logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Trung Quốc tuyên bố tất cả giao dịch tiền mã hóa đều là “bất hợp pháp”

-24/09/2021

Sau đà hồi phục nhẹ vào sáng nay, Bitcoin lại hứng chịu một đợt “sập” nữa trước tin xấu từ Trung Quốc. Cụ thể là việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tuyên bố sẽ mạnh tay hơn nữa trong việc trấn áp các giao dịch tiền mã hoá, bao gồm cả phái sinh và OTC.

Trung Quốc tuyên bố tất cả giao dịch tiền mã hóa đều là “bất hợp pháp”

Giao dịch tiền mã hóa tại Trung Quốc là bất hợp pháp

Vào ngày 24/09, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã ban hành một tài liệu mới để đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn để tiếp tục trấn áp triệt để các hoạt động giao dịch tiền mã hoá. 

Cụ thể, phía PBoC cho biết tất cả dịch vụ trao đổi giữa tiền fiat và tiền mã hoá hoặc giữa các tiền mã hoá với nhau đều được coi là hoạt động bất hợp pháp. Tuyên bố này của PBoC như nhắm trực tiếp vào các giao dịch OTC đã được diễn ra trên những sàn giao dịch tiền mã hoá lớn như Binance, OKEx và Huobi. Sau khi thông tin này được đưa ra, giá các token HT và OKB đã giảm lên đến 2 chữ số, tụt dốc mạnh nhất thị trường.

Biến động giá trị các đồng coin sàn hàng đầu vào thời điểm 06:50 PM ngày 24/09/2021. Nguồn: CoinMarketCap

Khác với những thông báo trước đó chỉ đề cập đến Bitcoin (BTC), PBoC lần này còn nhắc đến cả đồng tiền mã hóa thứ hai thế giới Ethereum (ETH) và đồng stablecoin hàng đầu Tether (USDT). Cả ba cái tên này đều là các đồng tiền mã hóa được giao dịch phổ biến tại Trung Quốc.

Không chỉ có thế, văn bản từ PBoC cũng chỉ rõ rằng việc cung cấp các giao dịch phái sinh tiền mã hoá cũng là hoạt động kinh doanh bất hợp pháp tại Trung Quốc. Điều này áp dụng với cả các sàn giao dịch ở nước ngoài mà đang cung cấp dịch vụ cho người dân Trung Quốc thông qua Internet. 

Đồng thời, cơ quan này cũng cho biết những cá nhân sống tại Trung Quốc nhưng đang làm việc cho các sàn giao dịch tiền mã hoá nước ngoài để cung cấp dịch vụ giao dịch đều có thể sẽ bị truy tố trách nhiệm pháp lý. 

Trung Quốc tăng cường triệt phá hoạt động đào coin

Trong khi đó, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia – cơ quan lập kế hoạch kinh tế vĩ mô trung ương ở Trung Quốc – đã ban hành một tài liệu riêng trong tháng 9 nhằm đưa ra quyết định đàn áp khai thác tiền mã hoá. Điều này được xem là một trong những hoạt động chính hàng năm của chính quyền các tỉnh. Nguyên nhân là bởi theo cơ quan này, việc khai thác tiền mã hoá vẫn còn được diễn ra tại Trung Quốc theo một cách phi tập trung và trá hình hơn. Vì vậy, ủy ban đã liệt “khai thác tiền mã hóa” vào danh sách các hoạt động cần phải bị loại bỏ.

Một điểm lưu ý cần quan tâm là hai tài liệu về tăng cường đàn áp hoạt động khai thác và bất hợp pháp hóa giao dịch tiền mã hóa đã lần lượt được chính quyền Bắc Kinh biên soạn vào ngày 03/09 và 15/09, song chỉ được lưu hành nội bộ. Mặc dù vậy, cộng đồng tiền mã hóa tại Trung Quốc đã đồn đoán về sự tồn tại của chúng từ đó đến nay. Mãi đến ngày 24/09, ngân hàng trung ương Trung Quốc mới chính thức ra thông báo chung về hai tài liệu trên.

Ngoài ra, hai thông báo trên có sự phối hợp tham gia của nhiều ban ngành của chính quyền, trong đó có Ngân hàng Trung ương, Tòa án Tối cao, Viện kiểm sát Tối cao và Văn phòng Quản lý Ngoại hối, cho thấy lần triệt phá tiền mã hóa này được thực hiện nghiêm ngặt hơn trước nhiều lần.

Thị trường tiền mã hóa lại đỏ lửa

Những tin tức từ Trung Quốc này đã và đang ảnh hưởng tiêu cực lên Bitcoin nói riêng và thị trường tiền mã hoá nói chung. Cụ thể, sau khi tin tức được lan truyền trên khắp các kênh truyền thông, một đợt “bán tháo” đã diễn ra khiến giá BTC rơi về mức 40.675 USD. Theo đó, chỉ trong buổi chiều ngày 24/09, giá Bitcoin đã giảm đến 4.200 USD trước FUD từ Trung Quốc.

Tại thời điểm đưa tin, BTC đang được giao dịch quanh mức 41.500 USD và vẫn đang cho thấy nhiều dấu hiệu giảm giá với lực bán rất lớn. 

Đồ thị 15m của cặp BTC/USDT trên sàn Binance

Thông tin trên cũng khiến toàn thị trường tiền mã hóa ngập trong sắc đỏ, với nhiều đồng tiền lớn ghi nhận mức giảm từ 5-10% so với cách đây 24h.

Biến động trên thị trường tiền mã hóa vào lúc 06:50 PM ngày 24/09/2021

Đây đã là lần thứ 7 trong lịch sử Trung Quốc tuyên bố “cấm Bitcoin và tiền mã hóa”. Tuy vậy, giá BTC vẫn không ngừng tăng theo từng năm.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-24/09/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0