước tiên bắt đầu với Arbitrum. Nó cũng cung cấp một loạt chức năng mới trên giao thức Lybra, vì peUSD có thể được tận dụng và sử dụng cho nhiều mục đích DeFi khác nhau, tức là cho vay , đi vay hoặc hoán đổi lấy các tài sản khác

7. Cơ chế duy trì sự ổn định của eUSD và peUSD

Để đảm bảo duy trì peg của eUSD và peUSD, Lybra đã có 5 cơ chế kết hợp với nhau, bao gồm:

Cơ chế 1: Thế chấp quá mức (Over-collateralization) 

Với việc duy trì tỷ lệ tài sản thế chấp ở mức 150% với eUSD và 130% - 150% với peUSD, với mỗi 1 eUSD sẽ có ít nhất 1,5 USD LST đảm bảo, từ đó đảm bảo giá trị cho eUSD và peUSD.

Cơ chế 2: Cơ chế thanh lý

Khi vị thế vay của người dùng giảm xuống dưới tỷ lệ tài sản thế chấp an toàn thì bất kỳ ai cũng có thể thanh lý vị thế đó bằng cách mua lại phần LST được thế chấp, thanh toán bằng eUSD. Nó sẽ đảm bảo sự ổn định cho eUSD và an toàn cho giao thức.

Cơ chế 3: Cơ hội chênh lệch giá

Cơ hội chênh lệch giá phát sinh khi giá eUSD lệch khỏi mức 1 USD. Người dùng có thể tận dụng những chênh lệch giá này để kiếm lợi nhuận và giúp khôi phục giá eUSD về giá trị dự kiến.

 • Giá eUSD trên 1 USD: Nếu giá eUSD vượt quá 1 USD, giả sử 1 eUSD đang giao dịch ở mức 1,03 USD. Khi đó, giao thức cho phép người dùng có thể đúc eUSD mới bằng cách gửi ETH làm tài sản thế chấp với 1eUSD = 1 USD và sau đó bán eUSD mới đúc trên DEX với giá thị trường, kiếm được lợi nhuận 0,03 USD, tương đương 3%. Khi càng nhiều eUSD được bán ra, nguồn cung thị trường càng tăng, đẩy giá xuống lại 1 USD.

 • Giá eUSD dưới 1 USD: Nếu giá eUSD giảm xuống dưới 1 USD, giả sử 1 eUSD đang giao dịch ở mức 0,97 USD. Khi đó, người dùng có thể mua eUSD với mức chiết khấu trên thị trường và sau đó đổi nó trong Giao thức Lybra để lấy ETH/Rebase LST trị giá 1 USD. Khi người dùng mua eUSD bị định giá thấp, nhu cầu sẽ tăng lên, đẩy giá trở lại 1 USD. Người dùng có thể giữ ETH/Rebasing LST đã đổi hoặc bán nó, thu lợi từ chênh lệch giá.

 • Flash loan: Bất cứ khi nào eUSD được chuyển đổi thành peUSD, eUSD sẽ bị khóa trong hợp đồng mạng chính. eUSD bị khóa có thể được sử dụng để thực hiện các khoản vay nhanh nhằm hỗ trợ thanh lý tài sản và đảm bảo ổn định cho giao thức.

Cơ chế 4: Cơ chế loại bỏ phí bảo hiểm 

Trong V2, khi phí nền tảng tích lũy vượt quá 1.000 eUSD (phí dịch vụ hàng năm của eUSD, phí này sẽ chia sẻ cho những người đã stake LBR), giao thức sẽ đánh giá tỷ giá hối đoái của eUSD so với USDC. Nếu eUSD đang giao dịch trên 0,5% (1,0005), giao thức sẽ tự động hoán đổi số eUSD dư thừa lấy USDC, sau đó nó sẽ chuyển USDC có được vào nhóm phần thưởng giao thức (nghĩa là, chủ sở hữu esLBR sẽ nhận được chia sẻ doanh thu bằng USDC (thay vì eUSD) ) trong kịch bản này.

Cơ chế này được thiết kế để giảm phí bảo hiểm và ổn định giá trị của eUSD gần hơn với 1 USD. Trong trường hợp phí bảo hiểm eUSD/USDC không vượt quá 0,5%, thay vào đó, số eUSD vượt quá sẽ được hoán đổi thành peUSD và được tính được phân phối vào nhóm phần thưởng giao thức, tăng thêm lợi nhuận cho chủ sở hữu esLBR.

Cơ chế 5: Stability Fund

Stability Fund là quỹ eUSD thu được từ các hoạt động Advance Vesting Bounty và dLP Bounty, nhằm duy trì sự ổn định của eUSD. Vì Advance Vesting Bounty và dLP Bounty liên quan nhiều đến esLBR, mình sẽ giải thích chi tiết hơn ở phần sau khi nói về esLBR.

8. Tokenomics của LBR

LBR là native token của Lybra Finance, được tích hợp tiêu chuẩn OFT của LayerZero, cho phép tương tác, giao dịch trên bất kỳ layer-2 nào được hỗ trợ.

Chủ sở hữu LBR có thể stake token và nhận về esLBR. Việc nắm giữ esLBR cho phép họ biểu quyết, tham gia vào các quyết định quản trị và có đủ điều kiện để chia sẻ thu nhập do giao thức tạo ra. 

8.1. Công dụng của token

LBR sẽ có một số chức năng chính như sau:

- Quản trị: thông qua việc stake LBR, anh em có thể nhận về esLBR và tham gia quản trị giao thức.

- Chia sẻ doanh thu: việc nắm giữ esLBR sẽ giúp anh em nhận được một phần doanh thu từ giao thức.

- Thanh toán phí và phần thưởng khuyến khích: LBR sẽ token chính dùng để thanh toán phí cũng như dùng làm phần thưởng cho người dùng để khuyến khích phát triển giao thức.

8.2. Phân bổ token và Lịch mở khóa

Việc phân bổ token sẽ được thực hiện theo tỷ lệ như sau:

Allocation

% Phân bổ                          

% Phân bổ tại TGE          

Vesting

Team

8,5%

0%

Khóa trong 6 tháng đầu tiên, mở khoá dần trong 2 năm tiếp theo

Mining Pool

55%

0%

Mở khoá tự động theo mining contract

Phần thưởng hệ sinh thái

12%

2%

Mở khóa 2% tại thời điểm ra mắt, sau đó mở khoá dần trong 2 năm tiếp theo

Treasury & Reserve

8%

0%

Mở khoá dần trong 2 năm tính từ TGE

IDO

5,5%

100%

Mở khóa toàn bộ tại thời điểm TGE

LP Reserve

10%

100%

Mở khóa 100%, được sử dụng để cung cấp thanh khoản ban đầu cho LBR

Advisor

5%

0%

Mở khoá 10% sau 1 tháng, sau đó phần còn lại mở khoá dần trong 1 năm

Dự trữ cho Quỹ đầu tư & Đối tác

3,5%

0%

Mở khóa trong vòng 1 năm tính từ ngày tham gia

Market Makers

1,5%

100%

Mở khóa toàn bộ tại TGE

9. Tìm hiểu về esLBR

9.1. esLBR là gì?

esLBR là LBR được ký quỹ. Nó có cùng giá trị với LBR và phụ thuộc vào tổng nguồn cung LBR. esLBR không thể được giao dịch hoặc chuyển nhượng nhưng có quyền biểu quyết và có thể chia sẻ thu nhập từ giao thức. Phần thưởng khai thác là nguồn chính của esLBR.

Trong hệ thống của Lybra, việc chuyển đổi esLBR sang LBR có thời hạn quy định là 90 ngày. Người dùng có thể tăng lượng phần thưởng esLBR của mình lên tới 1,5 lần từ tất cả các nhóm khuyến khích bằng cách khóa LBR hoặc esLBR của họ trong một khoảng thời gian nhất định.

9.2. esLBR Advance Vesting Bounty

esLBR phần thưởng có thể được chuyển đổi trở lại thành LBR trong một chu kỳ kéo dài 90 ngày. Việc chuyển đổi sớm hơn có thể bị phạt, với mức phạt từ 25% - 95%. 

Tất cả số tiền phạt (esLBR) sẽ được phân bổ cho Advance Vesting Bounty, có thể được mua bằng LBR hoặc eUSD với mức chiết khấu 50%. Nếu người dùng mua bằng LBR, nó sẽ bị đốt và nếu người dùng mua bằng eUSD, số tiền này sẽ được đưa vào Stability Fund.

Ví dụ: Giả sử A kiếm được 1.000 esLBR thông qua hoạt động khai thác.

Vì có nhu cầu sử dụng tiền, A chọn nhận sớm vào ngày 10, khi đó A sẽ bị phạt 90%, dẫn đến việc bị khấu trừ 900 esLBR từ thu nhập của mình. Điều này có nghĩa là A sẽ chỉ nhận được 90 LBR.

Phần esLBR của A bị mất, lên tới 810 esLBR (900 esLBR * 90%), sau đó được đưa vào nhóm tiền thưởng. Tại đây, những người dùng khác, như B, có thể mua nó bằng LBR hoặc eUSD với mức giảm giá 50%.

Kết quả là B có thể nhận được 810 esLBR bị mất của A nhờ chiết khấu 50%, bằng cách chỉ chi tiêu 405 LBR hoặc eUSD tương đương. 

9.3. dLP (dynamic LP)

Trong V2, Lybra đã giới thiệu cơ chế dLP, cụ thể: để nhận được phần thưởng esLBR từ Mint Pool, người dùng sẽ được yêu cầu duy trì ngưỡng tối thiểu 5% trong dLP so với tổng giá trị khoản vay của họ.

Ví dụ: A kiếm được 1.000 eUSD nhưng không cung cấp USD token LBR/ETH dLP, thì A sẽ KHÔNG đủ điều kiện nhận phần thưởng esLBR. Mặt khác, nếu B kiếm được 1.000 eUSD và cung cấp token LBR/ETH dLP trị giá 50 USD, thì B sẽ đủ điều kiện nhận phát thải esLBR (giả sử ngưỡng tối thiểu 5% tiếp tục được đáp ứng).

Nếu tài sản cung cấp thanh khoản của người dùng giảm xuống dưới ngưỡng tối thiểu 5%, tất cả phần thưởng esLBR chưa được nhận của người dùng sẽ trở thành không thể nhận được. Đồng thời, một khoản tiền thưởng bằng tổng số tiền esLBR chưa được nhận của người dùng sẽ được đưa ra và bất kỳ người dùng nào cũng có thể mua khoản tiền thưởng này với mức giảm giá 50% bằng LBR hoặc bằng eUSD.

Nếu người dùng mua bằng LBR, số LBR đó sẽ bị đốt cháy 100%. Nếu giao dịch mua được thực hiện bằng eUSD, nó sẽ được dự trữ một cách chiến lược như một phần của Stability Fund. Quỹ Ổn định này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính ổn định của giao thức bằng cách giúp duy trì mức ổn định của eUSD, đặc biệt trong trường hợp eUSD đang giao dịch trên mức ổn định của nó.

Anh em có thể thấy được rằng giao thức đang cố gắng hạn chế tối đa việc người dùng tham gia sớm cố gắng “xả” LBR nhận được thông qua các biện pháp:

 1. Tăng usecase cho LBR và esLBR, khuyến khích người dùng khoá và nắm giữ lâu dài.

 2. Có thời gian “unlock’ cho esLBR mà người dùng nhận được trong 90 ngày.

 3. Có hình thức “phạt” những người muốn unlock ngay lập tức, thông qua đó giảm phần thưởng của họ, đồng thời bổ sung tiền cho quỹ Stability Fund bằng eUSD để duy trì sự ổn định hoặc đốt LBR để giảm cung lưu hành.

10. Tình hình hoạt động của Lybra Finance

Số liệu trên giao thức Lybra Finance - Nguồn: Lybra Finance (16/09/2023)

Hiện tại, giao thức đang duy trì được TVL khoảng 147,1 triệu USD, với tổng eUSD/peUSD lưu hành là 63,8 triệu USD. Anh em có thể thấy hiệu suất sử dụng vốn đang rất tốt. Tổng số phí tạo ra đạt khoảng 3,4 triệu USD. Đây là con số khá ấn tượng.

Lybra V2 đang chiếm hơn 60% toàn bộ TVL của Lybra Finance với 95,3 triệu USD trên tổng 147 triệu USD tổng TVL. 

TVL trên Lybra V2 - Nguồn: DefiLlama (16/09/2023)

Gần đây, Lybra Finance đã hợp tác với Pendle, giúp eUSD được tích hợp trên Pendle Finance. Nhờ vậy, người dùng đang nắm giữ eUSD có thể thông qua Pendle để thực hiện thêm các chiến lược lợi nhuận khác nhau.

11. Tổng kết

Tiềm năng của mảng LSD Finance (LSDfi) là rõ ràng và không cần bàn cãi thêm. Lybra Finance có thể nói là đang là dự án đi đầu trong việc khai thác market size rộng lớn của mảng này. Hạn chế duy nhất của giao thức hiện tại là khả năng lạm phát LBR trong thời gian tới khi hầu như các chương trình khuyến khích đều trả thưởng thông qua token này. Có lẽ vì vậy, giao thức đã ra mắt V2 với những thay đổi tích cực hơn:

 1. Mở rộng market size thông qua tích hợp Non-Rebase LST.

 2. Tạo ra peUSD, mở rộng ứng dụng cho eUSD và giúp tiếp cận với nhiều giao thức defi, tạo ra nhiều lợi nhuận hơn cho người dùng.

 3. Cơ chế chia sẻ doanh thu cho người stake esLBR sẽ khuyến khích cực mạnh nhu cầu mua và nắm giữ token.

 4. Bổ sung cơ chế giúp đảm bảo peg cho eUSD/peUSD.

 5. Giảm phát thải LBR thông qua Advance Bounty và dLP.

Với market cap hiện tại của token LBR chỉ khoảng hơn 10 triệu USD, Lybra Finance là một low cap rất đáng để theo dõi. Ý kiến của anh em về dự án này như thế nào? Để lại comment thảo luận cùng tụi mình nhé! Hẹn gặp lại anh em trong các bài viết tiếp theo.

Poseidon

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-16/09/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0