logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

CEO đột tử, sàn QuadrigaCX đứng trước nguy cơ mất vĩnh viễn 190 triệu USD tiền điện tử

-02/02/2019

QuadrigaCX, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Canada, đang có nguy cơ thiệt hại hơn 190 triệu USD sau khi mất hoàn toàn kết nối với ví cứng trữ coin của mình.

CEO đột tử, sàn QuadrigaCX đứng trước nguy cơ mất vĩnh viễn 190 triệu tiền điện tử
CEO đột tử, sàn QuadrigaCX đứng trước nguy cơ mất vĩnh viễn 190 triệu tiền điện tử

Làm thế nào mà một sàn giao dịch lại mất toàn bộ tiền?

Ngày 31/01, một bản tường trình có tuyên thệ đã được gửi lên Toà án Tối cao Nova Scotia, cho biết 190 triệu USD tiền Bitcoin, Bitcoin Cash, Bitcoin Cash SV, Bitcoin Gold, Litecoin và Ethereum đã bị thất thoát vĩnh viễn.

Bản tường trình này được nộp lên bởi Jennifer Robertson, goá phụ của nhà sáng lập kiêm CEO sàn QuadrigaCX Gerald Cotten.

Theo một giấy chứng tử được gửi kèm với bản tường trình, ông Cotton đã qua đời vào tháng 12 năm ngoái vì một bệnh Crohn tại Ấn Độ. Thông tin này đã được sàn công khai vào đầu tháng 1.

Bà Jennifer Robertson cam đoan rằng ông Cotten là người duy nhất nắm giữ private key đến các ví lạnh của sàn. Trong lĩnh vực tiền điện tử, “ví lạnh” là thuật ngữ dùng để chỉ các ví tiền điện tử mà không có kết nối đến Internet, tiền trong đó được lưu trữ hoàn toàn offline.

Thông thường, các sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Coinbase và Binance thường giữ một phần lớn quỹ tiền của mình trong các ví lạnh để phòng chống hack và lỗ hổng an ninh.

Tuy thiên, thường thì cũng sẽ có những cơ chế như là ví đa chữ ký (multi-sig) để bảo đảm sàn vẫn có khả năng rút tiền trong những trường hợp bất khả dĩ như vậy.

Thế nhưng trong trường hợp của QuadrigaCX, ông Cotten lại là người duy nhất chịu trách nhiệm giám sát nguồn tiền, và giờ khi ông đã qua đời, chẳng còn ai có khả năng tiếp cận đến số tiền đó nữa.

Bản tường trình viết:

“Thủ tục thông thường là ông Gerald Cotten sẽ là người chuyển phần lớn số tiền của sàn sang ví lạnh để chống hack và tin tặc tấn công.”

Bà Robertson kể từ đó đến nay đã thuê một chuyên gia thử mở khoá chiếc laptop được ông Cotten sử dụng để chứa private key đến ví lạnh, từ đó giải thoát cho quỹ tiền của QuadrigaCX.

Vị chuyên gia này đã không thể truy cập được vào laptop, và đến nay vẫn chưa khôi phục lại bất kì khoản tiền nào lại cho người dùng của sàn.

Con số thiệt hại cụ thể, theo bản tường trình, là như sau:

– 26.500 Bitcoin (BTC) – trị giá 92,3 triệu USD

– 11.000 Bitcoin Cash (BCH) – trị giá 1,3 triệu USD

– 11.000 Bitcoin Cash SV (BCHSV) – trj giá 707.000 USD

– 35.000 Bitcoin Gold (BTG) – trị giá 352.000 USD

– 200.000 Litecoin (LTC) – trị giá 6,5 triệu USD

– 430.000 Ethereum (ETH) – trị giá 46 triệu USD

– 43 triệu USD tiền mặt, lưu giữ bởi một bên thứ ba

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu QuadrigaCX không thể khôi phục được tiền?

QuadrigaCX suốt tháng 1 đã nỗ lực hết sức có thể để tiếp cận lại chỗ tiền điện tử cũng như lượng tiền mặt đang được lưu trữ bởi một bên thứ ba. Trong thông báo gửi đến người dùng, sàn viết:

“Trong mấy tuần qua, chúng tôi đã nỗ lực hết sức để giải quyết vấn đề thanh khoản của mình, bao gồm truy cập và lấy lại quyền kiểm soát kho tiền điện tử giữ trong ví lạnh, ứng với số dư tài khoản của người dùng, cũng như tìm kiếm một định chế tài chính mà có thể chấp nhận các hối phiếu ngân hàng đã được chuyển cho chúng tôi. Không may là mọi nỗ lực đến lúc này vẫn chưa đem lại kết quả như mong muốn.”

Nếu sàn không thể khôi phục tiền cho người dùng, bà Roberston cho biết là sẽ cân nhắc bán lại công ty của chồng để bồi thường cho người dùng. Sàn thậm chí đã nhận được một số đề nghị mua lại tính đến thời điểm hiện tại.

QuadrigaCX đã phải trải qua một chuỗi sự kiện không may mà giờ khiến sàn không còn mấy lựa chọn để bảo vệ lợi ích khách hàng.

Sàn có cơ chế cho phép một giám đốc có thể kiểm soát toàn bộ tiền quỹ người dùng để rồi dẫn đến việc thất thoát vĩnh viễn hàng trăm triệu USD, điều mà đáng lý ra đã có thể tránh khỏi nếu như hệ thống quản lý nội bộ được xây dựng chi tiết hơn.

Hy vọng vụ việc lần này, cộng với sự cố hack sàn Cryptopia cũng trong tháng 1, sẽ tiếp tục là các bài học mà nhà điều hành các sàn giao dịch tiền điện tử khác cần “khắc cốt lưu tâm” để phục vụ tốt nhất người dùng.

Theo CryptoCoinsNews

-02/02/2019
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0