logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Đi tìm lý do thị trường tiền mã hóa “đổ máu” – Bitcoin giảm về 30.000 USD

-19/05/2021

Với những ai đã có kinh nghiệm trong thị trường tiền mã hóa, những pha “đi tàu lượn” 30 – 40% một  ngày là một đặc sản rất riêng của crypto. Còn với những người mới gia nhập thị trường, ngày 19 tháng 5 này có lẽ sẽ là một “lần đầu” khó quên.

Ngày thứ 4 “đẫm máu”

Trước áp lực bán tháo khủng khiếp từ buổi sáng, Bitcoin đã không thể giữ được mức hỗ trợ 40.000 USD và bắt đầu rơi tự do nhanh chóng dưới mức trung bình động (MA) 200 ngày.

Bitcoin đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất đến 30.000 USD, giảm 30% trong 24 giờ qua trên sàn giao dịch Binance. Tương tự như người anh cả của thị trường, Ethereum cũng giảm đến 40% xuống còn 2.059 USD. Cả 2 đồng tiền mã hóa này đều đã phục hồi phần nào, lên mức giá hiện tại lần lượt là $ 35.368 và $ 2.489.

Đáng chú ý, đồng stablecoin với thanh khoản cao nhất thị trường, Tether, cũng đã bị ảnh hưởng nặng trong cơn bão giá lần này. USDT giảm xuống mức thấp nhất là $ 0,84 trong bối cảnh thị trường “đỏ máu”.

Việc giá “rút chân” quá nhanh như ngày hôm nay cũng đã khiến những trader đánh đòn bẩy không kịp trở tay, gây ra làn sóng hoảng loạn cục bộ trên thị trường. Trong khoảng thời gian 18h – 19h (giờ Việt Nam), đã có đến 4,3 tỷ USD tài sản bị thanh lý trên các sàn giao dịch lớn, còn tổng số tiền thanh lý trong 24 giờ qua đã đạt đến 8,94 tỷ USD.

Thống kê giá trị thanh lý trên thị trường tiền mã hóa trong 24h qua

Cùng đi tìm lý do thị trường “sập hố”

Ngày mới mở đầu trong sắc đỏ khi tin tức làm thị trường hoảng sợ đến từ Trung Quốc. Ba hiệp hội tài chính Trung Quốc đã cấm tất cả các tổ chức tài chính và công ty thanh toán cung cấp các dịch vụ liên quan đến giao dịch tiền mã hóa, đồng thời cảnh báo người dân về hoạt động đầu cơ tiền mã hóa.

Tin tức này nổ ra chỉ vỏn vẹn một tuần sau khi Elon Musk bất ngờ tuyên bố Tesla sẽ ngừng chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa vào ngày 13 tháng 5. Quả bom Tesla khiến cộng đồng phản ứng dữ dội, hàng loạt tên tuổi nổi tiếng vào cuộc, như đã giải thích trong bài viết Trong thị trường tiền mã hóa, tin ai chứ đừng tin Elon Musk!

Ngoài ra còn phải kể đến những FUD từ việc Binance bị giới chức Mỹ điều tra, hay pha “xả hàng” Shiba kinh điển của Vitalik Buterin, cộng thêm với việc Bitcoin đã tăng liên tục trong thời gian vừa qua và đang điều chỉnh trong ngắn hạn. Tất cả đã tạo nên một bầu không khí tiêu cực và hết sức ngột ngạt, và ngày 19 tháng 5 xảy ra như một hệ quả tất yếu.

Thị trường sụp đổ đã chứng kiến ​​các bên liên quan đến tiền mã hóa phải đối mặt với áp lực, như sàn giao dịch tiền mã hóa Coinbase và các trang web kiểm tra giá CoinGecko và CoinMarketCap bị ngừng hoạt động liên tục. Sàn giao dịch Binance cũng đã tạm dừng tất cả các giao dịch rút ETH và ERC-20 “do tắc nghẽn mạng”, theo một thông báo từ sàn.

Khi các nhà giao dịch trên Ethereum đổ xô ra ngoài, giá gas trên mạng lưới này cũng đã tăng vọt. Theo Etherscan, chi phí cho một giao dịch trung bình hiện tiêu tốn 700 gwei.

Điều gì đang chờ đợi phía trước?

Bức tranh thị trường tiêu cực trong hiện tại chắc đã làm bạn đọc nhớ về bối cảnh của năm 2018, 2019 và… thậm chí là cả 2020 nữa.

Không nhớ ư? Cùng Coin68 điểm lại nhé.

Vào năm 2018, thị trường tiền mã hóa đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi bong bóng ICO phát nổ. Đẩy giá Bitcoin từ đỉnh 19.000 USD xuống đến mức thấp nhất trong năm 2018 là 4.500 USD.

Sang năm 2019, những lo lắng về việc ra mắt mã dự án Libra của Facebook, cùng với đợt hard fork Bitcoin Cash (BCH) và tác động tiềm tàng của nó đối với mạng Bitcoin, đã có lúc kéo giá Bitcoin xuống đến 3.600 USD.

Vào năm 2020, đại dịch Covid-19 đã gây ra sự sụp đổ thị trường toàn cầu. Vào tháng 2, Bitcoin, vốn đang đạt được mức lợi nhuận phục hồi hấp dẫn, đã trở thành vật tế thần lý tưởng cho các nhà đầu tư rút lợi nhuận của mình về để trang trải khoản lỗ của họ trên các thị trường truyền thống khác, khiến giá BTC có lúc rơi về 5.500 USD.

Nhắc lại để chúng ta cùng nhớ, đã rất nhiều lần, rất nhiều người tin rằng Bitcoin sẽ “rekt”, sẽ “đi đời” hay “về với cát bụi”, nhưng sau mỗi lần giảm mạnh, Bitcoin lại tăng mạnh hơn. Những “tay to” trong ngành vẫn đang lên tiếng động viên cộng đồng, rằng hãy chắc tay và mọi việc sẽ ổn.

Tất nhiên, vẫn phải nhắc nhở bạn đọc rằng những thông tin trên đây chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không nên được xem là lời khuyên đầu tư. Bạn đọc hãy tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định với tài sản của mình.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-19/05/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0