logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Trong thị trường tiền mã hóa, tin ai chứ đừng tin Elon Musk!

-16/05/2021

Elon Musk và crypto vốn là hai đường thẳng song song chẳng bao giờ có giao điểm, cho đến ngày 13/04/2019 khi Musk bình luận trên Twitter rằng:

“Tiền mã hóa là từ khóa an toàn của tôi.”

Nhưng đó là năm 2019, khi mùa đông crypto kéo dài, cả thị trường đóng băng với giá Bitcoin không thể khởi sắc. 2019, Musk chỉ thỉnh thoảng mới nhắc đến crypto. Tuy nhiên, sang đến năm 2020, tần suất của “Bitcoin”, “crypto”, “Doge” xuất hiện trên tài khoản mạng xã hội của Musk ngày càng nhiều. Và sang đến năm 2021, CEO Tesla tweet về coin còn nhiều hơn nói về xe điện của hãng.

Về công, Tesla đầu tư 1,5 tỷ USD Bitcoin và chính thức chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Về tư, Musk không hề dấu diếm niềm yêu thích dành cho đồng Dogecoin, rộng hơn là Bitcoin và xa hơn là cả thị trường tiền mã hóa. Và thậm chí công khai phát biểu rằng: Cơ chế hoạt động của Bitcoin “thật thông minh”, tiền giấy sẽ sớm đến ngày biến mất vào năm 2019.

1604-coin68-bao-cao-hinh-1
Quý 1 của thị trường tiền mã hóa ngập tràn dấu ấn từ CEO Tesla. Nguồn: Kyros Ventures

Khi đó, Musk nhận xét:

“Tiền điện tử vượt qua được những rào cản về kiểm soát tiền tệ. Điều rõ ràng từ bây giờ là tiền giấy sẽ sớm phải biến mất mà thôi, và tiền điện tử là một phương thức luân chuyển giá trị tốt hơn là mấy tờ giấy.”

Tuy nhiên, là vị tỷ phú giàu nhất hành tinh, là người có tầm nhìn đưa con người lên Sao Hỏa, Elon Musk có phải lúc nào cũng thống nhất trong lời nói và hành động hay không? Musk có tuân thủ những gì mình đã nói ra hay không?

Chính xác là KHÔNG!

Thậm chí, Musk còn như đang “đùa giỡn” những người theo dõi tài khoản của mình, làm báo chí xoay vòng vòng và làm thị trường điêu đứng chỉ vì những dòng tweet “vô thưởng vô phạt”.

Lịch sử “lươn lẹo” của Elon Musk

Musk yêu DOGE hay không yêu chó?

Vào tháng 4/2019, Elon Musk đăng dòng tweet “DOGE là đồng coin ưa thích của tôi”, nó thật “tuyệt vời”. Đây có lẽ là lần đầu tiên Musk thể hiện sự yêu thích của mình với đồng meme-coin này.

“Một từ thôi: DOGE”

Sau đó, cứ khoảng 1 tháng thì cư dân mạng lại thấy CEO Tesla “yêu chó” 1 lần. Musk tiếp tục đăng tweet công khai ủng hộ Dogecoin. Nhờ vậy, Dogecoin – Đồng coin yêu thích của Elon Musk tăng 121%, nhận được mọi sự chú ý trên mạng xã hội và gần như trở thành đồng coin được công chúng biết đến thứ 3 chỉ sau Bitcoin và Ethereum.

0805-coin68-elon-musk-dogecoin-2-1024x794
Nhờ Elon “The Dogefather” Musk, DOGE mới được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới

1305-coin68-doge-1
DOGE phổ biến đến vậy không thể không kể đến công của Elon Musk. Nguồn: Kyros Ventures

Nhưng đến tháng 2/2021, Elon Musk lại tweet cho biết sẽ hỗ trợ những holder Dogecoin “tay to” bán ra phần lớn trữ lượng DOGE của họ để giảm bớt tình trạng phân bổ coin không đồng đều trong cộng đồng người dùng.

Khi một tài khoản Twitter bình luận rằng nếu “cá voi” không bán DOGE mà vẫn nắm giữ, Dogecoin có thể sẽ mất đi tình yêu của Musk, và CEO Tesla đã trả lời là:

“Đúng vậy!”

Vậy tóm lại, DOGE có phải là “chân ái” của Musk không?

Musk có thích Bitcoin hay không?

Ngay khi đang ở cơn cao trào “yêu chó”, tiểu sử Twitter của Elon Musk giờ đã đổi sang 1 từ duy nhất: Bitcoin. Câu chuyện tình chấn động này làm khuynh đảo giới crypto-biz, đẩy giá Bitcoin tăng mạnh, kéo theo sự hưng phấn trên toàn thị trường Altcoin. Đồng thời cũng đẩy phí giao dịch Bitcoin lên mức cao nhất trong vòng hai năm.

Elon Bitcoin wibu
Việc Elon Musk đổi ảnh đại diện Twitter thành Bitcoin còn được lên trên các kênh truyền thông của Mỹ, được xem là chất xúc tác để BTC vượt mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD

Không ít KOL, người nổi tiếng thế giới đã FOMO đổi bio “#Bitcoin” theo Musk, thậm chí tỷ phú giàu thứ 3 Mexico thay đổi tiểu sử thành Bitcoin. Nhà nhà người người đều nói về việc Musk là một Bitcoiner (người chấp nhận Bitcoin).

Thậm chí, trong cuộc trò chuyện trên Clubhouse vào ngày 01/02/2021, Elon Musk nhận xét Bitcoin sẽ được giới tài chính truyền thống chấp nhận rộng rãi hơn.

Nhưng khi cả thế giới nghĩ Musk là Bitcoiner chính hiệu, thì Musk lại đổi lại bio như chưa hề có cuộc chia ly.

Có lẽ xấu hổ vì vài ngày bồng bột ngoại tình với trà xanh, Musk nhanh chóng đăng hàng loạt tweet trên Twitter chứng minh tình yêu của mình với Dogecoin. Và thế là cộng đồng tiền mã hóa lại một phen dậy sóng.

“Không có đỉnh, cũng chẳng có đáy. Chỉ có DOGE trường tồn mãi mãi với thời gian.”

Cộng đồng cuống cuồng chạy theo, nhưng tốc độ thay lòng đổi dạ của CEO Tesla còn nhanh hơn vận tốc tên lửa của SpaceX.

Mua BTC rồi “trở mặt” chỉ trích giá quá cao?

Ngày 08/02/2021, Tesla thông báo đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin, giá BTC ngay lập tức chạm ATH mới. Giá cổ phiếu TSLA cũng nhanh chóng tăng 2%. Mọi chuyện đều diễn biến theo chiều hướng có lợi cho Musk và Tesla.

Sau 2 tuần mua BTC, lợi nhuận đầu tư Bitcoin vượt xa tiền lời bán xe khi Tesla thu về lợi nhuận 1 tỷ USD nhờ hiệu ứng tăng giá của Bitcoin.

Mang tiền về là vậy nhưng Bitcoin vẫn không tránh khỏi số phận hẩm hiu. Elon Musk nhanh chóng “lật mặt”: Giá BTC đang quá cao. Khi “tín đồ tôn thờ Vàng” Peter Schiff nhận xét rằng vàng tốt hơn cả Bitcoin lẫn tiền pháp định, Musk đã trả lời:

“Như vậy, giá BTC và ETH đang quá cao rồi.”

Dù vậy, lần “lươn lẹo” này nhanh chóng bị cộng đồng phát hiện ra là một chiêu trò của Musk. Trước đó, Musk cũng bình luận “Giá cổ phiếu Tesla quá cao rồi” nhằm đẩy giá cổ phiếu tiếp tục tăng.

2202-elon-musk-bitcoin-2
Khi Musk bình luận giá Tesla quá cao và đây là kết quả…

Thông báo bán NFT rồi lại thôi?

Khi NFT đang lên ngôi, cuộc chơi ngày càng hấp dẫn hơn bao giờ hết trong thị trường tiền mã hóa. Và Elon Musk cũng nhanh chóng “góp vui”, cho biết sẽ bán một NFT chủ đề âm nhạc. Video phát bài hát có hình ảnh một đôi bàn tay kim cương bên dưới mặt trăng cùng những chú chó Shiba Inu hot nhất mạng xã hội.

Và lại tiếp tục một pha “cánh bướm dối gian” đến từ CEO Tesla. Khi NFT niêm yết trên nền tảng Valuables ngay lập tức được trả giá 275.000 USD, Musk lại tuyên bố… không muốn bán nữa!

“Thật ra thì tôi cảm thấy việc bán NFT này không đúng đắn cho lắm. Tôi sẽ bỏ qua tất cả lời đề nghị hỏi mua.”

Bán hay không bán nói một lời thôi anh Musk ơi?

Sản xuất xe điện mà không biết Bitcoin tốn điện?

Tesla hồi cuối tháng 3 cho biết sẽ bắt đầu chấp nhận thanh toán Bitcoin cho tất cả các sản phẩm xe điện. Nhưng chưa đầy 2 tháng sau, công ty xe điện này lại ngừng chấp nhận thanh toán Bitcoin vì lý do BTC quá tốn điện, không thân thiện với môi trường.

Ừ thì lý do này cũng hợp lý đi. Nhưng Tesla cần đến 2 tháng để biết sự thật này à? Không ai nói cho Musk biết BTC tốn điện ngay từ đầu để Tesla khỏi chấp nhận Bitcoin luôn, cho cộng động khỏi FOMO?

Đáng chú ý là hồi tháng 4, khi Tesla vẫn chấp nhận BTC, Elon Musk và Jack Dorsey khuyến khích Bitcoin sử dụng năng lượng tái tạo. Ít nhất là khi đó Musk hoàn toàn nhận thức rõ việc BTC tốn điện, nhưng ủng hộ thợ đào kết hợp sử dụng năng lượng tái tạo và không hề chỉ trích Bitcoin không thân thiện. Nhưng chỉ 1 tháng thôi, Musk lại tiếp tục “trở mặt”, làm như lần đầu mới biết Bitcoin tốn điện vậy!

Vụ việc này như giọt nước tràn ly, làm cộng đồng không thể tiếp tục chấp nhận sự ‘lươn lẹo”, nói rồi lại thôi của Musk nữa. Quả bom Tesla khiến cộng đồng phản ứng dữ dội, hàng loạt tên tuổi nổi tiếng vào cuộc. Nhưng vẫn không thể cứu vãn đà giảm giá mạnh của BTC và thị trường tiền mã hóa.

Bitcoin tăng cũng vì Musk, giảm cũng vì Musk mà thôi.

Tin ai chứ đừng tin Elon Musk!

Không phải tự nhiên mà Elon Musk bị SEC điều tra cáo buộc “thổi giá” DOGE. Musk luôn có cách làm cộng động chạy theo mình, thu hút mọi sự chú ý chỉ bằng vài dòng tweet ngắn ngủi. Khi Musk “shill” DOGE quá đà, dễ hiểu là giới chức quản lý sẽ nghi ngờ về tính trung lập của CEO này.

Tweet FOMO như này không phải để thổi giá DOGE chứ để làm gì (?!)

Thậm chí Bill Gates đưa ra cảnh báo đối với những người mua Bitcoin đang đi theo chiến lược đầu tư của Elon Musk. Gates cho biết Musk có thể tiếp cận với các kỹ thuật quản lý thương mại phức tạp mà nhà đầu tư bình thường không biết.

Gates cho biết sẽ là sai lầm nếu các nhà đầu tư bình thường mù quáng chạy theo sự lạc quan xung quanh các động thái thị trường của Musk, đồng thời khuyên những ai không phải là tỷ phú hãy cẩn trọng hơn.

“Tôi nghĩ rằng mọi người đang bị cuốn vào những điều điên rồ này, đó là những người có thể không có nhiều tiền để tiêu. Vì vậy, suy nghĩ chung của tôi là: nếu bạn có ít tiền hơn Elon, bạn hãy nên cẩn trọng.”

Bạn có thể nói Bill Gates quá cẩn thận – tính cách này không thích hợp tham gia thị trường nhiều biến động như tiền mã hóa. Tuy nhiên, cẩn thận chưa bao giờ là thừa thãi, nhất là với người đã quá quen dẫn dắt cộng đồng theo ý mình như Elon Musk.

Musk tài giỏi, dĩ nhiên, nhưng tin ai chứ đừng tin Musk! Nếu đặt niềm tin vào Musk, tiền của bạn sẽ chảy sang túi người khác thôi. Chẳng thế mà DOGE vượt mặt Bitcoin, dẫn đầu trong 24h với 326,39 triệu USD bị thanh lý.

Zane

Có thể bạn quan tâm:

-16/05/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0