logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Giám đốc Tài chính của Wonderland (TIME) bị cáo buộc có quá khứ “bất hảo”, đồng sáng lập sàn giao dịch “lừa đảo”

-27/01/2022

Cộng đồng DeFi trên Twitter ngày 27/01 đã một phen bàng hoàng sau khi biết được danh tính của một trong những quản lý cấp cao của dự án Wonderland (TIME).

Giám đốc Tài chính của Wonderland (TIME) bị cáo buộc có quá khứ “bất hảo”, đồng sáng lập sàn giao dịch “lừa đảo”

* Bài viết đã được cập nhật vào tối ngày 27/01, sáng 28/01, sáng 30/01 và tối 31/01/2022.

Scandal 0xSifu của Wonderland

Wonderland (TIME) là một dự án “copy” mô hình của Olympus DAO (OHM) nhưng lại vận hành trên Avalanche. Dự án được thành lập bởi Daniele Sestagalli – “ngôi sao đang lên” của ngành DeFi khi ông này cũng là nhà sáng lập của Abracadabra, Popsicle Finance và hiện đang có tham vọng tiếp quản cả Sushi để đưa vào liên minh “Frog Nation” của mình – và một nhân vật ẩn danh có tên là 0xSifu, người tuyên bố trên Twitter rằng mình là “Giám đốc Tài chính” của Frog Nation.

Tên tuổi của Daniele Sestagalli trong thời gian qua ngày càng nhận được nhiều sự chú ý khi ông hợp tác với nhà sáng lập Yearn Finance Andre Cronje để xây dựng một giải pháp DeFi mới mang tên Solidly trên Fantom, sử dụng mô hình ve(3,3) được cho là sẽ giải quyết nhiều bất cập đang tồn đọng ở nhiều nền tảng tài chính phi tập trung.

Quay trở lại với câu chuyện chính, vào sáng ngày 27/01, một người dùng Twitter có tên là Zach đã chia sẻ những đoạn tin nhắn trực tiếp với Daniele, theo đó khẳng định danh tính thật sự của 0xSifu là Michael Patryn – đồng sáng lập của sàn giao dịch tiền mã hóa QuadrigaCX của Canada.

Đây là một thông tin gây chấn động bởi vì vào năm 2019, QuadrigaCX đã tuyên bố dừng hoạt động vì CEO sàn là ông Gerald Cotten đột tử. Vì vị CEO là người duy nhất nắm giữ private key truy cập vào ví lạnh của sàn, điều đó đồng nghĩa với việc toàn bộ hơn 190 triệu USD tài sản người dùng được giữ trên QuadrigaCX đã không thể nào có thể được phục hồi. Những diễn biến đầy nghi vấn xoay quanh vụ việc như lý do ông Cotten bỗng nhiên qua đời tại Ấn Độ, tại sao di chúc của ông được lập chỉ 12 ngày trước khi mất, ví lạnh của sàn thực chất trống rỗng, liệu CEO đã chết hay chỉ ôm tiền bỏ chạy,… càng làm mọi thứ trở nên phức tạp hơn. Trong khi đó, đồng sáng lập sàn là Michael Patryn thì biến mất khỏi sự quan tâm của dư luận.

Đáng chú ý, Michael Patryn là người từng có tiền án hình sự về lừa đảo. Trước khi thành lập QuadrigaCX vào năm 2013, ông này từng ngồi tù 18 tháng tại Mỹ vì dính líu đến các cáo buộc gian lận thẻ tín dụng và trộm cắp danh tính vào năm 2005. Ông này cũng từng quản lý shadowcrew.com, một nền tảng mua bán thông tin thẻ tín dụng và tài khoản ngân hàng, cũng như từng nhận tội trộm cắp và lừa đảo qua internet.

Ông Daniele Sestagalli sau đó đã đăng tải tuyên bố chính thức của mình lên Twitter, không xác nhận cũng như phủ nhận 0xSifu là Patryn.

“Hôm nay, những cáo buộc về thành viên 0xSifu của đội ngũ chúng tôi sẽ được lan truyền. Tôi muốn mọi người biết rằng tôi đã biết trước về quá khứ của anh ta và quyết định rằng điều đó sẽ không ảnh hưởng đến tương lai. Tôi chọn trân trọng thời gian chúng tôi làm việc cùng với nhau hơn là đào sâu hơn vào những gì đã xảy ra.”

“Một trong những lý do công nghệ blockchain và DeFi mạnh mẽ đến như vậy là vì nó không đánh giá quá khứ của bạn. Tôi không có thành kiến về 0xSifu vì anh ấy đã trở thành người bạn và một phần gia đình của chúng tôi và nếu danh tiếng của tôi bị ảnh hưởng bởi điều đó, tôi sẵn sàng chấp nhận.”

Bình luận về vụ việc, Andre Cronje đăng tải một bức ảnh cho biết “Tôi chỉ muốn lập trình mà thôi”, song vẫn đưa ra quan điểm rõ ràng về 0xSifu:

“Tôi vẫn ủng hộ Dani, vẫn có ý định tiếp tục hợp tác, nhưng phải có những ranh giới cụ thể – việc sở hữu một quá khứ đầy tiền án gian lận, trộm cắp và hành vi xấu không phải là “sai lầm”, mà đó là cố ý.

Việc để Sifu quản lý quỹ dự án, đặc biệt là quỹ người dùng, có thể xem là lựa chọn bất cẩn.

Tôi chỉ muốn nói vậy thôi.”

“Dani quan tâm đến cộng đồng và việc xây dựng cộng đồng nhiều hơn bất kỳ ai tôi từng gặp trong ngành này, đây là thứ mà tôi thật sự rất thiếu kinh nghiệm nhưng anh ấy vẫn luôn nói tốt cho tôi. Tôi chắc rằng anh ấy sẽ ra quyết định hợp lý về Sifu và tiếp tục tiến về phía trước. Mọi thứ đều có vòng chu kỳ của nó.”

Mặc dù vậy, có vẻ như cộng đồng tiền mã hóa trên Twitter lại không dễ bỏ qua cho một người có quá khứ như 0xSifu. Nhà sáng lập ví MyCrypto Taylor Monahan tung ra thêm bằng chứng cho thấy 0xSifu đúng thật là Patryn. Vào năm 2019, bà đã dán nhãn một trong những ví được cho là có liên hệ với Patryn sau vụ việc QuadrigaCX. Giờ đây khi kiểm tra lại, ví tiền này có giao dịch với địa chỉ ví của 0xSifu.

Đa số ý kiến cộng đồng lúc này là không thể chấp nhận việc một người có quá khứ như 0xSifu lại điều hành một trong những dự án DeFi hàng đầu như Wonderland và cộng đồng Frog Nation. Nhiều người lo ngại vụ việc trên sẽ càng làm xấu mặt toàn bộ ngành DeFi, vốn từ trước đến nay đã bị truyền thông chính thống mô tả dưới góc độ nghi ngờ khi nhiều đội ngũ phát triển thường xuyên ẩn danh, trong khi xử lý khối lượng tài sản lên đến hàng tỷ USD mà không có quy định quản lý cụ thể.

Giá token TIME của Wonderland đang giảm đến hơn 40% ở thời điểm thực hiện bài viết vì các tin tức tiêu cực trên. TIME cũng là một trong những đồng tiền chịu ảnh hưởng tiêu cực nhất của lần điều chỉnh cuối tuần rồi, mất hơn 68% giá trị trong 7 ngày gần nhất.

Biến động giá token TIME trong 7 ngày gần nhất, theo CoinMarketCap

Hai đồng token còn lại của “hệ Frog Nation” cũng đang giảm không phanh trong buổi tối ngày 27/01.

Biến động giá trị 3 đồng tiền của nhóm dự án Frog Nation vào 08:17 PM ngày 27/01/2022, theo CoinMarketCap

Cộng đồng Wonderland bỏ phiếu “đuổi 0xSifu”, đóng cửa dự án

Cập nhật tối ngày 27/01:

Tối ngày 27/01, ông Daniele Sestagalli đã đăng tải thêm một thông báo về vụ việc 0xSifu. Đầu tiên, ông xác nhận 0xSifu chính là Michael Patryn – đồng sáng lập của sàn giao dịch tiền mã hóa QuadrigaCX. Daniele đã biết được thông tin này cách đây 1 tháng, nhưng quyết định giấu kín vì cho rằng “ai cũng xứng đáng có cơ hội thứ hai”.

Tuy nhiên, trước phản ứng tiêu cực từ cộng đồng trong những giờ qua, Daniele đã quyết định cách chức CFO của 0xSifu cho đến khi cộng đồng Wonderland tiến hành một cuộc bỏ phiếu “tín nhiệm” để xem liệu 0xSifu có xứng đáng được tiếp tục quản lý quỹ của dự án hay không.

Nhà sáng lập của Wonderland và nhóm dự án Frog Nation khẳng định quỹ của dự án được quản lý bằng cơ chế ví đa chữ ký multi-sig, đồng nghĩa với việc 0xSifu sẽ không có quyền đơn phương rút tiền.

Cập nhật sáng ngày 28/01:

Cộng đồng Wonderland sau đó đã tiến hành một cuộc bỏ phiếu về việc có nên tiếp tục cho 0xSifu làm Giám đốc Tài chính của dự án hay không. Ở thời điểm cập nhật, có đến 82% người tham gia bỏ phiếu chọn “Không”.

Cuộc bỏ phiếu sẽ kết thúc vào 07:00 PM ngày 29/01/2022 (giờ Việt Nam).

Cập nhật sáng ngày 30/01/2022:

Cuộc bỏ phiếu về 0xSifu đã kết thúc vào tối 29/01, với 87,56% số phiếu từ cộng đồng Wonderland mong muốn thay thế Sifu, không cho ông làm Giám đốc Tài chính của dự án nữa.

Dự án đến nay vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức gì về số phận của 0xSifu sau cuộc bỏ phiếu này, dù xác nhận kết quả của nó.

Thay vào đó, Wonderland còn đang tiến hành một cuộc bỏ phiếu khác về việc “Giao thức có nên dừng hoạt động và hoàn tiền cho nhà đầu tư?”

Thông báo của Wonderland viết:

“Dừng hoạt động có nghĩa là trả cho tất cả người dùng đang nắm giữ token wMEMO tiền từ quỹ của dự án và tuyên bố dự án fork ra từ OHM này đã chấm dứt. Chúng tôi tin rằng đây là hướng đi tốt nhất.”

Nếu cộng đồng người dùng chọn “Không đóng cửa dự án”, Wonderland sẽ chọn ra một bên độc lập để trao quyền quản lý ví multisig quỹ của dự án. Nhưng vì đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng, dự án hy vọng cộng đồng có thể mở các cuộc bỏ phiếu để chọn ra đơn vị nhận trọng trách này.

Tại thời điểm cập nhật, có đến gần 55% trong 12.083 lượt bình chọn là “Có”. Cuộc bỏ phiếu sẽ kết thúc vào 08:00 PM ngày 31/01/2022 (giờ Việt Nam). Đáng chú ý, 0xSifu cũng tham gia bỏ phiếu, và ông này chọn là “Không”.

Cập nhật tối ngày 31/01/2022:

Cuộc bỏ phiếu về việc đóng cửa Wonderland đã kết thúc, với kết quả là 55,11% nói “Không” và 44,89% nói “Có”. Như vậy, theo ý kiến của cộng đồng, Wonderland sẽ tiếp tục hoạt động.

Wonderland và đội ngũ phát triển dự án vẫn chưa đưa ra tuyên bố mới, tính đến thời điểm Coin68 đăng tải cập nhật này.

Mặc dù vậy, trong loạt tweet đăng tải vào sáng ngày 31/01 (trước thời điểm cuộc bỏ phiếu trên kết thúc), nhà sáng lập Wonderland Daniele Sestagalli lại “đánh tiếng” muốn thu nhỏ hoạt động vì cộng đồng “đang có sự chia rẽ lớn”.

“1/ Cuộc thử nghiệm mang tên Wonderland sắp sửa kết thúc. Có thể thấy rõ là cộng đồng đang có sự chia rẽ lớn. Cốt lõi của Wonderland vẫn là cộng đồng. Nếu chúng ta không thể thống nhất là có tiếp tục hay không, điều đó cho thấy chúng ta đã thất bại.

2/ Nhiệm vụ của đội ngũ phát triển lúc này là thực thi ý muốn của cộng đồng nhà đầu tư. Vì kết quả cuộc bỏ phiếu sẽ là xấp xỉ tỷ lệ 50/50, sẽ chỉ có một hướng đi trước mắt, đó là hoàn tiền cho những ai không còn muốn là một phần của Wonderland, đồng thời tìm mảnh đất mới cho những người vẫn ở lại và tin tưởng vào tầm nhìn của Frog Nation.”

Nhà sáng lập Wonderland khẳng định đang xây dựng một đề xuất mới cho cộng đồng những ai vẫn đồng hành cùng Wonderland.

Mặc dù vậy, đã có nhiều ý kiến chỉ trích rằng ông Daniele cũng đang mang tâm lý muốn “bỏ cuộc chơi” sau những ồn ào gần đây khi đăng thông báo trên trước thời điểm cuộc bỏ phiếu kết thúc, khi kết quả thực tế không phải 50-50 mà là 55-45, nghiêng về phe cộng đồng vẫn muốn dự án hoạt động bình thường.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-27/01/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0