logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

LSDfi là gì? Liệu đây có phải là xu hướng mới của thị trường trong Q3 2023?

-06/09/2023

Sau khi bản cập nhật Shapella của Ethereum thành công, một xu hướng được cộng đồng tiền mã hóa thảo luận nhiều nhất đó chính là LSD, đồng thời các dự án mới liên quan đến LSD cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Cùng với sự nổi lên của các giao thức được tạo ra nhằm tăng tính thanh khoản cho LSD, một thuật ngữ mới đã xuất hiện để thay thế cho LSD, đó chính là LSDfi. LSDfi đang ngày càng trở thành một "kịch bản" tiềm năng khi Binance Research đã đề cập đến nó trong một báo cáo nghiên cứu dài 18 trang về triển vọng của lĩnh vực này. Vậy LSDfi là gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu trong bài viết dưới đây!


LSDfi là gì? Liệu đây có phải là xu hướng mới của thị trường trong Q3 2023?

LSDfi là gì?

LSDfi là viết tắt của Liquid Staking Derivatives Finance, có nghĩa là các giao thức DeFi được xây dựng và hoạt động dựa trên nền tảng Liquid Staking. Các giao thức này bao gồm các mảnh ghép cơ bản của DeFi như DEX, Lending hoặc các dự án phức tạp hơn để tận dụng các thuộc tính độc đáo của LSD. LSDfi cho phép người dùng có thể linh hoạt sử dụng tài sản LSD của mình cho nhiều mục đích khác nhau, đồng thời giúp các token LSD nâng cao được tính thanh khoản, tăng cường hiệu quả sử dụng vốn và tạo ra lợi nhuận trong hệ sinh thái DeFi.

LSDfi là gì?

Đối với những validator trên Ethereum, LSD là một yếu tố rất quan trọng. Trước bản nâng cấp Shapella, ETH của họ bị khóa và không thể rút ra khỏi mạng lưới. Vấn đề này được giải quyết khi các giao thức LSD như Lido Finance, RocketPool, Frax... ra đời, cho phép họ có thể stake ETH thông qua chúng và nhận về LST (Liquid Staking Token). Các LST giúp người stake ETH có thể gia tăng lợi nhuận và hiệu quả sử dụng vốn mà vẫn đảm bảo vai trò là validator cho họ.

Sau khi bản nâng cấp Shapella thành công vào tháng 4/2023, mối lo ngại của các validator liên quan đến việc không thể rút ETH của họ ra khỏi mạng lưới đã được loại bỏ. Đồng thời, người dùng của những giao thức LSD đã có thể dễ dàng chuyển đổi các LST thành ETH với tỉ lệ 1:1. Điều này làm cho việc stake trở thành một cơ hội hấp dẫn với những người đầu cơ ETH.

Điều này dẫn tới việc ngày càng nhiều giao thức LSD xuất hiện cùng với các ưu đãi hấp dẫn nhằm thu hút người dùng stake ETH vào nền tảng của mình. Khi LSD ngày càng phổ biến, một phân ngành khác của DeFi cũng đã xuất hiện để tận dụng xu hướng LSD, tăng tiện ích và mở ra nhiều cơ hội mang lại lợi nhuận cho chủ sở hữu LSD, đó chính là LSDfi. 

Hệ sinh thái LSDfi

Hệ sinh thái LSDfi bao gồm các giao thức DeFi đã có chỗ đứng trên thị trường và được tích hợp LSD như một phần trong bộ sản phẩm của chúng hoặc là các dự án mới xuất hiện gần đây có sản phẩm chính xoay quanh LSD. 

Các mảnh ghép trong hệ sinh thái LSDfi có thể kể đến như: 

 • DeFi liquid staking providers: Là các giao thức DeFi cung cấp dịch vụ staking. Người dùng stake token của họ sẽ được nhận lại các LST và sử dụng chúng cho các mục đích khác nhau. 
 • CEX liquid staking providers: Là các sàn CEX cung cấp dịch vụ staking.
 • CDP Stablecoin: CDP là viết tắt của Collateral Debt Position, có nghĩa là các vị thế nợ thế chấp. Các giao thức CDP cho phép người dùng sử dụng LSD token làm tài sản thế chấp để mint stablecoin.
 • Index LSD: Người dùng sẽ khóa token của họ để có thể nhận được token LSD của dự án. Bằng cách này, họ sẽ được nắm giữ nhiều loại token LSD hơn để tối đa hóa lợi nhuận từ tài sản của mình.
 • Yield Strategy: Là các giao thức cho phép người dùng gia tăng lợi nhuận tốt hơn cho tài sản mà họ sở hữu thông qua nhiều chiến lược khác nhau.
 • Money Market: Là các giao thức Lending cho phép người dùng sử dụng các token LSD làm tài sản thế chấp để vay token khác.

Các dự án LSDfi nổi bật

Pendle Finance

Dự án Pendle Finance 

Pendle Finance là một nền tảng Yield Derivatives cho phép người dùng sử dụng lợi nhuận tương lai của họ để thế chấp, giao dịch và đầu tư. Dự án này đưa ra một ý tưởng gọi là "tài sản được chiết khấu" (assets at a discount), cho phép người dùng mua tài sản với giá rẻ hơn, nhưng họ cần chờ một khoảng thời gian xác định để nhận được số lượng tài sản đó. Ngoài ra, Pendle còn xây dựng một hệ sinh thái xung quanh token PENDLE, trong đó có hai dự án nổi bật là EquilibriaPenpie

TVL và Total Trading Volume trên Pendle Finance. Nguồn: analytics.pendle.finance

Pendle Finance là một trong những dự án LSDfi nổi bật nhất thời điểm hiện tại khi có tổng giá trị bị khóa (TVL) hơn 140 triệu USD, chiếm gần 70% TVL của toàn bộ sinh thái LSDfi. Ngoài ra, tổng khổi lượng giao dịch trên Pendle Finance cũng đã đạt tới con số sấp xỉ 180 triệu USD và là dự án LSDfi có vốn hóa lớn thứ 2 theo CoinGecko. 

Lybra Finance (LBR)

Dự án Lybra Finance

Lybra Finance là một giao thức tiên phong trong lĩnh vực LSDfi, cho phép người dùng mint stablecoin interest-bearing eUSD cách khóa ETH hoặc stETH. eUSD của Lybra Finance là stablecoin với tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong không gian DeFi.

Agility (AGI)

Dự án Agility

Agility là một dự án LSD trên Ethereum, tập trung vào việc cung cấp tính thanh khoản cho người sở hữu LSD và các giao thức LSD khác. Mục tiêu của Agility là trở thành một nền tảng đáp ứng nhu cầu lợi nhuận của người dùng bằng cách tăng cường lợi nhuận thực tế (real yield) và mở khóa tính thanh khoản của LSD với chi phí gần như không đáng kể. Đồng thời, Agility cũng hướng đến việc đáp ứng nhu cầu về tính thanh khoản của các giao thức LSD khác.

unshETH (USH)

Dự án unshETH

unshETH là một dự án Liquid Staking Derivatives (LSDs) được phát triển trên Ethereum, cho phép người dùng tham gia staking ETH và các token LSD để kiếm lợi nhuận. Mục tiêu của dự án là xây dựng một nền tảng tổng hợp, unshETH mang đến cho người dùng khả năng truy cập và tối ưu hóa lợi nhuận từ các token LSD trên Ethereum.

Maverick Protocol (MAV)

Dự án Maverick Protocol

Maverick Protocol là một nền tảng AMM DEX sử dụng giải pháp Directional LPing (nhắm mục tiêu cung cấp thanh khoản theo hướng cụ thể) để cung cấp mức giá tốt nhất cho những nhà cung cấp thanh khoản. Điểm đặc biệt của Maverick AMM là nó hỗ trợ các Native LST, giúp duy trì thanh khoản trong phạm vi lợi suất của các Native LST đó.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về LSDfi, một mảnh ghép mới và tiềm năng của DeFi. Thông qua bài viết này, chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cần thiết về LSDfi nhằm phục vụ cho quá trình nghiên cứu và đầu tư của mình. Chúc bạn may mắn!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư, Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.
-06/09/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68