logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Equilibria Finance là gì? Thông tin về nền tảng boost yield đầu tiên cho Pendle Finance

-14/06/2023

Vào đầu năm 2022, chúng ta đã chứng kiến Curve Wars, một cuộc chiến giữa dự án để tranh giành thanh khoản từ Curve. Các giao thức như Convex, Votium, Llama Airforce Union,... đã cung cấp các ưu đãi và tiện ích bổ sung để thu hút những người nắm giữ token CRV nhằm kiểm soát lượng token veCRV. Trong năm 2023, chúng ta lại chứng kiến một cuộc chiến tương tự đó chính là Pendle War, nơi các giao thức tranh giành thanh khoản từ Pendle Finance. Một trong những giao thức tham gia cuộc chiến này đó là Equilibria Finance, nền tảng boost yield đầu tiên cho Pendle Finance. Vậy Equilibria Finance là gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Equilibria Finance là gì? Thông tin về nền tảng boost yield đầu tiên cho Pendle Finance

Equilibria Finance là gì?

Equilibria Finance là một dự án Yield Farming trong hệ sinh thái Arbitrum, được tạo ra để tối ưu hóa phần thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản Pendle Finance. Nó cung cấp một nền tảng dễ sử dụng cho người nắm giữ token PENDLE và nhà cung cấp thanh khoản để tối đa hóa lợi nhuận. 

Trang chủ Equilibria Finance

Equilibria Finance hoạt động theo mô hình veToken, tương tự như Pendle Finance, nhằm tăng lợi nhuận cho những nhà cung cấp thanh khoản (LP) và cung cấp phần thưởng bổ sung cho những người nắm giữ PENDLE. Nói cách khác, Equilibria Finance hoạt động theo cách tương tự như Convex Finance trên nền tảng Curve Finance.

Những điểm nổi bật của Equilibria Finance

Mô hình veToken/Yield Booster

Giống như Curve/ConvexBalancer/Aura, Equilibria và Pendle cũng sử dụng mô hình veToken/Yield Booster để tạo ra sự kết nối lâu dài giữa người dùng và giao thức, nhằm tối đa hóa lợi nhuận và phần thưởng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của dự án.

Multichain Governance

Pendle hiện đang được khởi chạy trên Ethereum và Arbitrum, tuy nhiên token quản trị của giao thức này chỉ có trên blockchain Ethereum. Điều này làm cho người dùng phải tốn nhiều phí gas hơn trong việc stake token PENDLE nhằm tham gia bỏ phiếu. Nhận thấy được điểm bất tiện này, Equilibria Finance đã áp dụng mô hình Multichain Governance, cho phép người dùng có thể stake và tham gia bỏ phiếu trên nhiều blockchain khác nhau. 

Cơ chế giảm phát

Equilibria Finance triển khai 2 cơ chế đốt token nhằm giảm phát nguồn cung EQB trong tương lai, 2 cơ chế đó bao gồm:

 • Buyback and burn: Một phần phí thu được của giao thức sẽ được Equilibria sử dụng cho việc mua lại token EQB và mang chúng đi đốt. 
 • Đốt trong quá trình chuyển đổi: xEQB là token ký quỹ của EQB, trong quá trình chuyển đổi từ EQB thành xEQB, một phần EQB sẽ được đem đi đốt. Ví dụ: Nếu 100 xEQB được đổi sau 2 tuần, bạn sẽ chỉ nhận được 50 EQB và 50 EQB còn lại sẽ bị đốt cháy.

Mô hình hoạt động của Equilibria Finance

Boost PENDLE LP Yield

Các nhà cung cấp khả năng thanh khoản cho Pendle thông qua Equilibria, có thể nhận được phần thưởng bổ sung bằng cả PENDLE và EQB, ngay cả khi họ không sở hữu bất kỳ PENDLE nào. Mặt khác, những người nắm giữ PENDLE có thể chuyển đổi token của họ thành ePENDLE và stake nhằm kiếm được phần thưởng bằng cả PENDLE và EQB. Người dùng có thể hoán đổi ePENDLE trở lại PENDLE một cách linh hoạt và tiện lợi. Tất cả điều này để hướng đến việc tối ưu hóa phần thưởng cho tất cả những người tham gia. 

Biểu đồ cấu trúc giữa Pendle Finance và các nhà cung cấp thanh khoản của nó

Vote and Bribes

Equilibria Finance cho phép người dùng tham gia vào Gauge Voting để nhận được phần thưởng từ Pendle Finance và phần thưởng hối lộ bằng cách nắm giữ vlEQB, token có thể sở hữu bằng cách khóa EQB hoặc xEQB trong thời gian từ 1 đến 52 tuần. Thời gian khóa EQB/xEQB càng lâu, bạn nhận được càng nhiều vlEQB, từ đó quyền biểu quyết cũng tăng lên.

Cố vấn và đối tác

 • Cố vấn: Equilibria Finance đang được cố vấn bởi Ouroboros Capital, đây là một quỹ phòng hộ tiền mã hóa và cũng là cố vấn cho dự án Radiant Capital.
 • Đối tác: Equilibria Finance hiện đang là đối tác của Pendle Finance, Frax Finance, GMX, Camelot và Aura Finance. 

Tokenomics

Tên token

Equilibria Finance governance token

Kí hiệu

EQB

Blockchain

Ethereum

Contract

0xfE80D611c6403f70e5B1b9B722D2B3510B740B 

Tổng cung

100,000,000 EQB

Tỷ lệ phân bổ và lịch phát hành token

Tỷ lệ phân bổ token EQB

Token EQB được phân bổ và phân phối như sau:

 • Pendle LP Incentives - 45%: Được phân phối dựa trên tỷ lệ số lượng token PENDLE nhận được. 
 • Đội ngũ phát triển và cố vấn - 16,5%: Tuân theo Performance Driven Model, bị khóa trong 3 tháng, sau đó sẽ được vesting theo tỷ lệ phần trăm TVL/PENDLE trên Equilibria to Pendle, có nghĩa là TVL càng cao thì đội ngũ phát triển và cố vấn sẽ nhận được càng nhiều EQB và tối đa là 16,5% tổng cung.
 • Equilibria Treasury - 14,5%: Được unlock 30% tại TGE, 70% còn lại sẽ linear vesting trong vòng 2 năm. 
 • Liquidity Mining - 10%: Được phát thải hàng tuần dưới dạng phần thưởng cho người dùng với tỉ lệ giảm phát là 1,1%, tức là lượng token phát thải của tuần tiếp theo sẽ giảm 1,1% so với tuần trước đó.
 • IDO - 7,5%: Unlock 50% tại TGE, sau đó linear vesting trong vòng 6 tháng.
 • Nhà đầu tư - 2,5%: Khóa trong 3 tháng đầu và linear vesting trong 21 tháng tiếp theo.
 • Bootstrapping Incentives - 2%Airdrop - 2%

Lịch phát thải token EQB trong 4 năm

Token use case

EQB là token quản trị của Equilibria Finance, người nắm giữ EQB nhận được những quyền lợi sau: 

 • Tham gia quản trị giao thức
 • Nhận được phần thưởng hối lộ khi tham gia bỏ phiếu
 • Được chia sẻ phí từ giao thức

Ngoài ra, Equilibria Finance còn có một loại token ký quỹ gọi là xEQB, có thể được chuyển đổi từ EQB với tỷ lệ được tăng dần theo thời gian. Chẳng hạn, nếu người dùng chuyển đổi 1 xEQB sau 2 tuần, họ chỉ nhận được 0,5 EQB, trong khi chuyển đổi sau 24 tuần sẽ nhận được 1 EQB. Người nắm giữ xEQB sẽ nhận được các lợi ích như: 

 • Được chia sẻ nhiều phí hơn từ nhiều nguồn khác nhau
 • Nhận được nhiều phần thưởng phát thải hơn

Nắm giữ càng nhiều xEQB, người dùng càng nhận được nhiều phần thưởng và phí từ giao thức. 

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về Equilibria Finance, một trong những giao thức tham gia vào cuộc chiến Pendle War. Hy vọng những thông tin mà Coin68 cung cấp sẽ giúp ích cho quá trình nghiên cứu và đầu tư của bạn. Chúc bạn may mắn!

Lưu ý: Mọi thông tin Coin68 cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo, không phải lời khuyên đầu tư. Coin68 không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định đầu tư nào của bạn. 

-14/06/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0