logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Evergrande bị tuyên bố “vỡ nợ”, thị trường tiền mã hóa vẫn ổn định

-09/12/2021

Sau nhiều tháng “thoi thóp”, “siêu bong bóng” bất động sản 300 tỷ USD Evergrande của Trung Quốc đã bị tuyên bố vỡ nợ.

Evergrande bị tuyên bố “vỡ nợ”, thị trường tiền mã hóa vẫn ổn định

Vào chiều ngày 09/12, hãng tín dụng Fitch Ratings đã thông báo hạ đánh giá tín dụng của tập đoàn Evergrande xuống mức “vỡ nợ giới hạn”. Lý do để Fitch Ratings đi đến quyết định này là vì Evergrande đã lỡ hẹn trả lãi trái phiếu trị giá 82,5 triệu USD vào cuối tháng trước, cũng như không trả lời yêu cầu xác nhận không thể thanh toán từ phía Fitch. 

Fitch Ratings định nghĩa mức tín dụng “vỡ nợ giới hạn” là doanh nghiệp đã mất khả năng thanh toán hay không thể đàm phán gia hạn với chủ nợ, nhưng vẫn còn hoạt động và chưa tuyên bố phá sản.

Việc Evergrande lỡ hẹn trả lãi trái phiếu còn có thể kích hoạt sự kiện “vỡ nợ dây chuyền” lên trái phiếu của tập đoàn khi theo quy định, nếu chủ sở hữu của 25% toàn bộ lượng trái phiếu thông báo muốn rút tiền, Evergrande sẽ có nghĩa vụ phải thực hiện yêu cầu ấy.

Vào đầu tuần, đại diện Evergrande khẳng định họ đang có các cuộc đối thoại với chủ nợ nhằm tái cấu trúc các khoản vay.

Đây là những diễn biến mới nhất của cuộc khủng hoảng đang xảy ra với ngành bất động sản Trung Quốc nói chung và Evergrande – công ty lớn nhất trong đó – nói riêng. Như đã được Coin68 đưa tin vào tháng 9, khoản nợ của Evergrande hiện tại lên đến 300 tỷ USD, là hệ lụy của nhiều năm tập đoàn này vay vốn vô tội vạ để triển khai các dự án trên khắp Trung Quốc. Các chuyên gia phân tích tài chính cảnh báo sự kiện Evergrande vỡ nợ có thể dẫn đến hiệu ứng “vỡ nợ chéo” trên khắp nền kinh tế Trung Quốc, khi chủ nợ của tập đoàn phần đông đều là những công ty và ngân hàng của đất nước tỷ dân.

Đã có nhiều đồn đoán cho rằng công ty phát hành stablecoin Tether (USDT) có thể là chủ nợ của Evergrande, từ đó tạo mối liên kết để cuộc khủng hoảng lan sang lĩnh vực tiền mã hóa. Tether đang là đơn vị phát hành stablecoin lớn nhất ngành crypto với vốn hóa lên đến 76 tỷ USD. Tuy nhiên, chỉ một lượng nhỏ số tiền này là được giữ ở dạng tiền mặt, còn phần lớn đã được Tether dùng để mua trái phiếu doanh nghiệp. Nhiều người lo ngại việc Evergrande sụp đổ có thể khiến Tether mất đi một lượng tiền bảo chứng cho USDT, làm lung lay trụ cột stablecoin mà từ lâu đã nâng đỡ cho thị trường. Song, Tether đã đưa ra tuyên bố khẳng định họ không có liên hệ với Evergrande.

Ở thời điểm thực hiện bài viết, thị trường tiền mã hóa vẫn tỏ ra “bình thản” trước thông tin tiêu cực đến từ Evergrande. Giá Bitcoin (BTC) vẫn đang đi ngang trong khung từ 48.000 USD – 51.000 USD, ổn định kể từ cú sập về 42.000 USD vào cuối tuần trước.

Đồ thị 1H của cặp BTC/USDT trên sàn Binance vào lúc 06:00 PM ngày 09/12/2021

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-09/12/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0