logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

Hãng kiểm toán EY: Ví lạnh của sàn QuadrigaCX “trống rỗng”, đã không dùng từ hồi tháng 4 năm ngoái

Song Song -02/03/2019

Hãng kiếm toán Ernst & Young (EY) vừa đăng tải báo cáo thứ ba của mình về sàn giao dịch QuadrigaCX, khẳng định nền tảng này đã không còn trữ tiền điện tử trong ví kể từ hồi tháng 04/2018.

Hãng kiểm toán EY: Ví lạnh của sàn QuadrigaCX “trống rỗng”, đã không dùng từ hồi tháng 4 năm ngoái
Hãng kiểm toán EY: Ví lạnh của sàn QuadrigaCX “trống rỗng”, đã không dùng từ hồi tháng 4 năm ngoái

Trong báo cáo, EY đã xác định 6 địa chỉ ví tiền điện tử được sử dụng để chứa Bitcoin (BTC) – đồng tiền có khối lượng giao dịch lớn nhất trên sàn. Ngoài một giao dịch “chuyển nhầm” gần nửa triệu đô tiền BTC trước đó, các địa chỉ này đã không được nạp thêm coin kể từ tháng 04/2018 và hiện đang trống rỗng.

Điều này đồng nghĩa với việc khoản tiền 26.350 BTC mà QuadrigaCX đang nợ khách hàng không nằm trong ví lạnh.

Báo cáo cho biết:

“Tính đến lúc này, vẫn chưa thể xác định lí do vì sao QuadrigaCX lại ngưng nạp tiền vào các ví lạnh Bitcoin đã được xác thực kể từ tháng 4 năm 2018. Tuy nhiên, phía đơn vị giám sát chúng tôi và bộ phận quản trị sàn sẽ tiếp tục truy xét cơ sở dữ liệu để thu thập thêm thông tin.”

Tuy nhiên, EY đã không nói gì về việc liệu còn những ví lạnh nào khác ngoài 6 ví đã được công bố hay không. Cơ quan kiểm toán cũng hoàn toàn không đề cập đến quỹ dự trữ ETH, LTC, BTG hay bất kì đồng tiền nào khác từng được QuadrigaCX niêm yết.

Như đã được Coin68 tường thuật, vào đầu tháng 2, QuadrigaCX đã phải nộp đơn xin được miễn truy cứu trách nhiệm dân sự lên Toà án Tối cao Nova Scotia (Canada) sau khi nhà sáng lập kiêm CEO sàn là ông Gerald Cotten đột tử. Vì ông này là người duy nhất nắm giữ mật khẩu tiếp cận đến ví lạnh trữ coin trên sàn, sự ra đi đột ngột của vị CEO đã làm tê liệt QuadrigaCX hoàn toàn, với số tiền nợ khách hàng có thể lên đến 200 triệu USD gồm cả tiền điện tử và tiền mặt.

Kể từ đó đến nay, toà án, sàn giao dịch và đơn vị giám sát được chỉ định là hãng kiểm toán Ernst & Young vẫn đang đi tìm tung tích của số tiền mất tích.

Bên cạnh đó, trong quá trình điều tra, EY còn phát hiện 14 tài khoản người dùng “có thể đã được tạo nên mà không tuân thủ quy trình thủ tục trên sàn”.

Chưa hết, cơ quan kiểm toán đã xác định được các tài khoản được QuadrigaCX lập trên 14 sàn giao dịch khác nhau. EY đã liên lạc được với 4 trên 14 sàn giao dịch này. Danh sách các sàn giao dịch có tài khoản liên quan không được công bố cụ thể.

Ernst & Young cũng cố thu thập dữ liệu giao dịch và số dư tài khoản lưu trữ trên Dịch vụ web Amazon (AWS), song bất thành:

“Vì tài khoản Amazon là tài khoản cá nhân đứng tên Ông Cotten, thế nên AWS đã từ chối cấp quyền truy cập để có thể sao lưu dữ liệu được bảo vệ trong đó.”

Trong một diễn biến có liên quan, sàn giao dịch Kraken vừa treo thưởng $100,000 tiền mặt hoặc dưới dạng tiền điện tử cho bất kì ai có thể cung cấp thông tin giúp tìm được số tiền bị mất tích. Cùng lúc đó, trên mạng xã hội Reddit xuất hiện thông tin rằng đã xác định được đến hơn 600.000 ETH thuộc sở hữu của QuadrigaCX, song vẫn chưa được đơn vị có liên quan nào lên tiếng xác nhận.

Theo CoinTelegraph

Song Song

-02/03/2019
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68