logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

BUSD depeg nhẹ, Binance tạm ngừng cho rút USDC vì thiếu thanh khoản

-13/12/2022

Để ứng phó với một lượng lớn thanh khoản tháo chạy khỏi nền tảng, Binance quyết định chặn rút USDC. Trong khi đó, stablecoin BUSD thì lại bất ngờ lệch khỏi mốc 1 USD và vẫn chưa thể phục hồi.

BUSD depeg nhẹ, Binance dừng rút USDC vì thiếu thanh khoản

Cập nhật khuya ngày 13/12:

Khoảng 00:00 AM ngày 14/12, Binance thông báo đã nối lại hoạt động rút USDC.

Theo dữ liệu blockchain do Glassnode tổng hợp, 24 giờ qua là khoảng thời gian Binance ghi nhận số tiền chảy khỏi sàn lập kỷ lục cao nhất từ trước đến nay, với 39.637 BTC (hơn 700 triệu USD) và 2,1 tỷ USD stablecoin.

Cập nhật tối 13/12:

Cách đây khoảng 20 phút, ông chủ Binance đã có lời phản hồi về việc rút tiền. Theo ông, trong hôm nay đã có đến 1,4 tỷ USD rút ròng khỏi sàn, con số này không phải là chưa từng có tiền lệ và xem những gì đã xảy ra chỉ mang tính chất “stress test” đối với các sàn CEX cơ bản. Việc này sẽ làm tiêu tốn phí giao dịch, song là điều cần thiết để thanh lọc toàn ngành.

Trong khi đó, Tether thông báo sẽ phối hợp cùng Binance thực hiện hoán đổi 3 tỷ USDT từ Tron sang ERC20. Tổng nguồn cung sẽ không thay đổi sau hành động này.

Theo The Block, Giám đốc Công nghệ của Tether là Paolo Ardoino cho biết giao dịch này nhằm giúp Binance cân bằng lại dự trữ USDT trong ví lạnh. 

Bài viết gốc:

Binance bất ngờ chặn rút USDC

Không chỉ kháo nhau rút tiền khỏi Binance trước loạt FUD mới nhất, cộng đồng crypto còn ồ ạt “tháo chạy” khỏi BUSD trong ngày qua. Việc hoán đổi (swap) một lượng lớn BUSD sang các đồng stablecoin khác đã khiến đồng stablecoin của Binance lâm vào tình cảnh depeg – rớt nhẹ khỏi neo giá 1:1 vào USD như vốn có vào trưa ngày 13/12, có lúc sụp về tận 0,9989 USD.

Đồ thị 1H của cặp BUSD/USDT trên sàn Binance vào lúc 05:30 PM ngày 13/12/2022

Ngay tiếp đó, Binance đã bất ngờ ra quyết định chặn rút USDC. Theo CEO Binance Changpeng Zhao, lý do cho hành động trên là bởi kênh swap từ PAX/BUSD sang USDC hiện phải thông qua một ngân hàng ở New York (Mỹ), song ngân hàng này vẫn chưa đến giờ hoạt động nên chưa thể thực hiện được. Việc chuyển đổi 1:1 từ các stablecoin sang USDC sẽ được phục hồi trong vài giờ tới khi ngân hàng mở cửa. Giao dịch rút BUSD hay USDT hiện vẫn diễn ra bình thường.

Đến hiện tại, BUSD đang giao dịch quanh mốc 0,9995 USD và vẫn chưa thể phục hồi peg hoàn toàn. Khối lượng giao dịch 24h của cặp BUSD/USDT trên sàn Binance là 2 tỷ USD, xếp thứ 2 chỉ sau BTC/USDT và cao gấp 5 lần cặp ETH/USDT.

Hành động khó hiểu của nhà sáng lập Tron

Tâm lý bất an tiếp tục bao trùm thị trường trong ngày thứ hai của tuần mới. Một phần trong đó đến từ động thái của Justin Sun khi bất ngờ rút 50 triệu USD khỏi Binance. Tuy nhiên, nhà sáng lập Tron đã nạp vào lại 100 triệu USDC vào sàn giao dịch.

Theo Lookonchain, Justin Sun đã rút 34 triệu BUSD và 15,4 triệu USDT khỏi Binance khoảng 11 giờ trước, đồng thời chuyển chúng sang Paxos Treasury và Circle. 

Đến khoảng 3h chiều 13/12 (giờ Việt Nam), cố vấn Huobi đăng đàn thông báo vừa tiến hành nạp lại 100 triệu USD vào Binance từ Circle. Người này tuyên bố các giao dịch nạp rút vừa qua chỉ là “hoạt động điều chỉnh bình thường”.

Song, đến khoảng 6 giờ tối, Justin Sun lại rút 100 triệu BUSD về ví riêng.

Tra cứu on-chain, hàng tỷ đô đã tháo chạy khỏi các sàn giao dịch trên tất cả các chain trong 24 giờ qua. Như Coin68 đưa tin vào đầu ngày, chỉ tính riêng Binance đã chứng kiến lên đến 1,8 tỷ USD tiền chảy khỏi sàn.

Dòng tiền chảy khỏi một số sàn giao dịch top đầu trong 24 giờ qua. Nguồn: Nansen

Dữ liệu từ Nansen cho thấy Paxos và Huobi là những người ông lớn có dòng vốn đổ ngược vào, với khoảng 162 triệu USD. Coinbase cũng ghi nhận dòng vốn inflow mạnh mẽ, với khoảng 124 triệu USD được đưa vào sàn giao dịch trong 24h qua.

Dòng vốn đổ ngược vào các sàn giao dịch trong 24 giờ qua. Nguồn: Nensan

Đến hiện tại, vẫn chưa xác định rõ ràng nguyên nhân của những động thái trên. Tuy nhiên, hàng loạt giao dịch rút tiền trong những ngày gần đây khởi sự từ lùm xùm nghi vấn Binance vi phạm luật cấm vận và tiếp tay rửa tiền bẩn từ năm 2018 được tờ Reuters khơi mào đặt vấn đề. 

Giá đồng BNB cũng bị ảnh hưởng nặng nề không kém, giảm sâu về tận 255,6 USD tại thời điểm lên tin.

Đồ thị 1H của cặp BNB/USDT trên sàn Binance vào lúc 05:30 PM ngày 13/12/2022

Theo DeFiLlama, tổng tài sản đang neo đậu trên các giao thức DeFi (TVL) của BNB Chain đã giảm 4,5% trong ngày qua.

Tổng tài sản bị khóa trên BNB Chain, tính đến 05:00 PM ngày 13/12/2022

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-13/12/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0