logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Thị trường con gấu và con bò tót trong chứng khoán là gì? Hiểu để làm chủ cuộc chơi.

-05/05/2019
Những kiến thức cần biết về “gấu” và “bò” trong phân tích kỹ thuật đầu tư (Ảnh minh họa)
Những kiến thức cần biết về “gấu” và “bò” trong phân tích kỹ thuật đầu tư (Ảnh minh họa)

Thị trường con bò tót và  thị trường con gấu

Cả 2 loại thị trường này đều được dùng để miêu tả cách thức hoạt động trên phương diện bao quát của các thị trường. Với thị trường chứng khoán, cổ phiếu được xem là tài sản định giá; tương tự ở thị trường crypto, tiền ảo chính là công cụ đó. Ngày nay, thị trường đang được quyết định bởi thái độ của chính nhà đầu tư. Bằng những bảng phân tích số liệu đi kèm với 2 loại thuật ngữ này, bạn có thể dễ dàng nắm bắt suy nghĩ của các nhà đầu tư và từ đó dự đoán được xu hướng tiếp theo của thị trường.

Thị trường con bò tót là một thuật ngữ dùng để chỉ một thị trường đang trên đà đi lên, đặc trưng bởi sự gia tăng đều đặn thị giá của các công cụ định giá thị trường. Trong khi thị trường đang là “con bò tót”, giới đầu tư có xu hướng tin rằng thị trường này sẽ còn tiếp tục đi lên.

Ngược lại, thị trường con gấu biểu hiện một thị trường đang xuống dốc, bởi công cụ định giá thị trường không ngừng giảm mà kết quả thậm chí đi theo xu hướng trượt dốc kéo dài. Sự mất niềm tin nơi các nhà đầu tư sẽ tiếp tục đẩy giá cổ phiếu rơi vào vòng xoáy sụt giảm.

Có thể nói, thị trường gấu đã chiếm ưu thế trong suốt năm 2018.

Đặc trưng của thị trường

Cung và cầu chứng khoán: Thị trường khi ở dạng con bò tót, cầu cao hơn cung. Cụ thể hơn, nhiều nhà đầu tư muốn mua, trong khi rất ít người muốn bán, dẫn đến giá tăng. Ngược lại, khi thị trường thành con gấu, số người muốn bán nhiều hơn muốn mua. Cầu thấp hơn cung dẫn đến giá giảm.

Tâm lý nhà đầu tư: Thị trường khi ở dạng con bò tót, đa số mọi nhà đầu tư đều hứng thú với thị trường. Họ sẵn sàng tham gia vào thị trường với nhiều hy vọng về lợi nhuận. Ngược lại, khi thị trường thành con gấu, tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư khiến họ rời bỏ thị trường và đẩy thị trường trượt dốc mạnh hơn.

Sự thay đổi trong hoạt động kinh tế: Một thị trường con gấu thường liên quan đến một nền kinh tế yếu kém, khi hầu hết DN không có lợi nhuận cao. Tất nhiên, sự sụt giảm lợi nhuận này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến cách thức thị trường định giá các CP. Còn trong một thị trường con bò tót, điều ngược lại sẽ xảy ra.

Nguồn gốc của “Bò” và “Gấu”

Không có nguồn thông tin chính xác về nguồn gốc của các thuật ngữ này. Tuy vậy, có 2 giả thuyết phổ biến nhất được lưu truyền gồm:

 • Về sự đặc trưng của hình thái

Thị trường con bò tót và con gấu được đặt tên theo cách mà các con vật này tấn công kẻ thù của chúng. Đặc trưng tấn công của một con bò tót là giương sừng lên cao, hướng về phía trước, trong khi một con gấu sẽ đánh mạnh bộ vuốt xuống kẻ thù của nó.

 • Về mặt lịch sử

Những người môi giới trung gian sẽ bán những bộ da gấu mà họ chưa từng nhận được, và với ngôn ngữ ngày nay, họ là các short-seller (người kinh doanh thu lời thông qua giá chứng khoán giảm). Sau khi hoàn tất ca, kết với các khách hàng về các bộ da gấu được trả giá trước, những kẻ môi giới này hy vọng giá mua vào da gấu từ các thợ săn sẽ giảm xuống thấp hơn giá hiện tại. Nếu hy vọng đó thật sự diễn ra, họ sẽ có thêm được một khoản lợi nhuận cá nhân từ khoảng chênh lệch giữa hai mức giá. Những người môi giới trung gian này được biết đến với cái tên “bear” (con gấu), rút gọn của “bearskin jobber” (người đầu cơ da gấu). Từ đó, thuật ngữ này được dùng rộng rãi để chỉ một ai đó mong muốn hay kì vọng thị trường sẽ đi xuống.

Bài viết “ Thị trường con gấu là gì, thị trường con bò tót là gì? Những kiến thức cần biết về “gấu” và “bò” trong phân tích kỹ thuật đầu tư ” hy vọng đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin thực tế, hữu ích. Chúc bạn thành công!

-05/05/2019
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68