logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Tether (USDT) công bố báo cáo chứng thực tài sản mới

-23/02/2022

Tether, công ty đứng sau đồng stablecoin USDT, ngày 22/02 đã đăng tải báo cáo chứng thực tài sản mới nhất.

Tether (USDT) công bố báo cáo chứng thực tài sản mới

Báo cáo này được thực hiện bởi MHA Cayman, một công ty kiểm toán ít tên tuổi có trụ sở đặt tại Quần đảo Cayman thuộc vùng Caribbean – gần với trụ sở của Tether là Quần đảo Virgin thuộc Anh. Cả hai đều được biết đến là những “thiên đường thuế” với luật pháp tài chính lỏng lẻo.

Sau khi chấp nhận hòa giải vụ kiện với chính quyền New York liên quan đến vấn đề bảo chứng USDT vào tháng 03/2021, công ty Tether đã bị buộc phải đăng tải các báo cáo chứng thực tài sản mỗi quý để công khai thông tin cho dư luận và các nhà quản lý. Đây là báo cáo thứ 3 được công ty đăng tải, sau hai lần trước vào tháng 03/2021tháng 08/2021.

Theo đó, tính đến ngày 31/12/2021, Tether đang có tổng tài sản là 78,6 tỷ USD, với tổng nợ là 78,5 tỷ USD. Gần như 99% số tiền nợ, cụ thể là 78,4 tỷ USD, đã được Tether chuyển đổi thành stablecoin USDT. Việc tổng tài sản lớn hơn tổng nợ cho thấy Tether khẳng định bản thân là hoàn toàn có thể đảm bảo giá trị cho lượng USDT đã phát hành ra thị trường, vốn đã tăng lên một cách chóng mặt trong năm 2021 theo chiều uptrend của lĩnh vực crypto.

Từ con số 21,12 tỷ USD vào đầu năm 2021, vốn hóa thị trường của USDT đến ngày 23/02/2022 đã “nở phồng” lên 79,4 tỷ USD – tương đương mức tăng gần 276%. Điều này đã giúp Tether tiếp tục duy trì vị thế là đồng stablecoin lớn nhất thị trường tiền mã hóa, bất chấp sự đe dọa của USD Coin (USDC), đồng stablecoin mà cũng đã cán mốc vốn hóa 50 tỷ USD vào tháng 021/2022.

Đáng chú ý, trong quý 4/2021, Tether đã giảm 21% lượng thương phiếu doanh nghiệp mà họ nắm giữ dưới dạng tài sản từ mức 30,5 tỷ USD về 24 tỷ USD. Công ty cũng giảm lượng tiền mặt và tài sản tương đương tiền mặt từ 7,2 tỷ USD về 4,2 tỷ USD.

Thay vào đó, Tether chuyển lượng lớn tài sản sang trái phiếu Mỹ, tăng từ 19,4 tỷ USD lên 34,5 tỷ USD trong vòng 3 tháng cuối năm 2021. Những động thái ấy cho thấy Tether cũng nhận thấy được tình hình thị trường tài chính đang có nhiều chuyển biến tiêu cực và đi đến quyết định tìm đến những tài sản ít rủi ro hơn như trái phiếu kho bạc.

Biến động vốn hóa thị trường của Tether (USDT) từ đầu năm 2021 đến nay, theo CoinMarketCap

Dù là đồng stablecoin hàng đầu thị trường tiền mã hóa, song USDT từ lâu đã bị cáo buộc là không được bảo chứng đầy đủ bởi Tether. Từ cam kết bảo chứng 1:1 ban đầu – tức mỗi USDT phát hành ra sẽ có một USD được công ty nắm giữ để đảm bảo giá trị – Tether kể từ năm 2019 đã thay đổi cam kết của mình và sử dụng quỹ bảo chứng để tiến hành đầu tư. Thậm chí đã có một số khẳng định Tether từng nắm giữ trái phiếu hoặc thương phiếu của Evergrande – tập đoàn bất động sản Trung Quốc đang có nguy cơ vỡ nợ 300 tỷ USD.

Bên cạnh đó, việc công ty đến nay vẫn chưa hề một lần công bố báo cáo kiểm toán toàn diện, được thực hiện bởi một đơn vị kiểm toán có uy tín, đã khiến nhiều người hoài nghi về độ xác thực của những báo cáo này. Vào tháng 10/2021, báo Bloomberg đã đăng tải một bài phóng sự điều tra “chấn động”, tuyên bố không thể tìm thấy quỹ tiền dự trữ của Tether cũng như khẳng định hoạt động công ty lẫn nhân sự đều có nhiều dấu hiệu “mờ ám”.

Trong một diễn biến liên quan, Tether mới đây đã “úp mở” về một thỏa thuận hợp tác với chính quyền thành phố Lugano (Thụy Sĩ) liên quan đến Bitcoin. Chi tiết về thỏa thuận sẽ được công bố tại buổi lễ tổ chức vào ngày 03/03 tới.

Đã có nhiều đồn đoán về bản chất của quan hệ hợp tác giữa thành phố Lugano và Tether. Một số người cho rằng công ty sẽ giúp thành phố đầu tư vào Bitcoin và hỗ trợ người dân sử dụng đồng tiền này như là một phương tiện thanh toán, trong khi số khác thì khẳng định Lugano sẽ ban hành các quy định ủng hộ tiền mã hóa để thu hút các công ty crypto đến đây, cũng như công nhận BTC làm tiền tệ.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-23/02/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0