logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

DEX và DeFi tăng trưởng mạnh sau lệnh cấm của Trung Quốc

-01/10/2021

Dữ liệu thống kê từ blockchain cho thấy nhà đầu tư Trung Quốc đang ngày càng chuyển sang sử dụng các sàn DEX và giao thức DeFi sau lệnh cấm giao dịch của chính quyền.

DEX và DeFi tăng trưởng mạnh sau lệnh cấm của Trung Quốc

Người dùng Trung Quốc “di cư” từ CEX sang DEX

Như đã được Coin68 đưa tin, vào ngày 24/09, chính quyền Trung Quốc đã tuyên bố cấm giao dịch và khai thác tiền mã hóa. Tuy nhiên, khác với những lần trước, lệnh đàn áp này của Bắc Kinh nghiêm trọng hơn rất nhiều, thể hiện qua việc nhiều sàn giao dịch đã phải tuyên bố xóa bỏ tài khoản người dùng Trung Quốc từ nay cho đến cuối năm, nhiều hội thợ đào có trụ sở Trung Quốc phải thông báo đóng cửa và nhiều trang web tiền mã hóa như CoinMarketCap, CoinGecko và TradingView đã bị tường lửa Internet chặn.

Diễn biến quá trình Trung Quốc cấm tiền mã hóa trong năm 2021. Xem kích thước đầy đủ tại đây.

Vì động thái hà khắc của chính quyền, một lượng không nhỏ nhà đầu tư tiền mã hóa tại Trung Quốc đang dần chuyển sang những giải pháp giao dịch phi tập trung, khó bị truy vết hơn như là các sàn DEX hay giao thức DeFi. Bằng chứng cho điều này thể hiện rõ qua việc khối lượng giao dịch trên dYdX (DYDX)Uniswap (UNI) tăng mạnh trong những ngày qua.

Theo thống kê của Chainalysis, khu vực Đông Á vừa ghi nhận một lượng chuyển dịch Bitcoin (BTC) đáng kể, trị giá lên đến hơn 285 triệu USD. Song, số tiền này vẫn được giữ lại bên trong khu vực, chứ không bị đổ sang những quốc gia khác. Điều này một lần nữa khẳng định việc nhà đầu tư Trung Quốc đang luân chuyển tiền mã hóa từ các sàn CEX sang DEX để tránh bị đàn áp pháp lý.

Lượng chuyển dịch BTC theo từng khu vực. Nguồn: Chainlaysis

Đơn vị thống kê tiền mã hóa CryptoQuant, từ những quan sát riêng của họ, cũng đi đến kết luận tương tự.

“Có vẻ như người dùng Huobi đang chuyển ETH, stablecoin và token hệ DEX sang những sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap.

Lượng giao dịch rút tiền khỏi sàn tăng mạnh sau khi Huobi thông báo đình chỉ tài khoản người dùng Trung Quốc tại đại lục.

Thật mỉa mai thay, chính pháp lý lần này mới là yếu tố thúc đẩy sự phi tập trung hóa.”

Doanh thu của các nền tảng DeFi tăng vọt

Cùng lúc đó, doanh thu từ phí giao dịch và khối lượng mua bán trên các nền tảng DeFi như dYdX lại tăng vọt. Theo dữ liệu từ Token Terminal, trong hai ngày 27 và 28/09, dYdX đã ghi nhận hơn 17,8 tỷ USD khối lượng giao dịch, thu về đến 13,3 triệu USD doanh thu từ phí.

Thống kê khối lượng giao dịch và doanh thu từ phí trên dYdX trong 30 ngày gần nhất. Nguồn: Token Terminal

Mặc dù vậy, dYdX lại đang vướng vào tranh cãi vì số tiền phí này sẽ chảy thẳng vào túi dự án, thay vì được phân bổ lại một phần cho người nắm giữ token như các giao thức khác.

Ngoài ra, theo Messari, tỷ lệ doanh thu từ phí hiện tại của dYdX khi quy ra năm có thể giúp giao thức này thu về gần nửa tỷ USD. Nhiều giao thức DEX/AMM khác như Yearn Finance, Sushi, PancakeSwap cũng đang có triển vọng doanh thu từ phí hết sức ấn tượng.

Dự phóng doanh thu theo năm của các giao thức DEX và DeFi lớn. Nguồn: Messari

Nhìn chung, những dữ liệu thống kê trong thời gian qua cho thấy mảng DeFi đang dần lớn mạnh đúng với tiềm năng của nó, trở thành một phương thức giao dịch ngang hàng không thể bị kiểm duyệt với chính quyền và các cơ quan quản lý tài chính.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-01/10/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68