logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Metis là gì? Giải pháp Layer 2 đầu tiên thực hiện Decentralized Sequencer

-01/02/2024

Metis đã thành công trở thành một giải pháp về khả năng mở rộng trên Ethereum, giúp người dùng không chỉ xử lý giao dịch nhanh hơn, mà mức phí giao dịch thấp hơn đến 100 lần. Hơn nữa, Metis cũng có tiềm năng trở thành Layer 2 đầu tiên triển khai sequencer phi tập trung. Không chỉ vậy, vào cuối năm 2023, METIS token có sự tăng trưởng vượt bậc thu hút lượng lớn nhà đầu tư. Vậy điểm đặc biệt của dự án Metis là gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về giải pháp Layer 2 ấn tượng này qua bài viết dưới đây nhé!


Metis là gì? Giải pháp Layer 2 đầu tiên thực hiện Decentralized Sequencer

Metis là gì?

Metis là một blockchain Layer 2 theo mô hình Rollups trên Ethereum có phí gas thấp, giao dịch nhanh chóng, lưu trữ tự nhiên và đảm bảo bảo mật cao. Với mô hình Rollups, Metis tương thích với Layer 1 Ethereum và sử dụng Rollups như một giải pháp cho phép nhà phát triển tích hợp một cách nhanh chóng, giá rẻ và dễ dàng.

Metis hướng đến việc giải quyết một số thách thức lớn của Ethereum như khả năng mở rộng, tốc độ giao dịch và phí gas cao. Sứ mệnh của dự án là tạo ra một nền tảng dễ tiếp cận, dễ sử dụng cho người mới hoặc các doanh nghiệp muốn ứng dụng công nghệ blockchain.

Ngoài ra, Metis cũng phát triển NFT bridge giữa Andromeda Network (chain chính của Metis) và Ethereum, phát triển nơi lưu trữ NFT, tạo ra framework cho việc phát triển DAO hoặc công ty tự trị phi tập trung (DAC) và có middleware giúp nhà phát triển quản lý các hợp đồng thông minh.

Điểm đặc biệt của dự án Metis

Metis là Layer 2 đặc biệt với mô hình Rollups hybrid độc đáo khi kết hợp điểm mạnh của Optimistic Rollups với ZK-Rollups, giúp giảm phí và duy trì xác nhận nhanh chóng. Bằng cách sử dụng InterPlanetary File System (IPFS), Metis lưu trữ dữ liệu phân tán, tăng hiệu suất xử lý và giảm rủi ro mất dữ liệu. Nhờ vậy, Metis giảm phí giao dịch xuống 100 lần so với Ethereum Mainnet, trở thành Layer 2 chi phí thấp.

Với máy ảo tương đương EVM, Metis Virtual Machine (MVM) không chỉ đảm bảo tính tương thích mà còn nâng cao hiệu suất so với Ethereum Virtual Machine. Điều này giúp đội ngũ phát triển dễ dàng đưa ứng dụng Ethereum native lên Metis với đoạn code ít bị sửa đổi nhất.

Các tính năng của dự án Metis

- Decentralized sequencer: Metis sẽ là Layer 2 đầu tiên triển khai sequencer phi tập trung. Với sequencer phi tập trung, Metis sẽ loại bỏ rủi ro từ cuộc tấn công vào một điểm trung tâm và ngăn chặn lỗi hoặc sequencer gian lận, đồng thời củng cố ổn định mạng.

- NFT bridge: Cầu nối NFT của Metis cho phép chuyển NFT giữa blockchain của Ethereum và blockchain của Metis với mức phí cực rẻ.

- DAC: Metis cung cấp framework cho DAC - đây là một mô hình Metis phát triển để nâng cấp tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Framework DAC của Metis được thiết kế đặc biệt để cung cấp giải pháp cho các vấn đề quản trị, quản lý tổ chức và tùy chỉnh incentive. Metis cho rằng các công ty tự trị phi tập trung sẽ cải thiện mô hình DAO bằng cách sử dụng hệ thống dựa trên danh tiếng.


Mô hình hoạt động của DAC

Để tham gia một DAC, các thành viên phải giữ và stake 1 lượng token của DAC đó. Điều này nhằm loại bỏ các thành viên xấu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tổ chức. Thành viên xây dựng danh tiếng của họ thông qua việc staking, stake càng lâu, reputation point sẽ càng nhiều và danh tiếng họ sẽ càng tốt.

- Polis: Đây một nền tảng middleware được thiết kế để giúp nhà phát triển quản lý các hợp đồng thông minh họ triển khai trên Metis. Tuy nhiên, người dùng bình thường sẽ cảm thấy Polis như một ví web ghi lại lịch sử giao dịch. Bên cạnh đó, Metis dự định dùng lịch sử giao dịch này để chuyển đổi thành reputation point.

Thông tin cơ bản của token METIS

Các thông số cơ bản của token METIS

Tên token

Metis

Ticker

METIS

Blockchain

Ethereum, Metis

Loại token

ERC-20

Hợp đồng

0x9e32b13ce7f2e80a01932b42553652e053d6ed8e

Tổng cung

10.000.000 METIS

Cung lưu thông

5.250.547 METIS

Phân bổ token METIS


Phân bổ token METIS

 • Founding Team: 7,00%
 • MetisLab Foundation: 4,00%
 • Advisors: 1,50%
 • Angel Investors: 1,00%
 • Community Star: 3,00%
 • Gate.io IEO: 0,10%
 • Community Development: 9,00%
 • Liquidity Reserve: 6,00%
 • Airdrop: 6,00%
 • Paid Network IDO: 0,20%

Lịch vesting token METIS

Lịch vesting token Metis. Nguồn: Chainbroker

Công dụng của token METIS

- Tham gia với tư cách Sequencer: Sequencer và Ranger cần stake token METIS để tham gia vào việc xác minh giao dịch và nhận lại METIS như phần thưởng. 

- Phí giao dịch: Token METIS còn được sử dụng cho phí gas giao dịch.

- Thưởng: Token METIS được sử dụng như phần thưởng hoặc quỹ hỗ trợ cho việc phát triển hệ sinh thái trên Metis.

Mua/bán token METIS ở đâu?

Hiện tại, các nhà đầu tư có thể mua token METIS trên các sàn:

Lộ trình phát triển chỉnh của dự án Metis

Metis không có lộ trình phát triển dự án cụ thể sau năm 2023, nhưng dưới đây sẽ là những công nghệ mà dự án dự định triển khai:

 • Ra mắt decentralized sequencer pool để phân phối trách nhiệm sản xuất block.
 • Nâng cấp lên giao thức Bedrock, tăng cường bảo mật và khả năng mở rộng của dự án.
 • Phát triển và đưa vào sử dụng Hybrid Rollup, kết hợp điểm mạnh của Optimistic Rollups và ZK-Rollups.
 • Tiếp tục phát triển ứng dụng DeFi, NFT và DAO trên nền tảng Metis.

Các nhà đầu tư vào dự án Metis

Dự án Ethereum Layer 2 Metis đã huy động được 5 triệu USD từ các nhà đầu tư: Block Dream Fund, DFG, Master Ventures, Parsiq, Autonomy Capital, Genblock Capital, CryptoMeria,…

Đội ngũ phát triển chính của Metis


Đội ngũ phát triển chính của dự án

Elena Sinelnikova (Co-founder & CEO): Cô có bằng thạc sĩ Khoa học Máy tính và có nhiều kinh nghiệm trong phát triển phần mềm, tổ chức phi lợi nhuận và sáng kiến ​​blockchain.

Kevin Liu (Co-founder & CTO): Ông có kiến thức chuyên môn về phát triển, bảo mật và kiến trúc công nghệ blockchain.

Natalie Ameneline (Decentralization coordinator, planning): Mẹ của Vitalik Buterin.

Tình hình hiện tại của dự án Metis năm 2024

Vào ngày 06/10/2023, Metis đã chính thức thông qua đề xuất tích hợp khâu Data Availability vào mainnet Ethereum sau quá trình biểu quyết kéo dài 7 ngày. Bước tiến này được đánh giá là quan trọng trong việc "phi tập trung hoá Rollups". 

Ngoài ra, vào ngày 18/12/2023, Metis Foundation công bố việc thành lập quỹ phát triển hệ sinh thái (EDF) với tổng giá trị lên đến 100 triệu USD. Quỹ này sẽ bao gồm 4,6 triệu token METIS và được thiết lập nhằm khuyến khích sự phát triển của sản phẩm và các hoạt động nội bộ trong giải pháp Layer 2 của Metis.

Bên cạnh đó, token METIS đã có sự tăng tưởng ấn tượng lên đến hơn 700% tính từ đầu tháng 12/2023 đến giữa tháng 01/2024.


Dữ liệu giá của token METIS trên tradingview ngày 02/01/2024

Tổng kết

Qua bài viết trên của Coin68, có thể thấy Metis là giao thức Layer 2 theo mô hình Rollups có phí thấp trên Ethereum. Nhờ việc triển khai công nghệ Optimistic Rollups và IPFS, Metis có thể giảm phí giao dịch lên đến 100 lần so với Ethereum. Ngoài giải pháp về khả năng mở rộng thông qua công nghệ Rollups, Metis còn có các tính năng như Decentralized Autonomous Company (DAC) và Metis Bridge.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Chúc các bạn đầu tư thành công!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công! 
-01/02/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0