logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Thống kê “dự trữ sạch” của một số sàn CEX hàng đầu

-16/12/2022

Theo CryptoQuant, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thị trường Binance sẽ không thể trở thành “FTX thứ hai”. 

Thống kê “dự trữ sạch” của một số sàn CEX hàng đầu

Vào ngày 15/12, công ty phân tích blockchain tại Seoul CryptoQuant đã công khai dữ liệu củng cố cho tuyên bố bảo chứng gần đây của Binance

Như Coin68 đã đưa tin, vào ngày 07/12, hãng kiểm toán nổi tiếng Mazars đã xác nhận Binance đảm bảo dự trữ (nợ phải trả cho khách hàng) Bitcoin (BTC) lên đến 101%.

Tại thời điểm xác minh, Binance đang nắm giữ 575.742,4228 BTC, ngang bằng với 101% lượng Bitcoin được người dùng trữ trên sàn và cũng sít sao với ước tính của CryptoQuant (591.939 BTC)

Một trong những lý do lớn nhất đưa đến kết cục đau thương cho FTX và Alameda Research là vì nắm giữ token kém thanh khoản trong bảng cân đối kế toán, cách riêng ám chỉ đến đồng FTT (chiếm gần 42%). Một khi biến động mạnh xảy đến với FTT, thì đồng nghĩa giá trị tài sản của FTX và Alameda cũng tan thành mây khói.

Từ đó, khái niệm “dự trữ sạch” đã ra đời. Đây là thước đo, đại diện cho phần trăm tài sản dự trữ không bao gồm đồng coin/token của sàn, tức không phụ thuộc vào token sàn độc quyền. Thống kê dự trữ càng gần 100% thì càng “sạch”. CryptoQuantNansen đã công bố dự trữ sạch và tổng tài sản một số sàn CEX đang nắm giữ hiện tại như sau:

– OKX (đồng coin sàn là OKB): 100% – 6,67 tỷ USD tổng dự trữ;

– Crypto. com (CRO): 97,01% – 3,36 tỷ USD tổng dự trữ;

– Bybit (BIT): 95,25% – 2,13 tỷ USD tổng dự trữ;

– Binance (BNB): 88,95% – 57,4 tỷ USD tổng dự trữ;

– Kucoin (KSC): 81,64% – 2,47 tỷ USD tổng dự trữ;

– Bitfinex (LEO): 66,54% – chưa có thống kê tổng dự trữ;

– Huobi (HT): 56,44% – 3,04 tỷ USD tổng dự trữ.

Nhìn chung, các sàn giao dịch đều ở mức dự trữ sạch trên 80%. Trong đó, Bitfinex và Huobi đang nắm lượng lớn token sàn trong tổng dự trữ của mình. 

Phản hồi nghi vấn về sức khỏe tài chính của Binance trong thời gian gần đây, Hochan Chung – Giám đốc Marketing của CryptoQuant nhấn mạnh: 

“Dữ liệu on-chain đã chứng thực tất cả các tuyên bố, ngay cả khi bạn vẫn còn ngờ vực báo cáo được sàn công bố. Bằng chứng dự trữ cung cấp dữ liệu thời gian thực, minh bạch và không thể giả mạo. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của thị trường tài chính, dữ liệu được tự động kiểm toán thông qua blockchain.”

Kể từ sau khi FTX phá sản, Binance đã nổ phát súng đầu tiên, cung cấp bằng chứng nắm giữ tài sản người dùng và phát lời kêu gọi trên toàn ngành. Binance khẳng định đang đảm bảo an toàn cho hơn 70 tỷ USD tài sản của khách hàng, công bố Proof-of-Reserves cho Bitcoin và sẽ sớm mở rộng cho các đồng coin khác.

Trả lời chất vấn về báo cáo kiểm toán các khoản nợ, CEO Binance Changpeng Zhao tuyên bố sàn “không nợ bất kỳ ai khoản tiền nào cả”.

Tuy nhiên, cho đến gần đây, Binance đang đối mặt với liên hoàn tin xấu, khi xuất hiện cáo buộc tiếp tay cho hoạt động rửa tiền và vi phạm luật cấm vận từ giới chức Mỹ. Trước thông tin này, nhiều cá nhân đến tổ chức lớn đã hối hả rút tiền, dẫn đến đồng BUSD bị depeg và Binance tạm dừng cho rút USDC vì thiếu thanh khoản. Tuy nhiên, trong một buổi AMA gần đây ông Zhao vẫn thản nhiên cho rằng đây là phản ứng bình thường, Binance vẫn rất vững mạnh về tài chính để xử lý mọi diễn biến xấu.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-16/12/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68